Ngày 11 Tháng 3, 2020 | 04:46 PM

Lào Cai dỡ lệnh phong tỏa 3/5 khu vực có 2 du khách người Anh nhiễm COVID-19 ghé thăm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Qua rà soát và tổ chức phun khử khuẩn, UBND thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với 3/5 khu vực có 2 du khách người Anh dương tính COVID-19 ghé thăm.

Lào Cai dỡ lệnh phong tỏa 3/5 khu vực có 2 du khách người Anh nhiễm COVID-19 ghé thăm - Ảnh 1.

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Sa Pa đã ra quyết định dừng phong tỏa đối với khu vực xung quanh nhà ông N.M.Q (là hướng dẫn viên cho 2 du khách người Anh); Khách sạn Silk Path Grand Resort Sa Pa (nơi có 4 du khách quốc tịch Anh đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17, được xét nghiệm âm tính với virus COVID-19); ô tô 16 chỗ chở 2 du khách người Anh.

Theo quyết định của UBND thị xã Sa Pa, dù gỡ bỏ lệnh phong tỏa nhưng cả 3 khu vực này vẫn tiếp tục được cơ quan chức năng cách ly, theo dõi để phòng ngừa diễn biến dịch COVID-19.

Đến chiều 10/3, lệnh phong tỏa khu vực có nguy cơ cao dịch COVID-19 chỉ còn áp dụng đối với 2 điểm là khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge Sa Pa, thuộc thôn Lếch Dao, xã Thanh Bình và homestay Anh Đức, thôn Tả Van Dáy, xã Tả Van.

Lào Cai dỡ lệnh phong tỏa 3/5 khu vực có 2 du khách người Anh nhiễm COVID-19 ghé thăm - Ảnh 3.

Du lịch Sa Pa vắng bóng khách những ngày đầu năm. Ảnh: Giang Trịnh

Theo ông Trần Hoài Bắc, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế Lào Cai), nhằm thực hiện tốt việc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, ngành y tế đang tiếp tục quản lý, theo dõi chặt chẽ những đối tượng có tiếp xúc gần trường hợp nhiễm COVID-19 và  những người nước ngoài đến địa bàn tỉnh du lịch, nếu có biểu hiện ho, sốt sẽ tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó theo thông tin từ văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã gửi kết quả xác nhận cả 55/55 mẫu của những người tiếp xúc gần nhất với 2 ca người Anh mắc COVID-19 có kết quả âm tính.

Như vậy, 78 mẫu xét nghiệm của Lào Cai đã có kết quả, trong đó có 2 ca dương tính và 76 ca âm tính với virus.

Hiện, các trường hợp tiếp xúc gần đều đang được cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa, Bệnh viện huyện Bảo Thắng và khách sạn T.E. Những người này đã được cán bộ y tế hướng dẫn thực hiện các biện pháp theo dõi, cách ly tại nhà theo quy định.

Lào Cai dỡ lệnh phong tỏa 3/5 khu vực có 2 du khách người Anh nhiễm COVID-19 ghé thăm - Ảnh 5.

Nhân viên y tế Lào Cai tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm của những người có nguy cơ lây nhiễm. Ảnh: Phương Thảo

Ngoài ra, những trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính ngày 9/3 hiện vẫn tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày. Trong thời gian đó, nếu người được cách ly xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Sars-CoV2 thì sẽ được lấy mẫu làm xét nghiệm lại; nếu không có bất thường về sức khỏe, sau 14 ngày sẽ được trở lại cộng đồng.

Xử lý người thông tin sai sức khoẻ lái xe chở 2 người Anh dương tính COVID-19

Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Lào Cai) vừa triệu tập đối tượng H.T.T, trú tại phường Nam Cường, TP Lào Cai về hành vi đưa thông tin sai về dịch COVID-19 lên mạng xã hội, gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng.

Theo đó, chủ tài khoản Facebook có tên H.T.T đã đăng tải thông tin sai sự thật về sức khỏe của lái xe đưa hai người Anh từ ga tàu Lào Cai đến thị xã Sa Pa, gây hoang mang xã hội và cộng đồng.

Cơ quan chuyên môn đã thực hiện các bước kiểm tra sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm đối với lái xe này và kết luận âm tính với COVID-19.

Tại cơ quan chức năng, đối tượng H.T.T đã viết tường trình thừa nhận do muốn câu like để nổi tiếng nên đã đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Đối tượng nêu trên đã gỡ bỏ thông tin sai sự thật trên tài khoản Facebook của mình và cam kết không tái phạm.

Nhật Tân


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC