Ngày 12 Tháng 3, 2016 | 09:42 AM

Kỳ vọng BVĐK Hà Tĩnh từ bệnh viện vệ tinh sẽ trở thành bệnh viện hạt nhân

GiadinhNet – Là Bệnh viện vệ tinh của 6 bệnh viện hạt nhân, chỉ trong 3 năm, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đã được tiếp nhận và triển khai thành công hơn 70 kỹ thuật cao.

Làm chủ kỹ thuật cao

Đầu tháng 2/2016, lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hà Tĩnh đã phẫu thuật lấy thai và cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn thành công cho một sản phụ mắc bệnh tim nặng.

Sản phụ vào viện sinh con thứ 2, với chẩn đoán Block nhĩ thất cấp III, thai đủ tháng chuyển dạ lần 2, dây rau quấn cổ, có vết mổ đẻ cũ. Đây là trường hợp cấp cứu, cần phẫu thuật để cứu sống mẹ và con.


Chăm sóc trẻ sơ sinh sau bơm sulfantial. Ảnh: H.Hào

Chăm sóc trẻ sơ sinh sau bơm sulfantial. Ảnh: H.Hào

Tuy nhiên, điều đáng lo lắng là vì nhịp tim sản phụ quá chậm (35 lần/phút), nguy cơ ngừng tim trong chuyển dạ và phẫu thuật rất cao nên BVĐK tỉnh đã tổ chức hội chẩn toàn viện tìm phương án xử trí.

Sau hội chẩn cấp cứu, đồng thời xin ý kiến của chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện tuyến Trung ương, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định tiến hành cấy máy tạo nhịp tim tạm thời cấp cứu để phẫu thuật lấy thai.

Cuộc mổ đã thành công, sản phụ và em bé sau phẫu thuật ổn định. Hai ngày sau phẫu thuật lấy thai, khoa Tim mạch đã khám, đánh giá lại tình trạng sản phụ và tiếp tục tiến hành cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân thành công. Chỉ mấy ngày sau, sản phụ có thể ra viện.

Trước đây, khi gặp những tình huống tương tự, BVĐK Hà Tĩnh rất khó xử lý và thường phải chuyển tuyến trên. Tuy nhiên hiện nay, kỹ thuật cấy thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn đã được các bác sĩ tại đây thực hiện thành thạo. Đặc biệt, với việc vừa phẫu thuật mổ lấy thai, vừa cấy máy tạo nhịp tim đã cho thấy sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các chuyên khoa trong Bệnh viện.

Được biết, cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn là một trong số hơn 70 kỹ thuật mà BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã được chuyển giao và thực hiện thành công nhờ Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế.

Hơn 70 kỹ thuật cao được chuyển giao thành công

Thông tin tại Hội nghị báo cáo kết quả chuyển giao kỹ thuật giai đoạn I và ra quân chuyển giao kỹ thuật giai đoạn II cho BVĐK tỉnh Hà Tĩnh theo Đề án Bệnh viện vệ tinh, được tổ chức sáng 11/3, tại Hà Tĩnh, cho thấy, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh là bệnh viện hạng 1, quy mô 500 giường, nhưng thực kê lên tới 1.000 giường bệnh. Hiện, mỗi ngày BV tiếp nhận khoảng 900-1.000 lượt bệnh nhân.

Trong giai đoạn 2013-2015, Bệnh viện là BVVT của 4 Bệnh viện hạt nhân gồm: BV Bạch Mai, BV phụ sản Trung ương, BV Trung ương Huế và BV Tim Hà Nội. Giai đoạn 2016-2020, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ là BVVT của thêm 2 BV Trung ương gồm: BV Nội tiết TƯ và BV Nhi TƯ.

Các đại biểu tại Hội nghị đánh giá, đây là một trong những Bệnh viện triển khai hiệu quả các kỹ thuật được chuyển giao từ các Bệnh viện hạt nhân theo Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế trong giai đoạn 2013-2015.

Theo đó, sau 3 năm triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh, BVĐK Hà Tĩnh đã triển khai hơn 70 kỹ thuật được đào tạo, chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật mới, ngang tầm BV Trung ương.

Đơn cử, với chuyên ngành Ung bướu, là khoa mới thành lập, được sự giúp đỡ của Trung tâm Y học Hạt nhân - Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, khoa đã có lực lượng cán bộ đông đảo, đào tạo cơ bản, chuyên sâu, với các trang thiết bị chuyên ngành hiện đại như máy CT 64 dãy 128 lát , máy chụp vú, máy Spect 2 đầu thu…


Kỹ thuật phẫu thuật thay khớp gối đã được thực hiện thường quy tại BVĐK Hà Tĩnh. Ảnh: H.Hào

Kỹ thuật phẫu thuật thay khớp gối đã được thực hiện thường quy tại BVĐK Hà Tĩnh. Ảnh: H.Hào

Các thiết bị đã hỗ trợ công tác khám, chẩn đoán, điều trị hiệu quả. Những kỹ thuật điều trị ung thư khác như phẫu thuật ung thư, hóa trị liệu điều trị ung thư, chăm sóc giảm nhẹ… cũng phát triển, đáp ứng được cơ bản nhu cầu điều trị mà trước đây người bệnh phải chuyển lên tuyến Trung ương mới thực hiện được. Năm qua tỷ lệ chuyển tuyến đã giảm được 20% so với cùng kỳ năm trước.

Nhờ được Bệnh viện Phụ sản Trung ương chuyển giao nhiều kỹ thuật, tại khoa Phụ sản, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận và triển khai thành công một số kỹ thuật mới như: Giảm đau trong đẻ, Mổ nội soi cơ bản, hỗ trợ sinh sản, cấp cứu sản khoa…

Đặc biệt gần đây, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã bắt đầu triển khai kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI, bước đầu mang lại hy vọng cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Đánh giá cho thấy, từ khi triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh, khoa Sản đã giảm thiểu được tỷ lệ tử vong, tai biến, giảm tỷ lệ chuyển tuyến xuống 10% so với cùng kỳ năm trước đó.

Như vậy, nhờ Đề án Bệnh viện vệ tinh, sau 3 năm triển khai, các khoa vệ tinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã từng bước làm chủ được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu mà trước đây bệnh nhân chỉ đến tuyến Trung ương mới được thụ hưởng.

Cùng đó, năng lực khám và điều trị của Bệnh viện đã nâng lên rõ rệt, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Việc thực hiện được nhiều kỹ thuật cao ngay tại địa phương cũng giúp giảm chi phí và thời gian cho người dân, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những thành công bước đầu mà BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đạt được nhờ Đề án Bệnh viện vệ tinh. Từ những kết quả khả quan đó, Thứ trưởng cũng bày tỏ kỳ vọng và tin tưởng BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ trở thành bệnh viện hạt nhân, chuyển giao nhiều kỹ thuật cao cho các bệnh viện đa khoa tuyến huyện, thậm chí cho các bệnh viện cùng hạng khác…

Đồng hành cùng Bộ Y tế, công ty Prudential đã tặng quà các kíp chuyển giao kỹ thuật của các BV hạt nhân và các kíp tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật của BVVT 18 suất quà, mỗi suất 15 triệu đồng. Bên cạnh đó, Prudential đã tặng quà cho 75 bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện vệ tinh, BVĐK các tỉnh: Lào Cai, Đồng Nai, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hà Tĩnh…mỗi suất quà trị giá từ 1-3 triệu đồng.

Prudential cũng bày tỏ mong muốn được tiếp tục phối hợp với các bệnh viện để hỗ trợ thanh toán chi trả viện phí cho các bệnh nhân là khách hàng của công ty.

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC