Ngày 21 Tháng 9, 2019 | 11:31 AM

Kỳ lạ cụ bà 50 năm sống chung với ung thư mà không biết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khối u to gần bằng gương mặt người phụ nữ, choán nguyên phần cổ, chèn ép đường thở khiến người này không thở nổi, nói khàn.

Cụ bà 85 tuổi, ở Đoan Hùng, Phú Thọ, sống chung với khối u tuyến giáp khổng lồ suốt 50 năm. Khi không thở nổi, nói khàn cụ mới quyết định đến viện điều trị. Lúc này, thể trạng bệnh nhân đã suy kiệt.

Các bác sỹ khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ đã hội chẩn các bác sỹ Gây mê hồi sức và chuyên gia Bệnh viện K, đồng thời trao đổi với gia đình tình trạng của bệnh nhân.

Kỳ lạ cụ bà 50 năm sống chung với ung thư mà không biết - Ảnh 1.

Mổ lấy khối u khổng lồ cho cụ bà 85 tuổi.

Được sự đồng ý thống nhất của gia đình, sự hỗ trợ từ các chuyên gia Bệnh viện K, cụ bà đã được thực hiện phẫu thuật thành công dù đối mặt với nhiều khó khăn: Bệnh nhân cao tuổi, u to, thể trạng suy kiệt. Cuối cùng, khối u được loại bỏ hoàn toàn, hiện tại sức khỏe cụ đã ổn định và có thể ra viện trong một vài ngày tới.

Kết quả sinh thiết sau khi mổ khối u cho thấy cụ bị ung thư tuyến giáp mà cả gia đình cụ không hề biết từ trước.

Ung thư tuyến giáp chia làm 2 nhóm khác nhau về lâm sàng và tiên lượng gồm: Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Việt Nam là 1 trong những nước có tỉ lệ mắc ung thư tuyến giáp cao.

Bệnh xảy ra khi có sự bất thường trong sự phát triển của các tế bào tuyến giáp, là sự xuất hiện của các tế bào ung thư tạo thành khối u ác tính ở vùng tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp chiếm 1 – 2% trong tất cả các loại ung thư nhưng chiếm đến 90% ung thư của các tuyến giáp.

Đây là bệnh lý tiên lượng rất tốt, tỷ lệ sống thêm 10 năm trung bình của nhóm biệt hóa khoảng gần 90%. Thể tủy tỷ lệ sống thêm 5 năm khoảng 50%. Thể không biệt hóa thời gian sống thêm trung bình 6 – 8 tháng.

Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Bệnh nhân dưới 45 tuổi, phát hiện bệnh khi khối u có kích thước nhỏ, chưa di căn sẽ có cơ hội chữa khỏi cao hơn (lên tới 90 – 97%).

Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm thường không có triệu chứng, thường được tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe tổng quát.

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp muộn hơn với biểu hiện là: Khối u trước cổ di động theo nhịp nuốt; Khàn tiếng, khó thở; Nổi hạch cổ.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC