Ngày 11 Tháng 9, 2013 | 06:00 AM

Làm rõ ý kiến thuốc vào bệnh viện kém chất lượng

Làm rõ ý kiến thuốc vào bệnh viện kém chất lượng

GiadinhNet - Sau những phát biểu gần đây của lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức về chủ trương đấu thầu mua thuốc nhằm đưa giá về mức hợp lý, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Giám đốc Bệnh viện Việt Đức yêu cầu xác minh thông tin và báo cáo, làm rõ nhiều nội dung.

Làm rõ ý kiến thuốc vào bệnh viện kém chất lượng 1
Thuốc đấu thầu vào bệnh viện cần đảm bảo giá khi trúng thầu.
Ảnh: TL.

Thuốc đấu thầu là thuốc rẻ?

Trong văn bản của Bộ Y tế, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Việt Đức xem xét làm rõ thông tin của một số cơ quan truyền thông đăng tải liên quan đến phát biểu của lãnh đạo bệnh viện về thuốc trúng thầu vào bệnh viện giá rẻ, chất lượng kém, không đáp ứng nhu cầu điều trị… Bộ Y tế cũng yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cung cấp các bằng chứng khoa học về các thuốc trúng thầu với giá rẻ, chất lượng kém, không đáp ứng điều trị như phát biểu của lãnh đạo bệnh viện được cơ quan truyền thông đăng tải.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, các bằng chứng khoa học cần căn cứ trên cơ sở tiêu chí, quy trình, phương pháp thực hiện và phân tích kết quả, cỡ mẫu nghiên cứu theo hướng dẫn của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) tại văn bản số 11069/QLD-GT ngày 12/7/2013 gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc đảm bảo chất lượng thuốc trong công tác đấu thầu mua thuốc. Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Việt Đức báo cáo về vai trò của Hội đồng thuốc và điều trị của bệnh viện, Chủ tịch Hội đồng trong việc lựa chọn thuốc để đảm bảo yêu cầu điều trị ở các cấp độ khác nhau căn cứ các nhóm thuốc theo quy định hiện hành về đấu thầu mua thuốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cũng đề nghị Giám đốc Bệnh viện Việt Đức báo cáo các nội dung trên về Bộ Y tế trước ngày 12/9/2013 để vụ, cục chức năng xem xét, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Nhà thuốc bán giá cao hơn kê khai

Cục Quản lý dược cho biết, qua kiểm tra xác suất 74 loại thuốc trong tổng số 400 mặt hàng thuốc đang bán tại nhà thuốc Bệnh viện Việt Đức có 25 loại thuốc được nhà thuốc bệnh viện mua với giá cao hơn giá bán buôn kê khai đang có hiệu lực. Ngoài ra, đoàn kiểm tra của Cục Quản lý dược còn phát hiện 1 loại thuốc Trifix, hoạt chất Cefixime 200mg, SĐK: VN-8041-09 do Công ty Vinpharco nhập khẩu chưa có giá kê khai.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết, Cục Quản lý dược yêu cầu nhà thuốc Bệnh viện Việt Đức phải tiến hành kiểm tra, rà soát lại giá mua của các mặt hàng khác hiện đang bán tại nhà thuốc và không được mua các thuốc có giá bán buôn cao hơn giá đã kê khai, kê khai lại hoặc chưa tiến hành việc kê khai giá thuốc theo quy định.

Khi mua thuốc, nhà thuốc trong bệnh viện phải đảm bảo đối với các mặt hàng thuốc có trong danh mục đấu thầu của chính bệnh viện, giá thuốc mua vào của cơ sở bán lẻ thuốc không được cao hơn giá thuốc trúng thầu cùng thời điểm. Đối với các mặt hàng không có trong danh mục đấu thầu của bệnh viện hoặc các mặt hàng thuốc mà nhà cung ứng từ chối bán với giá trúng thầu do giá thị trường biến động cao hơn giá trúng thầu, Giám đốc bệnh viện quyết định và chịu trách nhiệm đối với danh mục thuốc và giá thuốc mua vào. Khi mua các mặt hàng nêu trên, bệnh viện yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp giá bán buôn đã kê khai hoặc kê khai lại với cơ quan quản lý nhà nước về giá thuốc (Cục Quản lý dược hoặc Sở Y tế) để kiểm tra, không được mua các thuốc có giá bán buôn cao hơn giá đã kê khai, kê khai lại hoặc chưa tiến hành việc kê khai giá thuốc theo quy định.

TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, kết quả kiểm tra vào cuối tháng 6 cũng phát hiện một số mặt hàng có giá cao hơn bên ngoài. Song bệnh viện không kiểm tra được thực tế giấy tờ của các công ty cung ứng thuốc. “Lẽ ra thuốc nhập thế này nhưng họ có biện pháp nào đấy đẩy cao hơn, nên mới có chuyện giá thuốc nhà thuốc bệnh viện mua vào cao hơn giá nhập khẩu. Tôi đã chấn chỉnh việc này và nói rõ nếu công ty nào còn làm như thế thì sẽ cắt, không nhập nữa”, TS Nguyễn Tiến Quyết nói.
 
Quảng Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC