Ngày 5 Tháng 12, 2019 | 09:00 AM

Lo lắng cho thầy trò Park Hang-seo và các VĐV Việt Nam khi dịch bệnh nguy hiểm này trở lại Philippines

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ trong hơn 2 tháng, đã có 8 người Philippines bị bại liệt. Nhà chức trách đánh giá vẫn có nguy cơ lây lan của dịch bệnh này do khả năng miễn dịch cộng đồng thấp.

Cơ quan đầu mối Quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) của Việt Nam nhận được thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo, Philippines ghi nhận dịch bệnh do virus bại liệt sau 19 năm loại trừ tại nước này.

Bệnh bại liệt là một bệnh nhiễm virus cấp tính lây truyền theo đường tiêu hoá do virus Polio gây nên, có thể lan truyền thành dịch.

Từ 14/9 đến 27/11, Philippines đã ghi nhận 8 trường hợp bại liệt. Trường hợp đầu tiên được xác định vào ngày 14/9, bệnh nhân là một bé gái 3 tuổi ở miền nam Philippines.

Trường hợp thứ hai được ghi nhận vào ngày 19/9 là một bé trai 5 tuổi ở tỉnh Laguna, cách Metro Manila khoảng 100 km. Trường hợp thứ 3 ghi nhận ngày 28/10, trường hợp thứ 4 vào ngày 5/11. Riêng trong ngày 20/11, có 3 người phát hiện bị bại liệt. Ngày 25/11, trường hợp thứ 8 bị bại liệt xuất hiện, chỉ 5 ngày trước khi Sea Games 30 chính thức bắt đầu.

Lo lắng cho thầy trò Park Hang-seo và các VĐV Việt Nam khi dịch bệnh nguy hiểm này trở lại Philippines - Ảnh 1.

Bệnh bại liệt hiện xuất hiện trở lại tại Philippines sau 19 năm vắng bóng. Ảnh minh họa

Giới chức Philippines cho biết từ tháng 10, nước chủ nhà Sea Games 30 đã thực hiện chiến dịch sử dụng vaccine bại liệt quy mô lớn trên cả nước đối với tất cả trẻ em dưới 5 tuổi; Thực hiện chính sách "Tiếp cận vệ sinh bền vững" giúp người dân dễ dàng thực hiện các biện pháp vệ sinh nơi công cộng và gia đình.

Philippines cũng công bố dịch bệnh, cập nhật thông tin dịch bệnh thường xuyên và đưa ra những khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh cho người dân và du khách. Huy động sự hỗ trợ của quốc tế, các tổ chức đoàn thể trong nước để thực hiện việc phòng chống dịch bệnh.

Philippines là chủ nhà của Sea Games 30, diễn ra chính thức từ 30/11 đến 11/12 với hơn 50 môn thi đấu. Đoàn thể thao Việt Nam có số người tham gia kỷ lục so với 29 kỳ trước: 856 người (28 cán bộ, 22 bác sĩ, còn lại là các chuyên gia, HLV, VĐV).

Thông tin dịch bệnh bại liệt trở lại Philippines sau 19 năm vắng bóng khiến nhiều người lo lắng cho các thành viên đoàn thể thao Việt Nam.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định nguy cơ lây lan quốc tế của dịch bệnh bại liệt ở mức thấp. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ phát hiện ca bệnh mới tại Philippines do khả năng miễn dịch cộng đồng của nước này thấp.

Việt Nam được WHO công nhận thanh toán bệnh bại liệt trên toàn quốc vào năm 2000. Đến nay Việt Nam vẫn tiếp tục bảo vệ được thành quả thanh toán bại liệt thông qua giám sát tốt các trường hợp liệt mềm cấp và duy trì được tỷ lệ uống vaccine OPV đủ 3 liều trong tiêm chủng thường xuyên trên 95% ở quy mô toàn quốc nhằm duy trì được tỷ lệ miễn dịch cao trong cộng đồng.

Cách nào phòng bệnh?

Trước diễn biến của dịch bệnh bại liệt trong thời gian qua trên thế giới, để chủ động phòng chống bệnh, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh chủ động cho trẻ dưới 5 tuổi bằng vaccine phòng bại liệt đủ liều, đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đảm bảo vệ sinh cá nhân, cần thường xuyên rửa tay với xà phòng, đặc biệt là trước khi cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng, đồ chơi, dụng cụ học tập, bàn ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa.

Đảm bảo an toàn thực phẩm, sử dụng nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế ra môi trường. Phân của trẻ em phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Bệnh bại liệt (Poliomyelitis) là một bệnh nhiễm virus cấp tính lây truyền theo đường tiêu hóa do virus Polio gây lên, có thể lan truyền thành dịch. Bệnh được nhận biết qua biểu hiện của hội chứng liệt mềm cấp. Virus Polio sau khi vào cơ thể sẽ đến hạch bạch huyết, tại đây một số ít virus Polio xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương gây tổn thương ở các tế bào sừng trước tủy sống và tế bào thần kinh vận động của vỏ não.

Khả năng tồn tại của virus bại liệt ở môi trường bên ngoài: Virus bại liệt sống sai ở môi trường bên ngoài, trong phân, chúng sống được vài ba tháng ở nhiệt độ 0-4°C. Trong nước, ở nhiệt độ thường, chúng sống được 2 tuần. Virus bại liệt chịu đựng khô hanh, bị tiêu diệt ở nhiệt độ 56°C sau 30 phút và bị tiêu diệt bởi thuốc tím (KMnO4)

(nguồn: tiemchungmorong.vn)

T.Nguyên


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC