Ngày 25 Tháng 5, 2015 | 12:00 AM

Làm cách nào để phòng ngừa dị ứng cho trẻ?

GiadinhNet - Sử dụng chế độ dinh dưỡng với đạm Whey thủy phân một phần sẽ giảm 55% nguy cơ dị ứng ở trẻ, theo BS Grace Uy.

 

Phòng ngừa dị ứng cho trẻ là điều mà người lớn nên nỗ lực làm để trẻ có cơ hội phát triển toàn diện khi trưởng thành.

Phòng ngừa dị ứng cho trẻ là điều mà người lớn nên nỗ lực làm để trẻ có cơ hội phát triển toàn diện khi trưởng thành.

Khuyến nghị trên của BS Grace Uy, hiện là Giám đốc Y khoa Khu vực Đông Nam Á- Thái Bình Dương của Nestlé Infant Nutrition, được đưa ra hôm 24/5 trong hội thảo khoa học “Khám phá sức mạnh vàng của đạm cho sự phát triển khỏe mạnh lâu dài của trẻ”, do Hội Nhi khoa Việt Nam phối hợp với Viện Dinh Dưỡng Nestlé tổ chức.

Dị ứng có liên quan đến tiền căn gia đình, nếu trẻ có bố mẹ đã mắc các chứng bệnh dị ứng, thì nguy cơ dị ứng rất cao. Dưới đây là thống kê được BS Grace Uy đưa ra tại hội thảo:

Nếu bố hoặc mẹ mắc dị ứng, nguy cơ dị ứng của trẻ là 20 – 40%. Nếu cả bố và mẹ bị dị ứng hoặc 1 trong bố mẹ bị dị ứng và 1 anh chị em ruột bị dị ứng, thì nguy cơ dị ứng của trẻ là 40 – 50%. Nếu bố và mẹ bị dị ứng cùng một bệnh (ví dụ: cùng bị hen phế quản, cùng bị dị ứng thức ăn,…), thì nguy cơ dị ứng của trẻ là 50 – 80%. Trẻ có cả bố và mẹ bị dị ứng và 1 anh chị em bị dị ứng, nguy cơ dị ứng là 85%. Trường hợp bố mẹ không bị dị ứng, trẻ vẫn có nguy cơ dị ứng là 5 – 15%, điều này giải thích vì sao tỷ lệ mắc dị ứng đang ngày càng gia tăng.

Theo phân tích của chuyên gia này, đạm là chuỗi liên tục các amino axit. Khi được thủy phân một phần, chuỗi bị cắt thành những đoạn dài. Khi được thủy phân hoàn toàn, chuỗi bị cắt thành những đoạn ngắn hơn.

“Các nghiên cứu được công nhận cho thấy đạm càng bị chia cắt nhỏ thì tỷ lệ dị ứng ở trẻ cũng giảm theo, đến khi đạm bị chia cắt thành các amino axit riêng lẻ thì trẻ hoàn toàn không bị dị ứng”-BS Grace nói.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nói thêm rằng việc phân cắt đạm thành những amino axit riêng lẻ là điều “gần như không tưởng” trong mục tiêu phổ biến, bởi kỹ thuật này “vừa quá khó vừa quá đắt tiền”.

“Với công nghệ hiện nay, đạm Whey được thủy phân một phần là kết quả mà chúng ta có thể thực hiện và phổ biến được. Đáng mừng là kết quả này cũng giúp trẻ giảm đến 55% tỷ lệ dị ứng so với trước đây”.

BS Grace cũng dẫn số liệu chi thấy trên thế giới có 300 triệu người mắc hen, 400 triệu người mắc viêm mũi dị ứng, 220 - 520 triệu người mắc dị ứng thức ăn, riêng viêm da dị ứng đang tăng gấp 2-3 lần.

Tại Việt Nam, khảo sát hồi năm 2012 được thực hiện bởi PGS-TS Lê Thị Minh Hương và cộng sự cho thấy tỷ lệ chàm dị ứng (viêm da dị ứng) ở trẻ em dưới 1 tuổi tại Hà Nội là 26,6%. Một khảo sát khác hồi năm 2014, cũng do nhóm này thực hiện tại Hà Nội, Hải Phòng và TP HCM cho thấy tỷ lệ chàm dị ứng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 14,19%.

BS Grace Uy tại hội thảo hôm 24/5.

BS Grace Uy tại hội thảo hôm 24/5.

Tại hội thảo, giáo sư Berthold Koletzko, Chủ Tịch Hiệp Hội Tiêu Hóa, Gan, Dinh Dưỡng Nhi Khoa Châu Âu (ESPGHAN) cũng trình bày về tác động lâu dài đến sức khỏe của đạm đối với trẻ  nhỏ.

Giáo sư Berthold cho rằng hàm lượng đạm trong sữa mẹ luôn vừa đủ so với nhu cầu đạm của nhũ nhi, vì vậy trẻ bú mẹ giảm nguy cơ thừa cân, béo phì sau này. “Chúng ta nên bảo vệ và ủng hộ việc nuôi con bằng sữa mẹ”-vị giáo sư chia sẻ.

Tuy nhiên, giáo sư Berthold cũng đề cập đến thực tế không phải nhũ nhi nào cũng có cơ hội bú mẹ. “Trong trường hợp trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn, sản phẩm công thức dinh dưỡng cho trẻ nhũ nhi nên có hàm lượng đạm giảm nhưng chất lượng đạm cao sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh lâu dài”-người đứng đầu một hiệp hội y khoa uy tín tại châu Âu khuyến cáo.

Giáo sư Berthold đến từ một hiệp hội y khoa uy tín của châu Âu khuyến cáo nên cải thiện hàm lượng và chất lượng đạm phù hợp với nhu cầu cuản nhũ nhi.

Giáo sư Berthold đến từ một hiệp hội y khoa uy tín của châu Âu khuyến cáo nên cải thiện hàm lượng và chất lượng đạm phù hợp với nhu cầu cuản nhũ nhi.

Liên quan đến các nỗ lực cùng cộng đồng tạo nền tảng phát triển khỏe mạnh cho trẻ trong 1.000 ngày đầu đời, là tiền đề giúp trẻ phát triển khỏe mạnh trong những giai đoạn tiếp theo, Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam Ganesan Ampalavanar nói hãng dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ này luôn cam kết thực hiện điều đó.

“Hồi tháng 5/2014, Viện Dinh Dưỡng Nestlé đã phối hợp với Hội Nhi khoa Việt Nam, Hội Phụ sản khoa và Sinh đẻ có kế hoạch Việt Nam nhằm giới thiệu tài liệu Hướng dẫn phòng ngừa ban đầu (cấp độ 1) tiến trình dị ứng thông qua dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình nâng cao nhận thức về vấn đề này đối với độ ngũ y bác sĩ cũng như các bà mẹ” – ông Ganesan cho biết.

Thanh Giang / Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC