Ngày 26 Tháng 11, 2018 | 07:35 PM

Kỹ thuật mới giúp nam giới phá bỏ ám ảnh khi phải cắt bao quy đầu

GiadinhNet - Theo TS Phạm Cao Kiêm, với hơn 30 nam bệnh nhân được cắt bao quy đầu bằng máy, kết quả rất tốt, hạn chế tối đa biến chứng.

Một bé trai khi sinh ra đã có da quy đầu, 100% sẽ bị hẹp bao quy đầu nhưng 90% sẽ tự động tuột ra khi trẻ tới 3-4 tuổi, chỉ số ít bị chít hẹp (không thể tuột hoặc bị thắt nghẽn, viêm nhiễm tái phát nhiều lần) khi đến tuổi dậy thì, trưởng thành. Nếu nam bệnh nhân gặp phải tình trạng này, bác sĩ chỉ định cắt.

Biến chứng nào khi cắt bao quy đầu?

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật cần đảm bảo các điều kiện như phòng mổ sạch sẽ, vô trùng, phẫu thuật viên phải được đào tạo. Trong quá trình cắt da quy đầu và hậu phẫu, nếu không thực hiện đúng quy trình và vệ sinh an toàn, nam giới rất dễ gặp biến chứng.

Theo TS Phạm Cao Kiêm, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng - Bệnh viện Da liễu Trung ương, biến chứng của cắt bao quy đầu giống tất cả các biến chứng có trong tiểu phẫu, phẫu thuật thông thường: nhiễm khuẩn, chảy máu, tụ máu, phù mạch, dính quy đầu và các cầu da, hẹp lỗ tiểu (thường với trẻ nhỏ…


Các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương tiến hành cắt bao quy đầu cho bệnh nhân bằng máy.

Các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương tiến hành cắt bao quy đầu cho bệnh nhân bằng máy.

"Tất nhiên, để biến chứng xảy ra hay không phụ thuộc nhiều vấn đề như kinh nghiệm bác sĩ, cơ địa bệnh nhân (tiểu đường, cao huyết áp, HIV… dễ nhiễm khuẩn), điều kiện nơi thực hiện thủ thuật, chăm sóc sau mổ..." - TS Kiêm nói.

Cắt da quy đầu là một thủ thuật, cần đảm bảo các điều kiện như phòng mổ sạch sẽ, vô trùng, phẫu thuật viên cần được đào tạo. Trong quá trình cắt da quy đầu và hậu phẫu, vết thương là một cửa ngõ để các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, siêu vi xâm nhập nên các lây nhiễm có thể xảy ra trong thời gian này.

Bệnh viện Da liễu Trung ương mới đây tiếp nhận nam bệnh nhân trẻ tuổi đi cắt bao quy đầu với giá 20 triệu đồng ở một cơ sở tư nhân tại Hà Nội. Sau khi thực hiện thủ thuật khoảng 2 - 3 ngày, bệnh nhân thấy quy đầu đau vẫn sưng nề, có dịch và máu nhiều thấm băng, đi lại khó khăn nên đến viện "xử lý".

Các bác sĩ đã điều trị chống nhiễm khuẩn, chống phù nề và rút dịch giải phóng chèn ép do phù nề cho bệnh nhân này.

Một biến chứng khác từng được ghi nhận là chảy máu bất thường sau cắt bao quy đầu. "Ban đêm dương vật nam giới cương tự nhiên theo sinh lý. Khi tiến hành cắt bao quy đầu, kỹ thuật viên có đốt, thắt mạch máu. Nhưng khi ngủ, dương vật bệnh nhân cương lên, gây ra việc bục đầu đốt, áp lực mách máu đẩy cục máu đông ra. Bệnh nhân dễ hoảng hốt vì đang ngủ ngon lành, tỉnh dậy mơ màng thấy máu" - TS Kiêm nói.

Ngoài chảy máu, tụ máu khiến "của quý" nam giới sau cắt bao quy đầu sưng phù với thể tích gấp nhiều lần lúc bình thường, cũng là biến chứng từng được các viện ghi nhận.

Kỹ thuật cắt bao quy đầu mới giảm tối đa biến chứng

Mới đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã đưa vào thực hiện cắt bao quy đầu bằng máy cho hơn 30 bệnh nhân, với nhiều ưu điểm vượt trội, kết quả sau mổ rất tốt. Người nhiều tuổi nhất là bệnh nhân 40 tuổi, cũng có không ít bệnh nhi 7-8 tuổi đã được áp dụng phương pháp này.

Theo TS Kiêm, nếu trước đây, một ca cắt bao quy đầu bình thường phải mất từ 20 - 30 phút thì thời gian cắt bao quy đầu bằng máy rất nhanh, chỉ 3 - 5 phút.

Thêm vào đó, kỹ thuật này không gây chảy máu như các kỹ thuật truyền thống, Khi máy đi đến đâu sẽ cắt đồng thời ghim khâu ngay bám theo vết cắt. TS Kiêm khẳng định, dù chưa thể tổng kết chắc chắn nhưng trong số hàng chục ca đã được áp dụng cắt bao quy đầu bằng máy, đã được hạn chế tối đa các biến chứng (chảy máu, nhiễm khuẩn...).

"Máy cắt hẹp bao quy đầu sẽ thay bác sĩ tới ¾ công việc. Cùng đó, thời gian hậu phẫu tốt hơn. Bệnh nhân hồi phục nhanh một nửa hoặc 2/3 thời gian so với phương pháp cũ. Việc chăm sóc sau mổ tốt hơn, thuận lợi hơn vì không phải cắt chỉ" - TS Kiêm cho hay.

Một ưu điểm khác của máy là hạn chế được nỗi ám ảnh của nam giới, đặc biệt các bé trai khi thực hiện cắt bao quy đầu do thời gian thực hiện rất nhanh, không chảy máu, hồi phục sau mổ nhanh.

Theo TS Phạm Cao Kiêm, nam giới bị hẹp bao quy đầu nên cân nhắc cắt càng sớm càng tốt bởi để lâu rất dễ bị tích tụ viêm nhiễm, lâu ngày, tiến triển thành nguy cơ ung thư dương vật.

Để tránh bị lừa đảo, tốn tiền và chuốc thêm bệnh tật, người dân không nên đến các cơ sở y tế chui, không được cấp phép để khám và làm các thủ thuật, phẫu thuật. Khi có nhu cầu, người bệnh nên tìm đến các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa, có bác sĩ được phép hành nghề để được tư vấn và làm thủ thuật an toàn, khoa học.

Nhận biết tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ bằng cách nào?

Chuyên gia Phạm Cao Kiêm tư vấn: Để nhận biết tình trạng hẹp bao quy đầu của trẻ, cha mẹ có thể quan sát thấy vùng da quá chặt, không kéo lên được khỏi đầu dương vật, làm cản trở dòng nước tiểu.

Khi trẻ đi tiểu, bao quy đầu căng phồng. Nước tiểu đọng lại trong bao quy đầu thường gây viêm, ngứa. Các mảng bám màu trắng phía trong bao quy đầu, còn gọi là bựa sinh dục, tích tụ không được vệ sinh chính là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, dẫn tới viêm nhiễm.

Tình trạng này nếu kéo dài và thường xuyên có thể làm biến dạng quy đầu và nguy cơ gây ung thư dương vật rất cao.

Thu Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC