Ngày 26 Tháng 9, 2019 | 03:32 PM

Làm thế nào để nâng cao sức khỏe người lao động

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động đang được xem là một trong những biện pháp tốt để chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người lao động.

Các doanh nghiệp luôn muốn cải thiện chất lượng nguồn nhân lực và đây cũng là việc làm khoa học để nâng cao năng suất lao động cũng như đảm bảo quyền lợi, đãi ngộ với cán bộ nhân viên. Vì vậy khám sức khỏe định kỳ hết sức cần thiết không chỉ cho từng cá nhân mà còn giúp cơ quan, doanh nghiệp đảm bảo nguồn nhân lực khỏe mạnh, là tài sản quý giá tạo nên sức mạnh của đơn vị.

Thông qua kiểm tra sức khỏe định kỳ, những nguy cơ tiềm ẩn, đe dọa sức khỏe đều được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Việc phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm khi chưa có biểu hiện bên ngoài giúp người bệnh có nhiều cơ hội điều trị hiệu quả hơn, khả năng lành bệnh cao hơn, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tránh được các biến chứng.

Ngoài ra sau kiểm tra sức khỏe, mọi người có cơ sở điều chỉnh lối sống hợp lý về chế độ dinh dưỡng, làm việc thích hợp cho mỗi người. Tùy theo tuổi tác và các yếu tố nguy cơ, việc khám sức khỏe định kỳ nhằm đánh giá tổng quan tình trạng sức khỏe theo khoảng thời gian ấn định 2 năm, 1 năm hay 6 tháng/lần.

Bên cạnh đó, các đơn vị sử dụng lao động phải tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông tin về vệ sinh lao động, phòng, chống bệnh nghề nghiệp, nâng cao sức khỏe tại nơi làm việc; phối hợp kiểm tra việc chấp hành điều lệ vệ sinh, tổ chức phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm cho người lao động tại cơ sở, bồi dưỡng hiện vật theo quy định. Lập và quản lý thông tin về công tác vệ sinh lao động tại nơi làm việc; tổ chức quan trắc môi trường lao động để đánh giá các yếu tổ có hại; quản lý hồ sơ sức khỏe người lao động, hồ sơ sức khỏe của người bị bệnh nghề nghiệp. Phối hợp với bộ phận an toàn, vệ sinh lao động thực hiện các nhiệm vụ có liên quan đến quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động...

Chẳng hạn mới đây tại Hà Nội, nhằm chú trọng chăm lo về sức khỏe cho lực lượng lao động nữ đang làm việc tại các Khu công nghiệp và Chế xuất, vào "Tháng công nhân" hằng năm, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đều tổ chức các đợt tư vấn khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hàng nghìn lao động nữ.

Tại các đợt thăm khám sức khỏe, lao động nữ đã được các y, bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội… thăm khám sức khỏe miễn phí với nhiều nội dung như: Khám nội, điện tim, khám mắt, khám tai mũi họng, khám sản phụ khoa; khám lâm sàng phát hiện sớm ung thư, phát thuốc miễn phí (cho các trường hợp phải điều trị bệnh)…

Ngoài ra, lao động nữ cũng đã được các giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông tư vấn sau khám; chuyên gia tư vấn của Sở Y tế Hà Nội truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản. Qua đó, giúp người lao động nắm được tình trạng sức khỏe, đồng thời có được những kiến thức tự chăm sóc cho bản thân, từ đó có sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Làm thế nào để nâng cao sức khỏe người lao động - Ảnh 1.

Lao động nữ đang làm việc tại các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội được thăm khám sức khỏe miễn phí. Ảnh: Lao động Thủ đô

Ngoài sự chủ động từ người sử dụng lao động, thì chính bản thân người lao động cũng phải tự trang bị cho mình những biện pháp cần thiết để nâng cao sức khỏe cho chính mình. Nhiều người ngày nay dường như quá bận rộn với công việc , gia đình cùng các mối quan hệ xã hội đến nỗi họ không còn thời gian quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Họ bỏ bê sức khỏe của mình theo tinh thần hy sinh, và nghĩ rằng công việc là trên hết, quan trọng hơn cả giấc ngủ và việc tập thể dục. Thật không may, đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Và suy nghĩ đó có thể tác động đến toàn bộ nhân viên trong công ty, khiến cho họ cũng trở thành những cỗ máy làm việc và bỏ bê vấn đề sức khỏe.

Và dưới đây là 4 cách để cải thiện vấn đề sức khỏe mà bất cứ ai cũng nên áp dụng để nâng cao sức khỏe và cải thiện hiệu quả công việc, đảm bảo khả năng thành công cho chính mình:

1. Giữ sạch khu vực làm việc của bạn

Đối với nhân viên công sở thì thời gian làm việc tại công ty chiếm hết 1/3 thời gian trong một ngày. Với 8 giờ làm việc mỗi ngày, bạn luôn phải tiếp xúc với các máy móc, thiết bị làm việc, với các loại hồ sơ giấy tờ - mà đây chính là nơi tiềm ẩn những mối nguy hại đến sức khỏe.

Nhiều người vẫn cho rằng mình quá bận rộn, không có thời gian dọn dẹp khu vực bàn làm việc, nhưng thật ra công việc này chỉ chiếm của bạn khoảng 5 phút nếu được duy trì đều đặn. Đổi lại bạn sẽ duy trì được không gian làm việc sạch sẽ, ngăn nắp, tránh được các nguy cơ gây hại cho sức khỏe đồng thời tạo nên nét văn hóa tích cực cho cả cơ quan.

2. Duy trì thói quen ngủ đủ giấc

Ảnh hưởng của việc thiếu ngủ đến sức khỏe và hiệu quả công việc đã được cảnh báo rất nhiều lần và có lẽ ai cũng hiểu nhưng lại không nhận thức được sự tác động đó đối với chính bản thân mình. Trong tất cả thông điệp gửi lại của những người đã, đang phải chịu đựng những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư đều nhấn mạnh: Đừng thức quá khuya, đừng làm việc quá sức.

Không ngủ đủ giấc tác động tiêu cực lên hầu hết các chức năng não, từ sự tập trung, trí nhớ đến hiệu suất tổng thể. Thiếu ngủ còn được cho là có liên quan tới các bệnh như béo phì, tim mạch và đặc biệt là trầm cảm. Ngủ đủ giấc được chứng minh sẽ giúp người đi làm cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề, nâng cao hiệu quả công việc và tạo ra nhiều giá trị hơn cho công ty.

Làm thế nào để nâng cao sức khỏe người lao động - Ảnh 2.

Tập thể dục thường xuyên sẽ nâng cao sức khỏe cho người lao động. Ảnh minh họa

3. Vận động thể chất thường xuyên mà không ép bản thân

Một nhà lãnh đạo quan tâm đến sức khỏe của nhân viên đã đầu tư vào một phòng tập thể dục và đưa giờ tập luyện vào lịch làm việc của toàn công ty. Nhưng phản hồi ông nhận lại lại không mấy tích cực: ông không nhận thấy cải thiện trong hiệu quả hay tinh thần làm việc của nhân viên và họ thì nói rằng cảm thấy bị ép buộc phải đi tập.

Sau đó vài tuần, ông thay đổi kế hoạch tập luyện bằng cách tổ chức những buổi sinh hoạt trong và ngoài giờ làm việc với nhiều hoạt động khác nhau như yoga, đạp xe đạp buổi sáng hay bowling buổi tối để nhân viên có thể tự do lựa chọn theo sở thích. Chương trình này được hưởng ứng bởi toàn công ty và số nhân sự tham gia luôn rất cao.

Việc rèn luyện sức khỏe rất cần thiết nhưng cũng không nên quá ép buộc. Bất cứ việc gì được thực hiện với tinh thần tự nguyện, thoải mái cũng đem lại hiệu quả cao hơn.

4. Chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn

Hãy nhớ rằng, chỉ khi bị ốm tâm lý, một người mới cảm nhận được sự bất lực của đồng tiền và thành công. Sức khỏe là vốn quý của mỗi người và chúng ta thường không biết trân trọng những gì được cho là hiển nhiên như vậy. Trên chặng đường của sự nghiệp, có hai điều quan trọng là sức khỏe và sự thành công, hãy khôn ngoan và cố gắng đạt được cả hai!

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC