Ngày 10 Tháng 3, 2016 | 07:31 PM

Lại thêm Bé trai 5 tháng tuổi nghi nhiễm não mô cầu

Lại thêm Bé trai 5 tháng tuổi nghi nhiễm não mô cầu

Cháu bé 5 tháng tuổi ở Đắk Lắk nhập viện ngày 8/3 và theo chẩn đoán ban đầu có thể bị nhiễm não mô cầu.

Chiều 10/3, ông Nguyễn Hữu Huyên - Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, bệnh viện tỉnh vừa tiếp nhận, điều trị tích cực và tiến hành biện pháp cách li đối với bé Lý Anh Phúc (5 tháng tuổi, ngụ xã Cư San, huyện M’Đrắk) nghi bị nhiễm não mô cầu.

Theo ông Huyên, cháu Phúc nhập viện vào lúc 9h ngày 8/3, trong tình trạng sốt li bì, toàn thân xuất hiện nhiều vết tử ban (xuất huyết), có hiện tượng co giật, phổi bị tổn thương, khó thở.

Sau khi nhập viện, Phúc có những biểu hiện được chẩn đoán nhiễm trùng huyết do não mô cầu. Bệnh viện đã cho Phúc thở oxy và dùng kháng sinh đặc trị, đồng thời tiến hành cách ly những người tiếp xúc với bệnh nhân.


Cháu Phúc đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: M. Q

Cháu Phúc đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: M. Q

“Đây là trường hợp nghi nhiễm não mô cầu đầu tiên ở Đắk Lắk trong vòng 20 năm qua. Sở Y tế ngay lập tức đã khoanh vùng khu vực cháu Phúc sinh sống và lập danh sách những người tiếp xúc để cho uống thuốc kháng sinh dự phòng. Đơn vị đã lấy mẫu máu gửi sang Viện dịch tễ Tây Nguyên để kiểm tra xem cháu Phúc có nhiễm Não mô cầu hay không. Tuy nhiên, đến chiều 10/3, đơn vị vẫn chưa nhận được kết quả”, vị trưởng phòng thông tin.

Trao đổi với phóng viên, người nhà bệnh nhân cho biết, tối 7/3, Phúc có biểu hiện sốt cao và nổi tử ban ở bụng rồi lan dần sang toàn thân. Đến sáng hôm sau thì bé bỏ bú, khó thở, được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Ông Huyên cho biết thêm, bệnh não mô cầu rất nguy hiểm, chỉ sau vài tiếng nhiễm, bệnh nhân có thể rơi vào sốc nhiễm khuẩn với tỷ lệ tử vong rất cao. Trường hợp gây viêm não thì tỷ lệ di chứng nặng nề. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp khi tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, ho, hắt hơi của bệnh nhân. Những trường hợp cấp tính bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng. Bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ từ 3-6 tuổi.

Tên bệnh nhân được thay đổi.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC