Ngày 28 Tháng 3, 2018 | 03:59 PM

Kiểm tra miễn phí phát hiện hội chứng tự kỷ cho trẻ em

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ngày hội “Vòng tay yêu thương” lần thứ IV các bác sĩ sẽ khám, tư vấn sức khỏe; các chuyên gia tâm lý sẽ trực tiếp tư vấn, test chẩn đoán tâm lý cho trẻ, gợi mở, hướng dẫn cáchcan thiệp, chăm sóc trẻ tại nhà - nhất là với trẻ mắc hội chứng tự kỷ.

Ngày hội "Vòng tay yêu thương" năm 2018 sẽ diễn ra cả ngày 1/4 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội nhân Ngày nhận biết chứng tự kỷ 2/4 hàng năm.

Chương trình nhằm giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng với không gian ấm áp, thân thiện và đầy ắp niềm vui. Đồng thời là dịp quan trọng để phụ huynh, gặp gỡ, chia sẻ những thông tin về cách chăm sóc và can thiệp trẻ tự kỷ qua đó góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về hội chứng tự kỷ.

Theo các chuyên gia, tự kỷ hay rối loạn phổ tự kỷ là thuật ngữ nói đến nhóm các rối loạn phức tạp trong dự phát triển não bộ. Trẻ tự kỷ thường không khác biệt về hình dáng bề ngoài nhưng khác biệt về chức năng, cách tiếp nhận, xử lý và truyền thông tin trong não bộ.

Do đó trẻ thường gặp khó khăn trong việc để ý, chia sẻ, bắt chước, chú ý, có thể gặp khó khăn về tiếp nhận, xử lý thông tin thị giác, thính giác, tư duy...


Ảnh: P. T

Ảnh: P. T

Ngày hội "Vòng tay yêu thương" lần thứ IV quy tụ hơn 600 trẻ tự kỷ đến từ 20 trường, trung tâm đang can thiệp cho trẻ tự kỷ trên địa bàn Hà Nội như: Trung tâm Phương Thanh, Sao Mai, Phúc Tuệ, Nắng Mai... cùng một số tỉnh thành khác cũng tham gia.

Bà Võ Thị Thanh Diệp, Phó Giám đốc Cung Thiếu nhi Hà Nội chia sẻ, thông thường các bậc phụ huynh khi con mắc hội chứng tự kỷ không muốn chấp nhận. Đây chính là những cản trở đầu tiên khiến trẻ tự kỷ không được can thiệp kịp thời để điều chỉnh hành vi của mình. Hành trình giúp trẻ tự kỷ hòa nhập sẽ đặc biệt gian nan nếu không được can thiệp kịp thời.

Có những em nhỏ tự kỷ không được phát hiện và can thiệp sớm, khi lớn lên vẫn không thể tự mình giải quyết những việc nhỏ, phải cần tới 5-6 chuyên gia và người thân hỗ trợ. Do đó, để trẻ tự kỷ có một tương lai tốt, không trở thành gánh nặng của cả gia đình và xã hội, trách nhiệm đầu tiên thuộc về sự nhận thức từ mọi thành viên trong gia đình. Nếu được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời vào thời điểm vàng từ 1-5 tuổi sẽ có ý nghĩa rất lớn với trẻ.

Tại ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn và đều miễn phí: khu vực trò chơi, khám sức khỏe về mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng... trưng bày sản phẩm hướng nghiệp. Đặc biệt, trong khuôn khổ của Ngày hội “Vòng tay yêu thương” lần thứ IV này, phu huynh đưa con đến sẽ được các bác sĩ Viện Nhi trung ương, Viện Dinh dưỡng Hà Nội khám, tư vấn sức khỏe. Hàng chục các chuyên gia tâm lý cũng sẽ trực tiếp tư vấn và làm các test chẩn đoán tâm lý cho trẻ, gợi mở, chia sẻ, hướng dẫn các phương pháp can thiệp, chăm sóc trẻ tại nhà, nhất là trẻ mắc hội chứng tự kỷ.

Để thực hiện test sàng lọc cho con, các phụ huynh có thể đăng ký trước theo số điện thoại 0986 692 873 hoặc email giaoductonghopctn@gmail.com.

Ngọc Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC