Ngày 2 Tháng 8, 2013 | 11:08 AM

Lần đầu tiên can thiệp thành công kỹ thuật bít lỗ thông liên nhĩ bằng dù

Lần đầu tiên can thiệp thành công kỹ thuật bít lỗ thông liên nhĩ bằng dù
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Lần đầu tiên tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội), ê kíp tim mạch can thiệp thực hiện thành công kĩ thuật bít lỗ thông liên nhĩ bằng dù và điều trị còn ống động mạch bằng vòng xoắn kim loại (coil).

Bệnh nhân Vương Thanh Nga (34 tuổi, Hà Nội) là trường hợp đầu tiên được can thiệp thành công. Chị kể: Mấy năm nay chị cảm thấy người mệt mỏi nhiều. Khi làm việc quá sức, sự mệt mỏi càng tăng lên. Thời gian gần đây, dù chỉ leo cầu thang thôi cũng khiến chị mệt thở không ra hơi và bắt đầu xuất hiện cảm giác đau tức vùng ngực trái.

Lần đầu tiên can thiệp thành công kỹ thuật bít lỗ thông liên nhĩ bằng dù 1
Các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn đang điều trị bít dù cho BN thông liên nhĩ.

Chị Nga đến bệnh viện Xanh Pôn khám và được chẩn đoán thông liên nhĩ, có chỉ định bít lỗ thông bằng dù. Theo các bác sĩ, bệnh của chị Nga là một dị tật tim bẩm sinh hay gặp, nếu không được điều trị sẽ chuyển sang giai đoạn suy tim nguy hiểm đến tính mạng. 

Với sự giúp đỡ của các chuyên gia điều trị can thiệp tim mạch Bệnh viện Tim Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Đình Hiến (Bệnh viện Xanh Pôn) đã trực tiếp thực hiện thủ thuật bít lỗ thông liên nhĩ cho chị Nga bằng dù. Thời gian thực hiện thủ thuật 45 phút, lỗ thông được bịt kín hoàn toàn.  Chị Nga chia sẻ, trong thời gian thực hiện thủ thuật chị tỉnh táo hoàn toàn, vẫn có thể nói chuyện với bác sĩ bình thường và không hề cảm thấy đau.

Trường hợp thứ hai là cháu Mai Thị Phương Thảo, 9 tuổi, quê ở Kim Sơn – Ninh Bình. Cháu Thảo là con thứ 3 trong gia đình, tiền sử bệnh lý, tinh thần và thể chất hoàn toàn bình thường ngoại trừ việc cháu hay bị viêm phổi tái diễn. Gia đình đưa cháu đến khám tại Bệnh viện Xanh Pôn và được các bác sĩ chẩn đoán còn ống động mạch, có chỉ định đóng kín dị tật bằng vòng xoắn kim loại.

Ê kíp can thiệp tim mạch Bệnh viện Xanh Pôn đã thực hiện kĩ thuật trong khoảng 45 phút, thuận lợi và an toàn, đặc biệt bệnh nhân không cảm thấy đau đớn và có thể xuất viện sớm trong khoảng 2 ngày sau điều trị.

Tiến sĩ Nguyễn Phạm Ý Nhi - Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: "Từ năm 2012, Bệnh viện Xanh Pôn kí thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyển giao kĩ thuật chuyên sâu với Bệnh viện Tim Hà Nội. Từ đó đến nay, bệnh viện đã nhận được sự giúp đỡ tận tình của các chuyên gia điều trị can thiệp tim mạch như PGS. TS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, Thạc sĩ Nguyễn Công Hà – Trưởng đơn vị can thiệp tim mạch Bệnh viện Tim Hà Nội, BS Nguyễn Đức Hưng, cùng nhiều bác sĩ và kĩ thuật viên khác".
 
Trước đó, Bệnh viện Tim Hà Nội đã đào tạo và hỗ trợ Bệnh viện Xanh Pôn điều trị thành công cho hơn 100 bệnh nhân hẹp động mạch vành, đặc biệt đã cứu sống bệnh nhân cao tuổi nhồi máu cơ tim cấp ngay trong giờ đầu là một bước tiến ngoạn mục về kĩ thuật; và đến nay các chuyên gia tiếp tục đào tạo và hỗ trợ điều trị các bệnh lí tim bẩm sinh.
 
BS. Trần Văn Phúc

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC