Ngày 25 Tháng 9, 2013 | 10:31 AM

Không dễ để chai nhựa nhiễm dioxin

Không dễ để chai nhựa nhiễm dioxin
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước thông tin từ một nghiên cứu tại Mỹ cho rằng chai nhựa đựng nước để trong ô tô lâu ngày sẽ sinh ra chất dioxin, TS Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) khẳng định: Chai nhựa nhiễm dioxin không phải là chuyện dễ dàng.

Không dễ để chai nhựa nhiễm dioxin 1
Nước để trong ô tô không có khả năng phôi nhiễm dioxin. Ảnh: TL
 
Nhiệt độ quá thấp để thôi nhiễm dioxin

Theo TS Lâm Quốc Hùng, tất cả những chai nhựa (loại đã được cấp giấy chứng nhận an toàn chứ không phải loại trôi nổi) đều được cấp phép theo quy định của pháp luật hiện nay và được chứng nhận điều kiện an toàn thực phẩm.

Phân tích về sự thôi nhiễm dioxin từ chai nhựa sang nước uống, TS Lâm Quốc Hùng cho rằng, chất thôi nhiễm phụ thuộc vào 3 yếu tố chính là: Môi trường, thời gian sử dụng và nhiệt độ. Dioxin vào được trong nước thì nhựa (bình đựng nước) phải nhiễm dioxin. Tiếp nữa, nhựa đó phải được đốt nóng trên 1.300-1.500 độ C mới sinh ra dioxin. Một số loại tái chế do đốt nhựa mới có khả năng nhiễm dioxin. Dioxin sẽ bám ở bề mặt chai nhựa đồng nhất với nguyên liệu làm thành chai.

Nguy cơ nhiễm của dioxin rất hiếm với những cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn. Nhưng trong quá trình giám sát, mỗi quốc gia có một cách và việc kiểm tra khả năng phơi nhiễm sẽ căn cứ vào chương trình giám sát.

Nên chuyển từ vỏ nhựa sang vỏ thủy tinh

Theo TS Lâm Quốc Hùng, vỏ chai nhựa được khuyến cáo không cho vào đun và sử dụng lò vi sóng. Và nhiệt độ môi trường không trên 60 độ C thì không thể nói là có khả năng phơi nhiễm dioxin. Tuy nhiên, TS Lâm Quốc Hùng cũng cảnh báo, nếu đem dùng chai trôi nổi với nguyên liệu không rõ nguồn gốc, bằng nhựa tái chế thì có nguy cơ nhiễm độc với chất có hại.

“Các thức ăn có chất béo dưới tác động của nhiệt độ sẽ phân tán dioxin trong nhựa vào thức ăn và sau đó nhiễm vào cơ thể chúng ta. Dioxin sinh ung thư và đặc biệt rất độc với tế bào trong cơ thể. Nên sử dụng các dụng cụ bằng sành hay thủy tinh thay thế các chai lọ hay hộp đựng thức ăn bằng nhựa, kể cả bình sữa cho trẻ em. Tuy nhiên, dioxin chỉ có thể phân tán ở nhiệt độ cao nên người tiêu dùng cũng không nên quá hoảng hốt”, TS Lâm Quốc Hùng khuyến cáo.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn - Khoa Hoá học, ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, trong ô tô, nhiệt độ chỉ lên tới 60 độ C là tối đa (để dưới trời nắng) thì chưa đủ điều kiện thôi nhiễm dioxin. Mặt khác, trong thành phần của nhựa dùng làm đồ đựng gia dụng không có dioxin. Dioxin chỉ được sinh ra từ vật liệu nhựa ở những điều kiện nhất định như khi đốt cháy nhựa.  
 
Quảng Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC