Ngày 13 Tháng 2, 2018 | 05:04 PM

Lo cúm bùng phát trong dịp Tết, Bộ Y tế họp khẩn, khuyến cáo không chỉ định rộng rãi Tamiflu tránh "cơn sốt giả" thuốc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đại diện Bộ Y tế khuyến cáo các bác sĩ không chỉ định sử dụng rộng rãi Tamiflu, để tránh kháng thuốc và tránh tạo nên cơn sốt giả về loại thuốc này; yêu cầu các bệnh viện giám sát chặt chẽ các bác sĩ trong việc kê đơn Tamiflu.

Trước tình hình dich cúm diễn biến phức tạp, có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây và phòng tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, chiều 13/2 (28 Tết), Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã quán triệt 7 chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh trong mùa đông xuân, mùa lễ hội và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Mùa đông - xuân với thời tiết như hiện nay là điều kiện để bệnh cúm bùng phát. Ảnh minh hoạ: TL

Mùa đông - xuân với thời tiết như hiện nay là điều kiện để bệnh cúm bùng phát. Ảnh minh hoạ: TL

Đặc biệt, chú trọng công tác truyền thông như tuyên truyền mạnh mẽ lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh; hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân; thực hiện ăn chín, uống chín; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm; Tăng cường việc giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng, kiên quyết không để dịch lớn xảy ra.

Thực hiện tốt công tác điều trị, tăng cường tập huấn cán bộ, đào tạo lại về công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu, công tác giám sát và phòng chống đối với các dịch bệnh có nguy cơ xảy ra vào mùa đông xuân, chú trọng kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện; Tổ chức thu dung, phân tuyến, phân luồng, cách ly, điều trị bệnh nhân; chuẩn bị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị cho điều trị, không để thiếu thuốc, dịch truyền xảy ra; thực hiện tốt việc phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do mắc bệnh truyền nhiễm.

Đại diện các bệnh viện tuyến trung ương cho biết các bệnh viện đều đã triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với dịch cúm. BV Bạch Mai triển khai 1 sàn cấp cứu bệnh nhân nhi và 2 sàn cấp cứu bệnh nhân người lớn; dồn máy thở cho khoa hồi sức; huy động 12 máy ECMO (trao đổi oxy ngoài màng cơ thể); dự trữ 1.260 viên tamiflu...

Các BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Nhi Trung ương cũng đã tiến hành triển khai phân luồng từ khoa khám bệnh để tránh dịch lây lan; dành riêng số giường đáng kể để điều trị cách ly các bệnh nhân mắc cúm; đồng thời huy động nhân lực, trang thiết bị và thuốc men đủ để ứng phó với dịch cúm.

Được biết, khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Nhi Trung ương đã phải bố trí riêng 2 khu. Hiện có gần 80 bệnh nhi mắc cúm đang điều trị. Nếu tính từ đầu năm đến nay, số ca mắc cúm tăng đột biến, với hơn 700 ca, chưa kể số ca nhẹ đã chuyển về tuyến cơ sở hoặc điều trị tại nhà.

Lãnh đạo khoa Truyền nhiễm tại đây cho hay, đã có những trường hợp nặng, có dấu hiệu viêm đường hô hấp, viêm phổi, sốt cao không đáp ứng với thuốc hạ sốt, hoặc dẫn đến co giật mới vào viện điều trị. Kết quả xét nghiệm cho thấy, hầu hết là cúm mùa thông thường thuộc chủng cúm A/H1N1. Số ít là cúm B. Hiện chưa thấy có biến chủng.

Đại diện Bệnh viên Xanh Pôn cho hay từ đầu mùa đến nay có khoảng 400 bệnh nhân cúm điều trị, hiện đang điều trị nội trú cho 70 ca, không có tử vong. Bệnh viện có đủ thuốc dành cho bệnh nhân nặng.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đống Đa, từ đầu năm 2018 đến nay, mỗi ngày BV đón khoảng 10 bệnh nhân cúm đến khám mỗi ngày. Hiện BV đã triển khai test chẩn đoán sáng lọc cúm, dành 15 giường để điều trị bệnh nhân cúm.

ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh khuyến cáo các bác sĩ không nên chỉ định sử dụng rộng rãi Tamiflu, để tránh kháng thuốc và tránh tạo nên cơn sốt giả về loại thuốc này; yêu cầu các bệnh viện giám sát chặt chẽ các bác sĩ trong việc kê đơn Tamiflu.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC