Ngày 17 Tháng 5, 2019 | 10:31 AM

Không dám chữa bệnh vì sợ đau, người phụ nữ bị “lừa” đi… ăn cỗ để tới bệnh viện

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Vì bà N. nhất quyết không chịu đi khám nên người nhà đã bất đắc dĩ phải nói dối là đưa bà đi… ăn cỗ để đưa bà thẳng đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương điều trị.

Ngày 17/5, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho nữ bệnh nhân C.T.N. (56 tuổi, trú tại Yên Mỹ, Hưng Yên) bị đái tháo đường kèm sỏi niệu quản kích thước lớn.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bản thân bà N. bị đái tháo đường, suy tuyến thượng thận và sỏi niệu quản từ lâu nhưng không chịu điều trị vì sợ phải mổ gây đau đớn. Thay vào đó, bà N. đã âm thầm mua thuốc để tự điều trị ở nhà.

Tuy nhiên, 2 ngày trước khi được đưa tới viện, bà N xuất hiện triệu trứng mệt mỏi, mặt nóng đỏ, sức khỏe giảm sút, các cơn đau ngày một nhiều.


Hình ảnh khối sọi niệu quản kích thước lớn của bệnh nhân C.T.N. Ảnh: BVCC

Hình ảnh khối sọi niệu quản kích thước lớn của bệnh nhân C.T.N. Ảnh: BVCC

Vì bà N. nhất quyết không chịu đi khám nên người nhà đã bất đắc dĩ phải nói dối là đi… ăn cỗ để đưa bà thẳng đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương điều trị.

Các bác sĩ tại đây cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng đường huyết cao, niệu quản trái có sỏi gây đau đớn, tiểu buốt, tiểu rắt.

Khi được hỏi về lý do không tới bệnh viện để điều trị dứt điểm sỏi niệu quản, bà N cho biết: “Ban đầu tôi thà chết chứ không mổ. Già rồi, lại bị mất 1 bên chân, ngoài đái tháo đường còn nhiều bệnh khác nên khi nghe thấy phải mổ tôi rất sợ”.

Tại Bệnh viện, qua quá trình thăm khám, bà được chẩn đoán suy tuyến thượng thận, đái tháo đường, sỏi niệu quản. Để điều trị, bà được chỉ định phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản trái bằng tia laser.

Tuy nhiên, do còn mắc nhiều bệnh lý, đường huyết và huyết áp lại cao nên để đảm bảo thể trạng, bà được theo dõi, điều trị đái tháo đường, huyết áp và suy tuyến thượng thận trước khi bước vào ca phẫu thuật.


Sức khỏe của bà N. đang bình phục nhanh sau ca mổ nội soi. Ảnh: BVCC

Sức khỏe của bà N. đang bình phục nhanh sau ca mổ nội soi. Ảnh: BVCC

ThS.BS Ngô Văn Bằng, Khoa Ngoại chung (Bệnh viện Nội tiết Trung ương), người trực tiếp thực hiện ca mổ nội soi cho bà N. cho biết: “Tiếp nhận ca bệnh trong tình trạng người bệnh mệt mỏi, lờ đờ, kích thước sỏi lớn 1,5x2cm, ứ nước, chúng tôi đã phải tiến hành mổ cấp cứu ngay lập tức. Tuy nhiên, bệnh nhân lại luôn sợ hãi không dám mổ vì vậy mà chúng tôi đã phải làm công tác tư tưởng cho người bệnh trước và trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật”.

Theo BS Bằng, đối với những bệnh nhân mắc đái tháo đường lại kèm nhiều bệnh lý khác, kíp mổ thường phải hội chẩn 2 bên giữa khối Nội và Ngoại để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người bệnh. Có thể nói phương pháp tán sỏi niệu quản nội soi bằng lasrer rất tốt cho bệnh nhân bị đái tháo đường kèm suy tuyến thượng thận.

Bởi những bệnh nhân bị đái tháo đường phải rất hạn chế mổ xẻ, do những vết thương khó lành hơn người bình thường. Ngoài ra, phương pháp này giúp giảm thời gian nằm viện, khả năng hồi phục cao, nhanh và ít biến chứng hơn so với mổ bình thường.

Qua trường hợp ca bệnh trên, bác sĩ Bằng cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là người mắc đái tháo đường khi có bệnh cần đến những bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và can thiệp kịp thời. Tránh chủ quan, tự ý điều trị tại nhà khiến bệnh nặng thêm, gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC