Ngày 21 Tháng 9, 2018 | 09:00 AM

Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc lan sang nhiều nước Đông Nam Á

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đã phát hiện thấy ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc ở 5 quốc gia tiểu vùng sông Mekong gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Theo nghiên cứu mới công bố, các siêu vi khuẩn sốt rét đang lan sang nhiều quốc gia ở Đông Nam Á trong đó có Việt Nam và dẫn tới nguy cơ vô hiệu hóa hàng loạt phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay với căn bệnh này.

Sau khi kiểm tra mẫu máu của bệnh nhân mắc sốt rét ở Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Lào, các nhà khoa học đã phát hiện số ca tử vong do bệnh này tăng cao và phần lớn nguyên nhân đều do một biến thể ký sinh trùng sốt rét mới.

Dạng biến thể này có khả năng kháng lại các loại thuốc điều trị sốt rét tiên tiến nhất và đang có nguy cơ biến sốt rét trở thành bệnh không thể chữa khỏi nếu không tìm ra biện pháp kiểm soát kịp thời.

Chính phủ Thái Lan hiện đang gấp rút triển khai các chương trình hành động nhằm đối phó với loại ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc mới.

Các đơn vị kiểm soát dịch bệnh nằm gần biên giới có nhiệm vụ tập trung xác định các bệnh nhân mang ký sinh trùng sốt rét. Bất cứ trường hợp nào mắc bệnh đều được quản lý chặt chẽ, nhằm đảm bảo dùng thuốc đúng liều lượng, hạn chế cơ hội phát triển của ký sinh trùng kháng thuốc.

Thái Lan đặt mục tiêu sẽ quét sạch được hoàn toàn dịch bệnh này vào năm 2024. Tuy nhiên, đáng lo ngại là việc những người mắc bệnh có thể di chuyển giữa các quốc gia sẽ gây ra nguy cơ bùng phát về dịch.

Còn tại Campuchia, theo giáo sư Arjen Dondorp, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cảnh báo, ở một số khu vực của Campuchia, tỷ lệ điều trị thất bại hiện nay ghi nhận là gần 60%. Hiện các cơ quan chức năng đang một nỗ lực nhằm loại trừ bệnh sốt rét ở tiểu vùng sông Mekong trước khi virus này lây lan ở diện rộng. 

Trong khi đó, Michael Chew, Tổ chức thiện nguyện nghiên cứu y học Wellcome Trust cảnh báo, sự lan rộng của chủng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc là tình trạng đáng báo động và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khoẻ cộng đồng trên toàn cầu. "Nếu không có một hành động kịp thời, con số này có thể tăng lên hàng triệu người mỗi năm vào năm 2050" - ông Chew nói.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC