Ngày 2 Tháng 10, 2019 | 06:38 PM

Không chỉ hô hấp, tim mạch bị tác động mạnh, bộ phận này trên cơ thể cũng bị tàn phá bởi ô nhiễm không khí

GiadinhNet - Các bác sĩ cho hay ô nhiễm không khí, bụi mịn xuyên qua hàng rào bảo vệ da, từ đó có thể trở thành yếu tố gây bệnh trực tiếp cho da.

Chia sẻ về những ảnh hưởng của ô nhiễm không khíbụi mịn tới sức khỏe con người, PGS.TS Vũ Văn Giáp, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết những ngày gần đây, ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt đối với những người dễ bị cảm thụ, trong đó có người già, phụ nữ có thai, trẻ em.

Những người có bệnh lý về hô hấp, tim mạch... sẽ là những đối tượng bị ảnh hưởng rõ rệt đầu tiên. Người bệnh sẽ thấy khó thở nhiều hơn, ho nhiều hơn, kèm theo tức nặng ngực và các dấu hiệu của đợt cấp sẽ xuất hiện.

Ngoài hô hấp, tim mạch, da cũng là bộ phận chịu tác động mạnh mẽ của ô nhiễm không khí. Những tuần gần đây, khi Hà Nội được xác định là ô nhiễm không khí nặng nề, chỉ số bụi mịn liên tục vượt ngưỡng, cùng thời tiết hanh khô chuyển mùa, số người tới khám và chẩn đoán mắc bệnh da liễu tại Bệnh viện Da liễu Trung ương tăng rõ rệt.

Không chỉ hô hấp, tim mạch bị tác động mạnh, bộ phận này trên cơ thể cũng bị tàn phá bởi ô nhiễm không khí - Ảnh 2.

Tư vấn về chăm sóc da mặt cho bệnh nhân, tại Bệnh viện Da liễu Trung ương

Chị Hiền, ở Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội, vốn bị mụn trứng cá mủ, da mặt luôn là vấn đề khiến chị lo lắng. Mấy tuần gần đây, da mặt chị liên tục "biểu tình" khi ngứa ran khó chịu, sủi mẩn nhiều ngày dù đã vệ sinh da đầy đủ. Chị kể, cứ mỗi lần ra đường về, da mặt laị như có kiến bò, phải đi rửa mặt ngay lập tức.

"Đi khám tận 3 lần rồi, bác sĩ bảo dị ứng không khí, không có cách cải thiện. Mặt thì mụn thâm nhiều mà mụn mới cũng lắm. Ngứa ngáy càng gãi mụn càng lên", chị Hiền than thở. Thậm chí, chị Hiền còn phải đặt một liệu trình điều trị da liễu vì lo lắng.

Bệnh viện Da liễu Trung ương mỗi ngày tiếp nhận khoảng 2.500 bệnh nhân tới khám. Dù chưa có thống kê cụ thể, nhưng các phòng khám tại viện ghi nhận số lượng bệnh nhân tới khám và được chẩn đoán các bệnh liên quan đến dị ứng như viêm da tiếp xúc dị ứng, mày đay, viêm da cơ địa tăng lên rõ rệt.

Các bác sĩ tại đây cho hay ô nhiễm không khí, bụi mịn xuyên qua hàng rào bảo vệ da, từ đó có thể trở thành yếu tố gây bệnh trực tiếp cho da. Tình trạng này có thể làm khởi phát hoặc nặng lên một số bệnh kể trên, thậm chí làm tăng tốc độ lão hóa da khi tác động kép với ảnh hưởng của tia UV, rám má, sạm da. Đặc biệt, tình trạng này còn làm cho một số bệnh da kém đáp ứng điều trị và dễ tái phát nặng lên, kéo dài, khó điều trị hơn.

Đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là những người có sẵn bệnh lý về da, cơ địa dị ứng, người thường xuyên phải làm việc ngoài trời, dưới ánh nắng hoặc trong môi trường khói bụi, không được bảo hộ lao động đầy đủ.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC