Ngày 9 Tháng 4, 2019 | 08:37 PM

Liên tục bị động kinh, nữ bệnh nhân không ngờ bị khối u màng não khổng lồ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công ca u màng não khổng lồ cho một bệnh nhân nữ 43 tuổi. Đây là ca bệnh khó và có nguy cơ tử vong cao nếu không được chữa trị kịp thời. Bệnh nhân có thể liệt tay, chân nếu xử trí không tốt.

Mới đây, bệnh nhân N.T.H., 43 tuổi, ở Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng được người nhà đưa đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng yếu ½ người bên trái, đau đầu, động kinh liên tục. Bệnh nhân đã điều trị ở bệnh viện huyện nhưng tình trạng không giảm.

Sau đó, gia đình chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ. Các bác sĩ tiến hành thăm khám và kiểm tra, kết quả cho thấy bệnh nhân bị u màng não bên phải với kích thước 5x8cm. Với tình trạng bệnh nhân động kinh, nhiều bệnh nội khoa phức tạp, nguy cơ trong và sau mổ rất cao do khối u nằm ở vị trí vùng vận động. Bệnh nhân có thể liệt tay, chân, thậm chí là tử vong nếu không xử trí tốt.


Khối u trong não bệnh nhân qua hình ảnh CTScan. Ảnh BVCC

Khối u trong não bệnh nhân qua hình ảnh CTScan. Ảnh BVCC

Nhận thấy đây là một trường hợp khó, nguy cơ biến chứng cao, các bác sỹ đã nhanh chóng hội chẩn và tiến hành phẫu thuật gấp. Các bác sỹ đã lấy trọn khối u và xử lý nơi u bám vào liềm não, mang lại sự sống cho bệnh nhân. Nếu không xử lý triệt để thì u màng não của bệnh nhân dễ tái phát.

Chiều ngày 09/04/2019, các bác sỹ đã tiến hành thăm khám lại sức khỏe cho bệnh nhân. Hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn, tiếp xúc tốt, chân hồi phục vận động bình thường, tay còn yếu nhẹ. Dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

BS.CKI. Nguyễn Đông Quân – Khoa Ngoại Thần kinh (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) cho biết, trường hợp của bệnh nhân H là một ca khó. Bệnh nhân có khối u nằm ngay vị trí liềm não đoạn 1/3 giữa xoang tĩnh mạch dọc trên nên nguy cơ tổn thương xoang và các mạch máu đổ về xoang rất cao, bệnh nhân có thể nhồi máu não sau mổ dễ dẫn đến tử vong.


BS Quân thăm khám cho bệnh nhân. ảnh BVCC

BS Quân thăm khám cho bệnh nhân. ảnh BVCC

Khối u màng não có thể lành tính hoặc ác tính, chủ yếu được tạo ra từ các tế bào mầm hoặc tế bào tăng sinh trong mô thần kinh. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện, phẫu thuật loại bỏ kịp thời có thể gây nhồi máu não, liệt nửa người. Bởi vậy, người bệnh cần thận trọng với các triệu chứng đau đầu, buồn nôn… để kịp thời phát hiện bệnh, tránh các biến chứng có thể gây tử vong.

Gia Minh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC