Ngày 4 Tháng 1, 2019 | 12:38 PM

Không có trẻ nào bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine mới ComBE Five ở Hà Nội

Không có trẻ nào bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine mới ComBE Five ở Hà Nội
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại Hà Nội, có 60 em bé phản ứng sau tiêm vaccine ComBE Five, trên tổng số khoảng 5.000 trẻ được tiêm tại 14 quận, huyện.

Ngày 4/1, Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau ngày đầu tiên thực hiện tiêm chủng vaccine ComBE Five tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội), đã có 497 trẻ tại địa phương này được tiêm.

100% số trẻ sau khi tiêm chủng 30 phút tại trạm y tế, tất cả đều không có biểu hiện bất thường. Tuy nhiên, sau khi tiêm, thống kê hết ngày 2/1, đã có 21 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, chiếm tỷ lệ 4,22%. Đặc biệt, trong số này, có 10 trường hợp hiện đang điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Vân Đình.

Sau khi nhận được báo cáo về các trường hợp phản ứng sau tiêm, Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo trạm y tế thống kê số lượng trẻ được tiêm vaccine ComBE Five và các loại vaccine khác được tiêm trong ngày 2/1, gửi báo cáo nhanh về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thăm hỏi, kiểm tra vết tiêm chủng cho trẻ em ở huyện Ứng Hoà ngày 3/1.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thăm hỏi, kiểm tra vết tiêm chủng cho trẻ em ở huyện Ứng Hoà ngày 3/1.

Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, tới nay, 10 trường hợp nhập viện sau tiêm vaccine ComBE Five tại huyện Ứng Hòa hiện đã ổn định sức khỏe, không có diễn biến bất thường.

Trước lo lắng về vấn đề an toàn của ComBE Five, huyện Ứng Hòa cho biết vẫn tiếp tục giám sát các trường hợp phản ứng sau tiêm trong vòng 72 giờ, sẵn sàng đội cấp cứu cơ động của Trung tâm và hai phòng khám trong khu vực, sẵn sàng tham gia xử trí, cấp cứu khi có yêu cầu…

Thăm hỏi các bệnh nhi có phản ứng sau tiêm chủng đang được theo dõi sức khỏe tại bệnh viện Vân Đình.

Thăm hỏi các bệnh nhi có phản ứng sau tiêm chủng đang được theo dõi sức khỏe tại bệnh viện Vân Đình.

Ngày 4/1, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, toàn Thành phố Hà Nội đã có 14 quận, huyện triển khai tiêm vaccine ComBE Five cho khoảng 5.000 trẻ. Có khoảng 60 trường hợp phản ứng sau tiêm, không có trường hợp nào có phản ứng phản vệ.

Trước đó, ngày 3/1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tổ chức triển khai tiêm vaccine ComBE Five trong tiêm chủng thường xuyên.

Theo đó, hiện đã có gần 80.000 trẻ tại 15 tỉnh, thành phố đã được tiêm vaccine ComBe Five. Ngoài phản ứng thông thường như (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài tại một số tỉnh, thành phố và các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, xử trí.

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ phản ứng thông thường đối với các vaccine chứa thành phần ho gà toàn tế bào, trong đó có vaccine ComBE Five: sốt từ 38-39°C chiếm tới 44,5%, phản ứng sưng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%.

Do đó, Cục Y tế dự phòng chỉ đạo các đơn vị tổ chức sàng lọc trẻ theo đúng quy định, theo dõi sát sao sau khi tiêm, tư vấn hướng dẫn cho các bậc phụ huynh để xử trí kịp thời….

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC