Ngày 14 Tháng 2, 2020 | 10:46 AM

Kiểm soát chặt y tế, phòng dịch COVID-19 (nCoV) ngay tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa, các lực lượng chức năng đang tăng cường công tác tuyên truyền, bổ sung nhân lực, vật lực, trang thiết bị nhằm chủ động kiểm soát để ngăn chặn dịch bệnh.

Kiểm soát chặt  y tế,  phòng dịch COVID-19 (nCoV) ngay tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo - Ảnh 2.

Theo lực lượng chức năng cửa khẩu Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, trong thời gian qua đã có hàng nghìn người qua lại cửa khẩu, trong đó chủ yếu là sinh viên Lào quay lại các trường học tại Việt Nam, người dân Việt Nam từ Lào quay về và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam (chủ yếu là Thái Lan và Lào).

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, từ ngày 31/1, Đội Kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện kiểm soát 24/24 giờ tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo. Cùng với đó, tại cửa khẩu được tăng cường đội phản ứng nhanh từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của tỉnh Thanh Hóa lên phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ công dân trước khi nhập cảnh vào Thanh Hóa.

Kiểm soát chặt  y tế,  phòng dịch COVID-19 (nCoV) ngay tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo - Ảnh 3.

Công dân được hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh và rửa tay trước khi vào làm thủ tục


Theo ghi nhận của PV, tất cả hành khách khi qua cửa khẩu bắt buộc phải tuân thủ các bước: rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí, đo nhiệt độ theo dõi thân nhiệt và làm tờ khai, tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về cách phòng chống dịch bệnh. 

Nếu có nghi ngờ sẽ được ghi tờ khai để theo dõi và nếu có biểu biện của bệnh sẽ được bố trí phương tiện vận chuyển về cơ sở y tế nơi gần nhất.

Thiếu tá Lê Ngọc Đông, Chính trị viên phó Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo cho biết, tất cả các hàng khách qua cửa khẩu phải tuân thủ nghiêm ngặt từng bước kiểm tra y tế theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh.

Kiểm soát chặt  y tế,  phòng dịch COVID-19 (nCoV) ngay tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo - Ảnh 4.

Tất cả mọi người qua cửa khẩu đều được phát khẩu trang miễn phí


Cùng với đó, lực lượng chức năng Cửa khẩu Nậm Xôi, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào cũng phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo giám sát tình hình ra vào biên giới. Tất cả các phương tiện qua cửa khẩu đều được phun khử trùng; đôi kiểm dịch sau khi làm thủ tục xong đều tiến hành phun khử trùng lại khu vực hành lang của khẩu - nơi khách qua lại nhiều.

Tại huyện Quan Sơn đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm COVID-19 (nCoV) , qua rà soát có 18 người thuộc các xã trên địa bàn huyện đi làm việc tại Trung Quốc về địa phương, chính quyền tiến hành các biện pháp cách ly, theo dõi, đã qua 14 ngày, hiện sức khỏe của 18 người trên bình thường.

Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết thêm: "Đặc thù của huyện là có cửa khẩu quốc tế. Ngay sau khi nắm được thông tin, chúng tôi quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo thống kê đến thời điểm hiện tại toàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nào mắc hoặc nghi ngờ bị bệnh COVID-19 (nCoV). Tất cả các cơ sở giáo dục huyện đã tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng và tổng vệ sinh phòng học, nhà ở nội trú học sinh, trang bị xà phòng rửa tay tại các khu vệ sinh trong trường, đảm bảo môi trường sẵn sàng đón các em học sinh quay trở lại lớp học".

Kiểm soát chặt  y tế,  phòng dịch COVID-19 (nCoV) ngay tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo - Ảnh 5.

Đo thân nhiệt là yêu cầu bắt buộc trước khi nhập cảnh

Theo thông tin mới nhất từ ngành y tế Thanh Hóa, đến thời điểm 15h ngày 12/2 còn 1.569 là công nhân, người từ Trung Quốc trở về địa phương đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại cơ quan, gia đình do chưa hết 14 ngày theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trong đó, có 45 người từng tiếp xúc với người nghi nhiễm hoặc người nhiễm COVID-19 (nCoV); 608 người là lao động người Trung Quốc trở lại làm việc tại các doanh nghiệp ở Thanh Hóa đang cách ly tại các doanh nghiệp và 961 người là lao động làm việc ở Trung Quốc. Tất cả các trường hợp đang theo dõi giám sát nói trên hiện đang được cách ly tại các gia đình. Sức khỏe của những người này được cán bộ y tế theo dõi thường xuyên và chưa có biểu hiện bất thường.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 (nCoV) , ngày 13/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hỗ trợ sinh phẩm chuẩn đoán và đào tạo kỹ thuật xét nghiệm chuẩn đoán COVID-19 (nCoV) bằng kỹ thuật real time RT-PCR (có thể thực hiện được trên máy CFX96 Real - time System của Hãng Bio rad) với số lượng 100 phản ứng. Bên cạnh đó, văn bản còn đề nghị hỗ trợ đào tạo 2 - 3 cán bộ xét nghiệm có đủ khả năng thực hiện kỹ thuật xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thanh Hóa.

Gia Hân

Kiểm soát chặt  y tế,  phòng dịch COVID-19 (nCoV) ngay tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo - Ảnh 6.

"Đồ họa: Hoàng Việt"

Rửa tay bằng xà phòng để phòng lây nhiễm nCoV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC