Ngày 28 Tháng 10, 2018 | 01:59 PM

Hàng trăm thanh niên đạp xe, truyền thông điệp phòng chống ung thư

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 28/10, cùng với nhiều cán bộ y tế, thanh niên và nhân vật nổi tiếng, diễn viên Thanh Hương (vai Lan "cave" trong phim Quỳnh búp bê) đã đạp xe diễu hành mang theo thông điệp phòng chống ung thư.

Ung thư đang trở thành gánh nặng lớn của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL), năm 2018 trên toàn thế giới có 18,1 triệu trường hợp mới mắc do bệnh ung thư và 9,6 triệu trường hợp tử vong do ung thư.

Tại Việt Nam, năm 2018 có gần 165.000 ca mới mắc ung thư, gần 115.000 trường hợp tử vong do bệnh ung thư. Hơn 300.000 người đang sống chung với căn bệnh này.

Các chuyên gia cho biết, ung thư là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cho đến nay, kết quả điều trị ung thư lệ thuộc chủ yếu vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào.


Diễn viên Lan Hương (thứ 2 từ trái sang) đạp xe mang thông điệp phòng chống ung thư sáng 28/10

Diễn viên Lan Hương (thứ 2 từ trái sang) đạp xe mang thông điệp phòng chống ung thư sáng 28/10

Ở giai đoạn sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn nhiều loại bệnh ung thư. Ngược lại, ở các giai đoạn muộn, điều trị vừa tốn kém, vừa ít hiệu quả, chủ yếu chỉ có thể kéo dài và giảm nhẹ triệu chứng bệnh. Phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm là vô cùng quan trọng, là cơ hội may mắn cho bất cứ ai để chữa khỏi bệnh.

Vì vậy người dân, đặc biệt sau tuổi 40 hay có yếu tố nguy cơ cao, tiền sử gia đình có người mắc ung thư, cần khám sức khoẻ định kì, sàng lọc phát hiện sớm ung thư.

Hiện nay tại Bệnh viện K cũng như các cơ sở y tế chuyên khoa có nhiều gói khám tầm soát các loại ung thư phổ biến như ung thư vú, cổ tử cung, buồng trứng, ung thư đại trực tràng, dạ dày, gan, phổi, tiền liệt tuyến ...

Sáng 28/10, Bệnh viện K đã tổ chức Lễ Phát động nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư tại Nhà hát Lớn, Thành phố Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động nằm trong Dự án 1 - Phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến (hoạt động phòng, chống bệnh ung thư) thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2018.

Lễ Phát động nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư có sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng như MC Danh Tùng, diễn viên Thanh Hương (vai Lan cave trong phim Quỳnh búp bê) gồm nhiều nội dung: Diễu hành bằng xe đạp mang theo các thông điệp phòng chống ung thư, tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm, diễn đàn về phòng chống ung thư; tổ chức các buổi khám sàng lọc ung thư….

Chương trình mang ý nghĩa sâu sắc, nâng cao nhận thức để tự phát hiện sớm để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, vì những người phụ nữ thân yêu của chúng ta và hơn thế nữa “Vì phụ nữ, Vì ngày mai".

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC