Ngày 10 Tháng 4, 2015 | 09:05 AM

Kinh hãi giòi lúc nhúc chui ra từ miếng đậu phụ vừa rán

  MỚI NHẤT

Thấy vậy, nhiều người không khỏi sợ hãi và lo sợ. Chỉ trong thời gian ngắn sau khi đăng tải, đoạn clip đã thu hút hơn 200 nghìn lượt truy cập, hơn 10 nghìn lượt chia sẻ. Không ít người lo sợ cho sức khỏe và bị ám ảnh bởi những con giòi trong miếng đậu phụ này.

Hai ngày nay, trên các diễn đàn mạng xôn xao đoạn clip ghi lại hình ảnh nhiều con giòi ngoe nguẩy chui ra từ miếng đậu phụ mới cho vào chảo để rán. Mọi người không khỏi kinh hãi không hiểu tại sao lại có giòi bò lúc nhúc trong đậu phụ?

Chị T.M.H ( ở tỉnh T.N) - chủ nhân đoạn clip khi đăng tải lên facebook đã ghi rõ cảnh báo: “Mọi người xem và cẩn thận trước khi mua và ăn đậu nhé. Ở S.C mình đấy”.

Trong đoạn clip được chia sẻ vào ngày 7/4, người rán đậu cho biết, đậu phụ được bà mua về rán để ăn chiều hôm trước nhưng không ăn hết, ngày hôm sau cho vào chảo rán lại. Khi lửa vừa nóng thì người này kinh hãi thấy hàng chục con giòi ngoe nguẩy chui từ bên trong miếng đậu ra ngoài.

Nhiều người không khỏi sợ hãi khi thấy cảnh tượng trên.

Thấy vậy, nhiều người không khỏi sợ hãi và lo sợ. Chỉ trong thời gian ngắn sau khi đăng tải, đoạn clip đã thu hút hơn 200 nghìn lượt truy cập, hơn 10 nghìn lượt chia sẻ. Không ít người lo sợ cho sức khỏe và bị ám ảnh bởi những con giòi trong miếng đậu phụ này.

Lý giải về hiện tượng này, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, việc xuất hiện giòi trong đậu phụ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

“Có nhiều nguyên nhân gây nên sự xuất hiện của giòi trong miếng đậu phụ này, nhưng có thể do ruồi đẻ trứng nên nở thành con giòi, đậu phụ được chế biến ở xưởng, nếu bán không hết thì số đậu phụ đó sẽ để trong nhà và nhiều nguy cơ ruồi bay vào nếu không được che chắn kỹ. Giòi trong thực phẩm có thể bị tiêu diệt khi đun nấu hoặc vào khi đã tiêu hóa vào ruột. Tuy nhiên, gia đình chị H. chỉ mới rán đậu sơ qua, làm nóng bên ngoài, nên trứng giòi vẫn sống bên trong và không bị tiêu diệt khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Vì vậy, ngày hôm sau, miếng đậu mới xuất hiện giòi”, ông Thịnh phân tích.

Theo ông Thịnh, một số cơ sở sản xuất đậu phụ hiện nay rất mất vệ sinh, chế biến món ăn ở những nơi ẩm ướt, nhiều ruồi nhặng, thậm chí gần nhà vệ sinh, chuồng gia súc, gia cầm. Đây là môi trường thuận lợi để ruồi nhặng sinh sống, bám và đẻ trứng vào miếng đậu. Miếng đậu xuất hiện giòi tức là đã bị hỏng nặng và chứa hóa chất bảo quản, nếu bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

PGS.TS Thịnh khuyến cáo mọi người cần thận trọng trong quá trình chọn mua thực phẩm, tìm những nơi bán có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo an toàn vệ sinh.

Theo Kenh14.vn/Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC