Ngày 11 Tháng 11, 2017 | 06:00 AM

Liên thông kết quả xét nghiệm: Bước đệm tiến tới liên thông toàn bộ quá trình điều trị của bệnh nhân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đánh giá, việc liên thông kết quả xét nghiệm là bước khởi đầu rất đúng đắn của ngành Y tế, vừa thuận tiện cho bệnh nhân vừa đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh, giảm chi phí xét nghiệm, thủ tục hành chính… Ở Bệnh viện Bạch Mai, các labo huyết học, hóa sinh, vi sinh đều đã đạt chuẩn ISO 15189, đây là chuẩn cao đạt trình độ quốc tế và kết quả xét nghiệm này được chấp nhận ở nước ngoài.


Nhiều bệnh viện đánh giá việc liên thông kết quả xét nghiệm là bước khởi đầu rất đúng đắn của ngành Y tế.     Ảnh minh họa: T.Nguyên

Nhiều bệnh viện đánh giá việc liên thông kết quả xét nghiệm là bước khởi đầu rất đúng đắn của ngành Y tế. Ảnh minh họa: T.Nguyên

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, mỗi năm viện này tiến hành khoảng hơn 11 triệu xét nghiệm hóa sinh, hơn 1 xét nghiệm huyết học và 1,4 triệu xét nghiệm vi sinh.

“Chúng ta đang ở bước đầu tiên để tiến tới liên thông toàn bộ quá trình điều trị của người bệnh, tiến tới một hệ thống y tế hiện đại. Đích hướng tới của việc liên thông này theo tôi không chỉ là liên thông kết quả xét nghiệm mà còn là liên thông kết quả chẩn đoán hình ảnh, kết quả siêu âm, và đặc biệt là liên thông các thông tin của người bệnh”, TS Dương Đức Hùng nói.

TS Dương Đức Hùng cho rằng, trong tương lai mỗi viện sẽ xây dựng kho dữ liệu, trong đó không chỉ có xét nghiệm mà còn có các vấn đề điều trị của người bệnh. Một khi các bệnh viện liên thông với nhau, người bệnh sẽ được lợi rất lớn, sau đó là bác sĩ điều trị. “Bác sĩ chỉ cần “bấm nút” là có thể truy xuất một cách hết sức rõ ràng, cụ thể, chính xác không chỉ một vài kết quả xét nghiệm mà là cả quá trình diễn biến điều trị trước đó của người bệnh ở các viện khác. Chất lượng khám, chữa bệnh sẽ được cải thiện rất nhiều”, TS Dương Đức Hùng nói thêm.

Thực tế điều trị cũng cho thấy, chỉ một số xét nghiệm có tính bền vững, ít biến đổi theo thời gian, nếu có kết quả từ bệnh viện trước sẽ không phải thực hiện lại. Tuy nhiên, cũng có những chỉ số thường xuyên thay đổi theo diễn biến tình trạng bệnh như công thức máu, men gan phải làm lại, thậm chí là xét nghiệm về nhóm máu vẫn cần phải làm lại trong trường hợp người bệnh phải truyền máu.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền cũng nhấn mạnh, danh mục kết quả xét nghiệm được liên thông phải có điều kiện cụ thể, trong quyết định đã quy định rõ: Quyền sử dụng kết quả xét nghiệm, quyết định có làm lại xét nghiệm hay không là toàn quyền của bác sĩ điều trị, tùy thuộc bệnh lý, diễn biến tình trạng lâm sàng của người bệnh. “Tôi cho rằng, trong khám, chữa bệnh, vấn đề an toàn người bệnh là quan trọng nhất, bác sĩ phải hết sức thận trọng. Do đó, nên liên thông giữa các viện có trình độ tương đương về độ chính xác trong xét nghiệm hoặc viện ở mức thấp hơn được sử dụng kết quả xét nghiệm ở viện mức cao hơn”, ông Nguyễn Ngọc Hiền nói.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC