Ngày 1 Tháng 10, 2018 | 07:17 PM

Kinh hoàng 70 loại hoá chất có trong khói thuốc lá có thể gây ung thư

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đáng chú ý, 75% số người chết do ung thư hiện nay có liên quan đến khói thuốc. Tức là cứ 100 người chết do ung thư thì có 75 người chết do có liên quan đến thuốc lá.

Khói thuốc lá có hơn 7.000 hóa chất, trong đó có tới khoảng 70 loại hóa chất gây ung thư, nhiều loại chất độc hại, ví dụ như: Axton (chất tẩy trong thuốc sơn móng tay), amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh), DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu), phoóc-môn và CO (khí thải ô tô), toluene (dung môi công nghiệp), methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết)…


Khói thuốc lá có hơn 7.000 hóa chất, trong đó có tới khoảng 70 loại hóa chất gây ung thư

Khói thuốc lá có hơn 7.000 hóa chất, trong đó có tới khoảng 70 loại hóa chất gây ung thư

Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư.

Thuốc lá cũng gây ra 25 loại bệnh khác nhau trong đó có 15 bệnh ung thư. Đáng chú ý, 75% số người chết do ung thư hiện nay có liên quan đến khói thuốc. Tức là cứ 100 người chết do ung thư thì có 75 người chết do có liên quan đến thuốc lá.

Người hút thuốc lá thụ động (không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc lá) cũng bị ảnh hưởng tương tự như người hút trực tiếp. Không chỉ thế, người hít phải khói thuốc có nguy cơ bị bệnh cao gấp 10 lần người hút.

Thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới, ở Việt Nam, cứ hai nam giới trưởng thành thì một người hiện đang hút thuốc. Việc sử dụng thuốc lá đang gây ra 24-28% tử vong sớm ở nam giới Việt Nam trên 35 tuổi, hơn 40.000 ca tử vong do thuốc lá mỗi năm. Con số này sẽ tăng lên đến 70.000 người chết vào năm 2033 trừ khi các biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả được thực hiện.

Về mặt kinh tế, việc sử dụng thuốc lá được ước tính gây thiệt hại kinh tế hàng năm hơn 24.000 tỷ đồng do chi phí điều trị bệnh và mất năng suất.


Phần thi xử lý tình huống diễn ra đầy màu sắc thú vị

Phần thi xử lý tình huống diễn ra đầy màu sắc thú vị

Đối với ngành Công an, trong nhiều năm qua, Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá Bộ Công an đã hướng tới việc tuyên truyền, nâng cao tinh thần trách nhiệm bắt đầu từ chính trong nội bộ ngành, giữa mối quan hệ đồng chí, đồng đội, từ đó tác động lan truyền tới người thân và xã hội, làm rõ nhận thức về những tác hại của thuốc lá gây ra và xây dựng môi trường làm việc và gia đình an toàn không khói thuốc lá.

Nhiều chương trình truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức, thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá đã được Ban chỉ đạo thực hiện tại nhiều đơn vị.

Để nâng cao nhận thức cho các cán bộ, học viên nhà trường về tác hại của thuốc lá đối với mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội, cũng như tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường "Nhà trường không khói thuốc", Trường Cao đẳng cảnh sát nhân dân I đã triển khai nhiều hoạt động, trong đó gần đây nhất là tổ chức Hội thi Tìm hiểu, sáng kiến về phòng chống tác hại thuốc lá năm 2018.

Đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo thể hiện trách nhiệm và sự hào hứng của các học viên tham gia 6 đội tuyển dự thi, Đại tá Đàm Văn Thuỷ - Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I, cho biết:

Ở phần thi sân khấu hoá, với những nội dung đặc sắc, hình thức thể hiện phong phú, đã tạo cho hội thi màu sắc đa dạng. Bên cạnh đó, nhiều tiết mục nội dung được dàn dựng công phu, vừa mang tính nghệ thuật, đạt chất lượng cao, vừa mang lại hiệu quả tuyên truyền giáo dục sâu sắc về phòng chống tác hại thuốc lá. Không gò bó trong khuôn khổ lí thuyết nặng nề, hội thi đã thực sự trở thành sân chơi bổ ích, thú vị cho học viên trong nhà trường.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC