Ngày 9 Tháng 11, 2016 | 08:02 AM

Làm việc tại TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo: Phòng chống Zika trước hết phải dựa vào cộng đồng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 8/11, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã có buổi làm việc cùng UBND TPHCM về tiến độ xây dựng các công trình y tế trọng điểm và các giải pháp phòng chống dịch bệnh Zika, sốt xuất huyết.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi bệnh nhân tại BV Quân y 175. Ảnh: Đỗ Bá
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi bệnh nhân tại BV Quân y 175. Ảnh: Đỗ Bá

Với dịch bệnh Zika, sốt xuất huyết, Bộ trưởng đề nghị TPHCM tập trung diệt loăng quăng một cách quyết liệt. Bộ trưởng cho rằng, việc này trước hết phải dựa vào cộng đồng và phải coi đó là giải pháp triệt để nhất, rồi mới đến giải pháp phun xịt hóa chất diệt muỗi. Được biết, hiện TPHCM đã ghi nhận 29 ca mắc dịch bệnh do virus Zika trên 11 quận, huyện. Trong đó, các quận, huyện có số ca mắc cao là các quận 12, 9, Bình Thạnh (đều có 4 ca), quận 2, Tân Phú (đều có 3 ca). Về sốt xuất huyết, hiện địa phương này đang bước vào đỉnh dịch với số mắc cao hơn khá nhiều so với cùng kỳ.

Về tiến độ xây dựng các công trình y tế trọng điểm, phía TPHCM đã báo cáo chi tiết về tiến độ xây dựng Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM và Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TPHCM. Theo đó, Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM sẽ được bàn giao công trình vào cuối tháng 12/2016. Các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế (11 gói thầu) đều hoàn thành và đang triển khai thực hiện, thời gian hoàn tất từ tháng 10/2016 đến tháng 15/12/2016. Dự kiến, khu khám và cấp cứu của Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 2/1/2017. Đối với Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TPHCM, tháng 3/2017 sẽ hoàn tất phần móng và hầm, đến tháng 7/2017 hoàn tất phần thô và cất nóc, hoàn thiện và bàn giao công trình vào tháng 11/2017. Về đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế sẽ được chia làm 3 giai đoạn (31 gói thầu) và dự kiến sẽ hoàn tất trình Bộ Y tế vào tháng 11 tới.

Bộ trưởng cùng các thành viên đoàn công tác đã chia sẻ những khó khăn, giải thích tại chỗ một số đề xuất của phía TPHCM liên quan đến các công trình y tế trọng điểm.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Quân y 175 về tiến độ xây dựng Viện Chấn thương chỉnh hình thuộc đơn vị này và làm việc với Bệnh viện Nhân dân 115 về kết quả hoạt động thời gian qua, cũng như định hướng phát triển trong thời gian tới.

Đỗ Bá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC