Ngày 12 Tháng 3, 2020 | 05:30 PM

Lịch trình của 2 du khách Pháp tiếp xúc với bệnh nhân thứ 34 nhiễm COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tỉnh Lào Cai vừa xác minh và tổ chức cách ly với 2 du khách người Pháp trên cùng chuyến bay với bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 34.

Lịch trình của 2 du khách Pháp tiếp xúc với bệnh nhân thứ 34 nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, đặc biệt là khi trên địa bàn xuất hiện 2 du khách quốc tịch Pháp đi chung chuyến bay với bệnh nhân thứ 34 dương tính với COVID-19, ngày 12/3, Công an thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ tập trung xác minh lịch trình di chuyển của 2 du khách nói trên để có biện pháp xử lý.

Cụ thể, 2 du khách Pháp (gồm 1 nam, 1 nữ) nhập cảnh vào TP HCM hồi 6h ngày 3/3, sau đó di chuyển đến Hội An và ở lại 3 ngày rồi di chuyển tiếp đến Thừa Thiên Huế và ở lại 2 ngày.

Tới 8/3, 2 du khách đi xe Sao Việt lên Sa Pa, vào ở khách sạn Pistachio. Ngày 10/3, 2 du khách đi Tả Van theo đường Violet, trú lại homestay NhacuaZao (thôn Tả Van Giáy 1, xã Tả Van, Sa Pa). Sau khi nhận phòng, tới 14h cùng ngày, 2 người tới quán bar The Wild Best rồi trở về homestay vào lúc 18h30.

9h ngày 11/3, 2 du khách đi tham quan thôn Giàng Tả Chải Mông (xã Tả Van). Đến 11h50, một xe ô tô tới đón cả 2 về số nhà 11 trên đường Phan Si Păng, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa.

Lịch trình của 2 du khách Pháp tiếp xúc với bệnh nhân thứ 34 nhiễm COVID-19 - Ảnh 3.

Công an huyện Sa Pa (Lào Cai) tiến hành rà soát xác minh các trường hợp có tiếp xúc với 2 du khách người Pháp. Ảnh: Hồng Loan

Trong chiều qua (11/3), chính quyền địa phương đã vận động, bố trí xe chuyên dụng đưa 2 du khách đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Tính đến thời điểm này, cả 2 du khách sức khỏe bình thường

Qua công tác xác minh cho thấy, đến thời điểm hiện tại đã có 43 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với 2 du khách người Pháp. Trong đó có 11 nhân viên tại khách sạn Pistachino Sa Pa và 32 trường hợp tại các điểm du lịch trên địa bàn xã Tả Van. Ngay sau khi xác minh, cơ quan chức năng đã đưa 43 trường hợp này về cách ly tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Sa Pa theo đúng quy định. Lực lượng y tế địa phương cũng tổ chức khử trùng các địa điểm mà 2 du khách từng đặt chân.

Các trường hợp cách ly tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Lào Cai sức khỏe đều ổn định

Tính đến ngày 12/3, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai có 27 trường hợp cách ly tập trung. Sau 5 ngày cách ly, sức khỏe của các trường hợp này đều ổn định, không có các triệu chứng của mắc Covid-19.

Trong số 27 trường hợp đang cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh được chia làm hai khu vực. Khu vực 1 dành cho những trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 đã từng đến Lào Cai và khu vực 2 dành cho những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19.

Thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đã lấy mẫu những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 để gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm và tất cả các mẫu đều cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, theo quy định, các trường hợp âm tính vẫn phải tiếp tục cách ly y tế tại khu cách ly tập trung đủ 14 ngày, tính từ ngày 8/3. Tại khu cách ly, các trường hợp này sẽ được các y, bác sỹ theo dõi sức khỏe thường xuyên và chặt chẽ.

Riêng các trường hợp được hướng dẫn theo dõi, cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo quy định thì vẫn được ngành y tế giám sát chặt chẽ tại cộng đồng. Hiện chưa phát hiện trường hợp sốt, ho, khó thở.

Nhật Tân


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC