Ngày 15 Tháng 5, 2015 | 01:39 PM

Không hút thuốc trong đám tang, đám cưới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ trưởng Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo đưa quy định hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước.

 

Trong văn bản “Tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5” gửi tới UBND các tỉnh, thành, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị đưa quy định “Cấm hút thuốc lá” tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị. Tăng cường thanh tra việc tuân thủ các quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc, nhà hàng, phương tiện giao thông công cộng. Theo Bộ Y tế, thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, đột quỵ, mạch vành.

H. Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

100.000 người dân sẽ được khám, cấp phát thuốc miễn phí

Ngày 17/5 tới, 100.000 người dân sẽ được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí trong ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” được tổ chức tại 63 tỉnh, thành.

Chương trình do Hội liên hiệp Phụ nữ Việt nam phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức. Chương trình sẽ mổ mắt miễn phí cho 1.000 người cao tuổi, phẫu thuật dị tật bẩm sinh cho 100 trẻ em, đồng thời tặng quà cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong cả nước. Ngày hội có 6.000 thầy thuốc trẻ tham gia. Đây là hoạt động khởi đầu cho “Chiến dịch khám, chữa bệnh nhân đạo cho 1 triệu người dân trên cả nước”.

Mai Việt/Báo Gia đình & Xã hội

Can thiệp, hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con

Theo báo cáo của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), trong quý I năm nay, cả nước phát hiện trên 1.500 người nhiễm HIV mới, nâng tổng số người nhiễm HIV lên khoảng 230.000 người. Tỷ lệ nhiễm HIV trong các nhóm có nguy cơ cao có xu hướng giảm. Tuy nhiên, một số tỉnh có tỷ lệ nhiễm HIV trong các nhóm vẫn ở mức cao như: Thái Nguyên, Điện Biên, Vĩnh Long, Quảng Ninh…

Đặc biệt, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ mang thai có xu hướng gia tăng, nếu không được can thiệp kịp thời, nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai và chuyển dạ từ 15% - 40%. Nguyên nhân là do nhận thức của người dân còn hạn chế, nhất là phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa; Vẫn còn kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV; Độ bao phủ xét nghiệm cho phụ nữ mang thai trước khi sinh còn thấp; Một số cán bộ y tế chưa nhận thức được lợi ích của xét nghiệm HIV sớm trong dự phòng lây truyền từ mẹ sang con.

Trước những khó khăn và thách thức này, để đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con xuống dưới 5% vào năm nay, bà Nguyễn Thị Lan Hương, Phó trưởng phòng Chăm sóc và điều trị HIV/AIDS (Cục Phòng, chống HIV/AIDS) cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi khuyến khích mở rộng tư vấn, xét nghiệm lấy máu tại tuyến xã, phường và dựa vào các nhóm cộng đồng, đặc biệt là y tế thôn bản. Tuy thách thức về lây truyền HIV từ mẹ sang con còn nhiều, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ hoàn thành và có thể cứu sống được nhiều trẻ không nhiễm HIV với tỷ lệ dưới 5% và thậm chí tới đây, nếu chúng ta làm tốt công tác tư vấn, xét nghiệm và điều trị thì tỷ lệ này còn có thể dưới 2%”.

Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm có văn bản hướng dẫn Ban Chỉ đạo Phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2015, từ ngày 1/6 - 30/6 với chủ đề “Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con”.

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: Chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được triển khai trên toàn quốc từ cuối năm 2004, với mục tiêu đến năm 2015 giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con xuống dưới 5%. Chương trình đã triển khai nhiều gói dịch vụ phòng lây nhiễm từ mẹ sang con toàn diện tại các cơ sở y tế. Nhờ đó năm 2014, tỷ lệ phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị ARV dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là 57,10% và tỷ lệ phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV và nhận kết quả xét nghiệm là 64,70%.

Hà Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC