Ngày 16 Tháng 3, 2015 | 08:00 AM

Kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “made in Trần Ngọc Lương”

GiadinhNet - PGS.TS Trần Ngọc Lương- Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương được xem là “cha đẻ”của kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp mang tên mình, là một trong những “bàn tay vàng”của ngành Y tế Việt Nam. Chia sẻ với PV, PGS.TS Trần Ngọc Lương cho biết, ngay từ đầu năm, lịch chuyển giao kỹ thuật này cho các cơ sở trong nước cũng như nước ngoài đã “kín” đến tận tháng 10. Hiện đang có đoàn bác sĩ từ Singapore sang đây học kỹ thuật này.

 

PGS.TS Trần Ngọc Lương và các cộng sự tại một ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp (ảnh Bệnh viện Nội tiết Trung ương cung cấp).
PGS.TS Trần Ngọc Lương và các cộng sự tại một ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp (ảnh Bệnh viện Nội tiết Trung ương cung cấp).

 

“Hô biến” vết sẹo dài 8cm thành 1cm

Từ nhiều năm nay, cứ đều đặn 6h sáng, PGS.TS Trần Ngọc Lương đã rời nhà đến bệnh viện. Mặc dù mới nhận nhiệm vụ Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương từ đầu năm, nhưng công việc chuyên môn, lịch giảng dạy của ông vẫn không ngừng tăng lên. Với PGS.TS Trần Ngọc Lương, đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vui vì được cống hiến và đem lại niềm vui cho người khác.

Năm 1987, BS Trần Ngọc Lương  về công tác tại Bệnh viện Bạch Mai với chuyên môn phẫu thuật ổ bụng. Sau đó, ông được cử sang Pháp học mổ nội soi ổ bụng từ các chuyên gia hàng đầu thế giới, rồi trở về làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai. Năm 2001, ông được mời sang làm việc tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Đầu năm 2002, Khoa ngoại – Bệnh viện Nội tiết Trung ương đi vào hoạt động. Lúc này BS Trần Ngọc Lương bắt đầu mổ tuyến giáp bằng những kỹ thuật truyền thống. Với sự mày mò sáng tạo, ông đã cho ra đời kỹ thuật riêng về mổ mở với cải tiến rất nhiều so với kỹ thuật mổ mở truyền thống mà ông đã được học ở Pháp. Ông luôn không ngừng trăn trở, tìm phương án tốt nhất cho bệnh nhân.

Năm 2003, BS Trần Ngọc Lương thực hiện ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp đầu tiên. Ban đầu, ông chỉ dám chọn bệnh nhân có đường kính bướu cổ 2 - 3cm. Kết quả đạt được khá mỹ mãn, thay vì bệnh nhân “phải chịu” vết sẹo dài 3-8cm ở cổ, phẫu thuật bằng phương pháp nội soi giúp vết sẹo chỉ còn nhỏ khoảng 1cm ở vùng nách và ngực; Thời gian nằm viện giảm xuống chỉ còn 2 - 3 ngày thay vì 7 ngày như trước đây, bệnh nhân không phải chịu cảnh nuốt, thở khó khăn như trước nữa.

Không còn bị ám ảnh phải mang vết sẹo ở cổ là niềm vui, niềm mơ ước vô bờ của bệnh nhân, đặc biệt là với chị em phụ nữ. Kỹ thuật này đến nay đã trở thành niềm tự hào của nền y học Việt Nam, được nhiều nước trên thế giới cử chuyên gia đến học tập.

Mổ hàng nghìn ca, đào tạo cho hàng trăm bác sĩ trong và ngoài nước

PGS.TS Trần Ngọc Lương cho biết, bướu cổ là cách gọi chung bệnh về tuyến giáp như: Ung thư tuyến giáp, basedow, bệnh bướu nhân, viêm tuyến giáp… Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện tỉ lệ mắc bướu cổ ở Việt Nam ước tính khoảng từ 7% -10% dân số, trong đó nữ giới mắc bệnh cao gấp 4-7 lần nam giới. Do bệnh phát triển âm thầm, biến chứng muộn, vì vậy người bệnh phải thăm khám định kỳ mới có thể phát hiện và điều trị thích hợp theo từng giai đoạn. PGS.TS Trần Ngọc Lương cũng cho biết, ung thư tuyến giáp (thể nhú) nếu được mổ sớm và dùng iốt phóng xạ hỗ trợ, người bệnh có thể sống thêm 15- 20 năm. Tỷ lệ khỏi hẳn lên đến trên 80%.

PGS.TS Trần Ngọc Lương chia sẻ, trong năm 2014 ông và các cộng sự đã mổ cho trên 4.000 ca bướu cổ. Tính từ năm 2009 đến nay, đã có hàng trăm bác sỹ, chuyên gia nhiều nước trên thế giới đến Việt Nam học hỏi kỹ thuật mổ đầy tính ưu việt này. Ở trong nước, các bệnh viện: Chợ Rẫy, Hoàn Mỹ Cửu Long Cần Thơ, Đa khoa Cần Thơ, Việt Tiệp Hải Phòng, Đa khoa Nghệ An... cũng đã học, triển khai thành công phẫu thuật này.

Sở dĩ kỹ thuật của PGS.TS Trần Ngọc Lương “đắt hàng” bởi tính ưu việt là bảo đảm thẩm mỹ, nhanh chóng bình phục cho bệnh nhân, giá thành còn rất rẻ. Để  cắt một thùy tuyến giáp ở Bệnh viện Elisabeth- Singapore phải mất từ 6.000-10.000 USD, thời gian phẫu thuật nhanh nhất trong vòng 2 tiếng. Tại Hàn Quốc, phẫu thuật tuyến giáp bằng robot cũng tương tự, trong khi đó, kỹ thuật mổ của PGS.TS Trần Ngọc Lương không cần đến những thiết bị phức tạp, chỉ tốn khoảng 300 USD và tiến hành trong 20-30 phút mà vẫn an toàn, hiệu quả và thẩm mỹ. Ba ngày sau, bệnh nhân có thể ra viện, sinh hoạt bình thường.

 

Phương pháp nội soi tuyến giáp với những sáng tạo tuyệt vời đã giúp giảm tối đa chi phí, vật dụng, vật tư, hiệu quả cao, giảm nguy cơ, không để lại sẹo của PGS.TS Trần Ngọc Lương nổi tiếng đến mức, khi bệnh nhân người Việt sang Singapore để mổ tuyến giáp, bác sĩ tại đây tư vấn nên về Việt Nam gặp “Dr Lương”, vì chính ông dạy họ phương pháp đó. Hàng trăm giáo sư, bác sĩ đến từ các nước tiên tiến nhất như: Australia, Singapore, Ấn Độ, Malaysia, kể cả Bồ Đào Nha... cũng sang Bệnh viện Nội tiết Trung ương học về kỹ thuật này.

Hoài Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC