Ngày 15 Tháng 1, 2016 | 11:36 AM

Không chủ quan với bệnh ho gà ở trẻ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong năm 2015, Việt Nam ghi nhận 380 trường hợp có lâm sàng ho gà, trong đó xét nghiệm dương tính là 258 trường hợp. Trong đó 50% bệnh nhi trong độ tuổi từ 2 - 4 tháng tuổi chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đầy đủ 3 mũi như quy định.

380 ca ho gà trong năm 2015

Ho gà là bệnh do vi khuẩn ho gà (tên khoa học là Bordetella pertussis) gây nên, vi khuẩn này lây theo đường hô hấp.

Theo các bác sỹ, giai đoạn đầu trẻ có thể sốt nhẹ và xuất hiện ho khan, hắt hơi, chảy nước mắt, nước mũi. sau đó, các biểu hiện này có xu hướng tăng dần và hình thành ho cơn.

Sau 7-10 ngày, ho sẽ nặng dần theo từng cơn và kéo dài cả vài tháng nếu không điều trị. Trong cơn ho, trẻ đỏ bừng mặt hay tím tái cả người do bị suy hô hấp. Cuối mỗi cơn, thường có tiếng rít, xuất hiện nhiều đờm dãi.

Đặc biệt trẻ sơ sinh bị ho gà thường rất nặng nề. Nhiều bệnh nhi ho nhiều đến mức chảy cả máu mắt. Phần lớn trẻ ho gà tử vong là do suy hô hấp, không đủ ôxy. Ngoài ra, ho gà có thể gây các biến chứng viêm phổi, xuất huyết kết mạc, thiếu ôxy não, biến chứng viêm não... nếu không được điều trị kịp thời.


Các bác sỹ khuyến cáo, phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm phòng vaccine đầy đủ để giảm nguy cơ mắc các bệnh ở trẻ. Ảnh N.Mai

Các bác sỹ khuyến cáo, phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm phòng vaccine đầy đủ để giảm nguy cơ mắc các bệnh ở trẻ. Ảnh N.Mai

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trong năm 2015 Việt Nam ghi nhận 380 trường hợp có lâm sàng ho gà, xét nghiệm dương tính là 258 trường hợp. Trong đó, 50% bệnh nhi trong độ tuổi từ 2 - 4 tháng tuổi chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đầy đủ 3 mũi như quy định. Các trường hợp còn lại rơi vào một số trẻ dưới 2 tháng tuổi (chưa đến tuổi tiêm) và một số nhỏ là trẻ 2- 3 tuổi.

Theo ThS.BS. Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm (BV Nhi Trung ương), trong năm qua, bệnh viện tiếp nhận khoảng 300 bé mắc ho gà, trong đó nhiều em bé có biến chứng viêm phổi, với thời gian điều trị trung bình từ 10 - 15 ngày.

Những điều phụ huynh cần lưu ý

Theo các chuyên gia, tiêm phòng vaccine đầy đủ là biện pháp hiệu quả giúp giảm số trường hợp mắc bệnh (trong đó có ho gà), giảm tỷ lệ tử vong, đặc biệt đối với trẻ em, có thể bảo vệ được 90-95% trẻ.

Các bác sỹ khuyến cáo, ho gà là bệnh rất dễ lây lan, thậm chí lây thành dịch. Bệnh lây qua đường hô hấp, truyền từ người sang người qua những hạt nước bọt nhỏ văng ra khi bệnh nhân ho hoặc qua dịch mũi.

Do vậy, khi thấy trẻ bị ho lâu ngày, cần cách ly trẻ với những trẻ khác (kể cả trẻ đã được tiêm phòng) và đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ khám và điều trị ngay. Được điều trị càng sớm, trẻ càng ít có nguy cơ bị biến chứng.

Để phòng bệnh ho gà và các bệnh lây nhiễm cho trẻ, cần tránh cho trẻ tiếp xúc với những đối tượng nghi ngờ mắc bệnh. Khi chăm sóc, tiếp xúc gần với trẻ, người lớn cần thường xuyên rửa tay xà phòng, vệ sinh răng miệng, mũi họng để phòng nguy cơ lây truyền bệnh cho trẻ.

Với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, nên hạn chế tiếp xúc đông người, vì có thể lây nhiễm nhiều loại virus nguy hiểm.

Linh Chi/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC