Ngày 24 Tháng 9, 2019 | 03:53 PM

Kỳ tích: Cứu sống người bệnh cao tuổi nhất Việt Nam bị nhồi máu cơ tim

GiadinhNet – Đây là trường hợp cần can thiệp động mạch vành càng sớm càng tốt vì bệnh nhân đã có sốc tim, block nhĩ thất cấp kèm tuổi đã cao, càng trì hoãn, nguy cơ tử vong càng lớn.

Cụ Hoàng Thị Đ (101 tuổi, trú tại Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ) được người nhà đưa đến Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ) trong tình trạng lơ mơ, khó thở nhiều, mạch chậm 35 lần/phút.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán cụ Đ bị sốc tim, nhồi máu cơ tim cấp, đái tháo đường và có biến chứng block nhĩ thất cấp 3.

Nhận định đây là trường hợp cần can thiệp động mạch vành càng sớm càng tốt vì bệnh nhân đã có sốc tim, block nhĩ thất cấp kèm tuổi đã cao, càng trì hoãn, nguy cơ tử vong càng lớn.

Kỳ tích: Cứu sống người bệnh cao tuổi nhất Việt Nam bị nhồi máu cơ tim - Ảnh 1.

Siêu âm tim cho cụ Đ. Ảnh: BVCC

Do đó, cụ Đ nhanh chóng được chuyển lên phòng can thiệp, xử trí đặt máy tạo nhịp tim tạm thời để duy trì nhịp tim ổn định và can thiệp đặt 1 stent động mạch vành.

Ngay sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, các chỉ số nhịp tim, huyết áp dần trở về bình thường, người bệnh được điều trị nội khoa theo phác đồ. Sau 3 ngày điều trị người bệnh đã hoàn toàn hồi phục, được xuất viện.

ThS.BS Nguyễn Văn Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết: "Đây là trường hợp người bệnh cao tuổi nhất bị nhồi máu cơ tim được cứu sống tại Việt Nam, đó là một thành tích đáng mừng đối với chúng tôi và cũng rất đáng mừng đối với người bệnh". 

Theo BS Sơn, những trường hợp nhồi máu cơ tim là trường hợp động mạch vành bị tắc nghẽn lại. Kỹ thuật can thiệp động mạch vành là sử dụng kỹ thuật gây tê ở vị trí động mạch quay ở cổ tay sau đó đưa các dụng cụ vào động mạch vành ở buồng tim, sử dụng các dụng cụ để thông vị trí tắc ra, sau đó đặt 1 khung giá đỡ bằng kim loại (hay còn gọi là stent) để giữ lòng mạch bình thường trở lại, máu lưu thông qua động mạch vành xuống nuôi tim, từ đó, người bệnh trở lại bình thường. 

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC