Ngày 25 Tháng 4, 2013 | 01:58 PM

Kỷ niệm 10 năm Việt Nam phòng chống dịch SARS thành công: Một hình mẫu phòng chống dịch bệnh trong thời đại ngày nay

Kỷ niệm 10 năm Việt Nam phòng chống dịch SARS thành công: Một hình mẫu phòng chống dịch bệnh trong thời đại ngày nay
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sáng nay (25/4), Bộ Y tế đã tổ chức chương trình kỉ niệm “Việt Nam 10 năm phòng chống SARS thành công” tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Tham dự có Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, ông Takeshi Kasai Trưởng Đại diện Tổ chức y tế thế giới WHO tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo các Vụ, Cục (Bộ Y tế); lãnh đạo các bệnh viện, các sở y tế và đông đảo các bác sỹ, nhân viên y tế…

Kỷ niệm 10 năm Việt Nam phòng chống dịch SARS thành công: Một hình mẫu phòng chống dịch bệnh trong thời đại ngày nay 1
Việt Nam là quốc gia đầu tiên khống chế được dịch SARS. Ảnh: TL

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đây là dịp để toàn thể chúng ta ôn lại một thời gian đầy cam go và nguy hiểm của cuộc chiến chống dịch SARS năm 2003. Qua đó, tri ân những cán bộ y tế đã hy sinh sức khỏe, sinh mạng trong cuộc chiến chống lại những dịch bệnh nguy hiểm mới nổi. Đồng thời, nhắc lại những bài học thành công, những kinh nghiệm quý báu của việc phòng chống SARS để có thể áp dụng vào thực tiễn trong phòng chống dịch bệnh mới nổi hiện nay và trong tương lai…
 
Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đã tham gia giúp đỡ Việt Nam chống SARS cách đây 10 năm, đặc biệt là gia đình bác Carlo Urbani.

10 năm trước, SARS đã gây ra sự hoang mang tột độ trên toàn thế giới. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, SARS đã lây lan ra 32 quốc gia và vùng lãnh thổ với 8.422 người mắc, trong đó có 916 người tử vong. Sự tiến nhanh của bệnh và tốc độ lây lan của SARS đã tạo nên sự hoang mang lo lắng tột độ trong mọi người. Tuy nhiên, chỉ sau 45 ngày Việt Nam đã là quốc gia đầu tiên trên thế giới khống chế thành công dịch SARS. Chiến công đó thuộc về những người thầy thuốc, nhiều người trong số họ đã phải hy sinh cả sự sống của mình.

Chỉ sau 45 ngày Việt Nam đã là quốc gia đầu tiên trên thế giới khống chế thành công dịch SARS. Chiến công đó thuộc về những người thầy thuốc, nhiều người trong số họ đã phải hy sinh cả sự sống của mình.
Đánh giá về những thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống SARS, ông Takeshi Kasai - Trưởng Đại diện tổ chức WHO cho rằng, làm nên thành công này có 3 yếu tố: Thứ nhất, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra quyết định nhanh chóng quyết  liệt, dù rằng đó là quyết định đầy khó khăn và nhiều rủi ro. Thứ 2: Việt Nam có đội ngũ nhân viên y tế có năng lực làm việc không mệt mỏi, thầm lặng hi sinh; Thứ 3: Chúng ta may mắn có bác sĩ Carlo Ubani làm việc tại tổ WHO, - người có chuyên môn tuyệt vời đã phát hiện nhanh chóng những ca mắc SARS. Hiện nay virut cúm A/ H7N9, Virut corona và còn nhiều điều chúng ta chưa biết đến đang đe dọa… WHO sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để nhận diện và “đáp trả” những dịch bệnh mới nổi nguy hiểm này.

Nhân buổi lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng đã biểu dương những thành công của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch SARS. Đồng thời nhấn mạnh, việc Việt Nam thành công trong phòng chống dịch SARS là cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành mọi mặt của ngành y tế. Đây là một hình mẫu phòng chống dịch bệnh trong thời đại ngày nay khi mà sự giao lưu qua lại giữa các nước đã trở nên phổ biến và dễ dàng. Sự lây truyền dịch bệnh là không biên giới, việc phòng chống bệnh dịch không chỉ ở một nước, một Bộ, ngành, địa phương, gia đình có thể thực hiện được mà cần có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng quốc tế, sự phối hợp đa ngành, đa lĩnh vực.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhiều dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam như cúm H7N9. Phó Chủ tịch nước đề nghị Bộ Y tế đúc rút các bài học qua thành công phòng chống dịch SARS để phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay:
 
Cần xây dựng chính sách thu hút cán bộ giỏi làm việc trong các cơ quan phòng chống dịch bệnh. Bố trí đủ ngân sách trong phòng chống bệnh, chủ động trong nghiên cứu khoa học, trang bị các phương tiện hiện đại trong phòng chống dịch bệnh không đợi khi có dịch xảy ra mới triển khai. Từng bước đưa nước ta thành nước có nền y học tiên tiến nhất, nhất là trong công tác phòng chống dịch bệnh. Phải tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương trong phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt quan tâm đến công tác thông tin tuyên truyền, phát hiện dịch bệnh và phổ biến cho toàn dân kiến thức cơ bản trong phòng chống dịch bệnh.…
 
Bên cạnh đó, ngành y tế phải thường xuyên nâng cao kỹ năng phòng chống dịch bệnh, chú trọng công tác đào tạo cán bộ, tổ chức thực hiện giám sát, phát hiện sớm, mở rộng hệ thống thu dung và điều trị bệnh nhân. Chủ động nguồn thuốc, trang thiết bị cũng như tiếp tục mở rộng sự phối hợp với tổ chức quốc tế trong công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Cũng nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước kêu gọi các cấp, các ngành, nhân dân cùng ngành y tế nâng cao ý thức phòng bệnh, đặc biệt với các dịch bệnh nguy hiểm như cúm A/H5N1, H7N9… đang là thách thức lớn đối với toàn ngành y tế toàn cầu và nước ta nói riêng. Việt Nam cũng mong nhận được sự hỗ trợ mạnh từ tổ chức WHO và quốc tế sẽ giúp đỡ trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC