Ngày 28 Tháng 11, 2016 | 10:15 AM

Khi “vệ tinh” đến tận trạm y tế

GiadinhNet - Ở quận Thủ Đức, TPHCM, Đề án 1816 và Bệnh viện vệ tinh đã tiến xa hơn một bước khi lần đầu tiên trên cả nước, một trạm y tế phường đã được trang thiết bị các kỹ thuật hiện đại, được các bác sĩ giỏi từ tuyến trên xuống hỗ trợ chuyên môn.

Anh Nguyễn Đức Huỳnh và chị Ngô Thị Kim Chi là những bệnh nhân chạy thận nhân tạo, không cần nhọc nhằn đi xa nhờ “hiệu ứng” của Đề án 1816 và Bệnh viện vệ tinh được Bệnh viện quận Thủ Đức vận dụng linh hoạt, sáng tạo. Ảnh: P.V
Anh Nguyễn Đức Huỳnh và chị Ngô Thị Kim Chi là những bệnh nhân chạy thận nhân tạo, không cần nhọc nhằn đi xa nhờ “hiệu ứng” của Đề án 1816 và Bệnh viện vệ tinh được Bệnh viện quận Thủ Đức vận dụng linh hoạt, sáng tạo. Ảnh: P.V

Tới trạm y tế chạy thận nhân tạo

Nhiều tháng qua, anh Nguyễn Đức Huỳnh và chị Ngô Thị Kim Chi (cùng trú tại P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức) không phải nhọc nhằn đến bệnh viện lớn xếp hàng chờ đợi tới phiên mình chạy thận nhân tạo, vì trạm y tế phường, nơi họ sinh sống đã có thiết bị y tế kỹ thuật cao, đắt tiền này rồi.

“Dẫu cực khổ, khó khăn cỡ nào tôi cũng phải chịu vì không được chạy thận nhân tạo làm sao duy trì được sự sống. Cho nên được duy trì sự sống ở trạm y tế không xa nhà là mấy, sướng hơn cả trăm lần so với hồi trước”, anh Huỳnh chia sẻ. Cả chị Chi và 8 người mắc khác chứng suy thận tại P. Bình Chiểu cũng chung tâm trạng với anh Huỳnh. Trên bình diện cả nước, họ là những bệnh nhân đầu tiên được hưởng tiện ích “gần dân một cách tối đa” của ngành Y tế. Anh Huỳnh, chị Chi và những người hàng xóm đồng bệnh tại P. Bình Chiểu cũng là những bệnh nhân trực tiếp thụ hưởng bước tiến mới, xa hơn của Đề án 1816 và Bệnh viện vệ tinh: Thiết lập phòng khám đa khoa vệ tinh tại trạm y tế.

Từ tháng 7/2016, Phòng khám đa khoa vệ tinh tại trạm y tế P. Bình Chiểu đủ Nội – Ngoại – Sản – Nhi. Ngoài ra có cả Tai – Mũi – Họng, Răng – Hàm – Mặt, Phục hồi chức năng – Y học cổ truyền, Da liễu, chẩn đoàn hình ảnh với thiết bị X-quang, siêu âm, xét nghiệm và đặc biệt là 2 thiết bị chạy thận nhân tạo…

Theo bác sỹ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức (bệnh viện hạng 1), đơn vị đã đề ra và triển khai thực hiện mô hình Phòng khám vệ tinh tại trạm y tế sẽ giúp người dân địa phương giảm chi phí điều trị, giảm chi phí đi lại, giảm thời gian chờ đợi. Bên cạnh đó, phòng khám vệ tinh này còn giúp bệnh viện quận giảm quá tải.

Gia tăng hiệu quả “gần dân”

Bác sỹ Lương Hoàng Liêm, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện quận Thủ Đức, đồng thời chịu trách nhiệm điều hành Phòng khám đa khoa vệ tinh tại Trạm Y tế P. Bình Chiểu, phấn khởi cho hay: Số lượt bệnh nhân khám tại đây gia tăng rất nhanh. “Hiện mỗi ngày có hơn 100 lượt người đến trạm y tế để được các bác sĩ tại Phòng khám vệ tinh thăm khám, điều trị, tăng hơn 10 lần so với trước đây...”, bác sỹ Liêm cho biết. Cũng theo bác sỹ Liêm, ngoài trang thiết bị y tế mà trạm y tế “nằm mơ cũng không thấy” được đầu tư tại P. Bình Chiểu, mỗi ngày có hơn 10 bác sĩ giỏi của Bệnh viện quận Thủ Đức cũng được luân phiên điều động nhằm đảm bảo hoạt động khám, điều trị diễn ra liên tục tại Phòng khám vệ tinh.

Với hiệu quả “gần dân” thể hiện rõ nét của phòng khám vệ tinh đặt tại trạm y tế, lãnh đạo Bệnh viện quận Thủ Đức cho hay, sẽ tiếp tục tiến xa hơn. Trong quý 4/2016 đã đưa vào hoạt động hai phòng khám vệ tinh tại Trạm Y tế phường Hiệp Bình Chánh và phường Linh Trung. Dự kiến mỗi phòng khám vệ tinh đều được đầu tư gần 7 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị y tế, và 8- 9 bác sỹ giỏi luân phiên trực chiến.

“Thu hút người dân đến tuyến y tế cơ sở khám, điều trị chính là mục tiêu của Đề án 1816 và Bệnh viện vệ tinh. Vì vậy, chúng tôi linh hoạt vận dụng lập kế hoạch đưa vệ tinh đến tận trạm y tế và được Sở Y tế TP HCM ủng hộ. Nhờ đó, việc triển khai thí điểm và mở rộng tại 2 phường khác trong thời gian tới cũng rất thuận lợi. Bên cạnh đó, với ý nghĩa phục vụ, cống hiến tối đa cho người dân, đồng thời giúp bệnh viện hóa giải bài toán giảm tải, anh chị em bác sĩ đều đồng lòng đến trạm y tế chăm lo sức khỏe người dân. Nhờ đó mà trong thời gian ngắn, lòng tin của người dân với hoạt động y tế trên địa bàn không chỉ tăng mạnh mà còn lan tỏa sâu rộng”, BS Nguyễn Minh Quân chia sẻ.

Việc phân tuyến được duy trì một cách uyển chuyển, khoa học

Đại diện Cục quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) chia sẻ: Thành công của Đề án 1816 là nhận được sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và sự ủng hộ từ các bộ, ngành Trung ương. Về phía ngành Y tế, Đề án đã nhận được sự đồng thuận cao không chỉ trong lãnh đạo Bộ mà cả lãnh đạo chính quyền địa phương cũng như các bệnh viện trong cả nước. Đề án 1816 có được những kết quả như vậy một phần vì bản thân nó chứa đựng những ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần khắc phục những khó khăn của ngành Y tế hiện nay.

Nếu như thời gian đầu, một số cơ sở tiếp nhận chuyển giao còn chồng chéo thì hiện nay tình trạng đó gần như được xóa bỏ. Việc phân tuyến theo chỉ đạo của Bộ Y tế đã được duy trì một cách uyển chuyển và khoa học hơn. Một số bệnh viện như: Bạch Mai, Việt Đức có bệnh viện vệ tinh thì hoạt động Đề án 1816 kết hợp, hỗ trợ cùng chỉ đạo tuyến rất hiệu quả. Giai đoạn tới Đề án 1816 sẽ tập trung vào việc chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới theo gói kỹ thuật và gói đào tạo chứ không nhất thiết phải cố định thời gian như trước đây. Điều đó sẽ giúp các đơn vị chủ động hơn về mặt thời gian vì mục tiêu cuối cùng là hiệu quả của mô hình...

Đỗ Thanh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC