Ngày 30 Tháng 6, 2020 | 07:56 PM

Khối u khổng lồ nằm đè tim hiếm gặp được lấy ra như thế nào từ bệnh nhân 63 tuổi?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Quá trình phẫu thuật, kíp mổ đã bóc tách lấy trọn khối u, bảo tồn nguyên vẹn tim và các mạch máu thần kinh quan trọng vùng tim...

Xác nhận sự việc trên với PV, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho hay, mới đây các bác sĩ của đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nam bị khối u khổng lồ hiếm gặp đè lên tim.

Theo đó, khoảng 3 tháng trước, bệnh nhân Trần Vĩnh N. (63 tuổi), trú tại huyện Bình Liêu xuất hiện đau tức ngực âm ỉ tăng dần, khó thở kèm theo đau mỏi và sưng nề vùng cổ.

Sau khi được người nhà đưa đến Trung tâm y tế huyện Tiên Yên thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân N. có khối u trung thất lớn nằm ở vùng giữa ngực nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều trị.

Khối u khổng lồ nằm đè tim hiếm gặp được lấy ra như thế nào từ bệnh nhân 63 tuổi? - Ảnh 1.

Hình ảnh khối u trung thất kích thước lớn nằm đè lên tim trước và sau khi phẫu thuật. Ảnh: H.T

Tại đây, bệnh nhân được bác sĩ chụp cắt lớp vi tính lồng ngực xác định khối u nằm ngay vùng trước tim, kích thước lớn bằng quả tim bệnh nhân, đè đẩy các mạch máu, tim và khí phế quản.

Để có phác đồ xử trí phù hợp cho bệnh nhân N., bác sĩ thực hiện xét nghiệm sinh thiết khối u. Kết quả cho thấy, đây là khối u ác tính tuyến ức chưa bị di căn xa nên các bác sĩ Khoa Ngoại - Ung Bướu hội chẩn quyết định phẫu thuật cắt khối ung thư để điều trị triệt để.

Quá trình phẫu thuật, kíp mổ mở xương ức, ngực trái bộc lộ khối u trung thất lớn kích thước 11x7x7cm nằm đè lên tim và ép các mạch máu về tim, u tăng sinh nhiều mạch lớn dính vào các tổ chức xung quanh. Cùng với đó, kíp mổ đã bóc tách lấy trọn khối u, bảo tồn nguyên vẹn tim và các mạch máu thần kinh quan trọng vùng tim. Sau ca mổ, sức khoẻ bệnh nhân ổn định, đỡ đau tức ngực, ăn uống và vận động nhẹ nhàng.

Khối u khổng lồ nằm đè tim hiếm gặp được lấy ra như thế nào từ bệnh nhân 63 tuổi? - Ảnh 2.

Kíp phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đưa khối u ra ngoài. Ảnh: H.T

Nói về trường hợp bệnh nhân N., bác sĩ Phạm Việt Hùng - Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thông tin, trường hợp khối u nói trên rất to nên để tránh vỡ u làm lan tế bào ung thư, kíp mổ chủ động mở cả xương ức và ngực trái, đảm bảo phẫu trường mổ đủ rộng rãi để lấy trọn u trung thất kích thước lớn.

Trong quá trình phẫu thuật kíp mổ đã chủ động thắt mạch u và bộc lộ các mạch máu thần kinh quan trọng vùng trung thất để đảm bảo an toàn, tránh cách tai biến nguy hiểm trong mổ. Do đó, khi có những triệu chứng bất thường, bệnh nhân nên đến bệnh viện để được chẩn đoán, phát hiện và xử trí kịp thời, tránh các biến chứng có thể gây tử vong.

Cũng theo đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, khối u trung thất kích thước lớn như bệnh nhân N. là trường hợp rất ít gặp không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC