Ngày 17 Tháng 3, 2016 | 03:39 PM

Khen thưởng y bác sĩ mổ cấp cứu sản phụ ngay tại nhà

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 16/3, Sở Y tế tỉnh Thái Bình tổ chức khen thưởng đột xuất cho 3 tập thể và 13 cá nhân đã thực hiện thành công ca mổ cứu sống một sản phụ tại nhà.

Hi hữu: Mổ cấp cứu một sản phụ ngay tại nhà Hi hữu: Mổ cấp cứu một sản phụ ngay tại nhà

GiadinhNet - Các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu 115, Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã mổ cấp cứu và cứu sống sản phụ Lương Thị Vân tại nhà bệnh nhân.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, vào lúc 20h ngày 13/3, Trung tâm cấp cứu 115 Thái Bình đã nhận được điện thoại khẩn gọi cấp cứu từ Trạm Y tế xã Quyết Tiến (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) yêu cầu chi viện cấp cứu bệnh nhân Lương Thị Vân, (28 tuổi) đang trong tình trạng mất nước, trụy mạch.

Nhận được tin, Trung tâm cấp cứu 115 đã tức tốc điều kíp trực lên đường. Ngay khi đến nhà bệnh nhân, khám trực tiếp bệnh nhân Vân lúc đó đã tụt huyết áp mạnh (40/60). Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ thai do chửa ngoài tử cung, mất máu nhiều cần được mổ cấp cứu ngay.

Sau đó kíp mổ được thành lập ngay tại gia đình bệnh nhân, giữa sự phối hợp của Bệnh viện Phụ sản, Trung tâm cấp cứu 115 và Khoa huyết học - Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau 3 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân Vân đã được cứu sống.


3 tập thể và 13 cá nhân được Sở y tế tỉnh Thái Bình khen thưởng

3 tập thể và 13 cá nhân được Sở y tế tỉnh Thái Bình khen thưởng

Chiều qua (16/3), tại Bệnh viện Phụ sản Thái Bình, Sở Y tế tỉnh Thái Bình tổ chức thưởng đột xuất và tuyên dương đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm cấp cứu 115 Thái Bình, Bệnh viện Phụ sản Thái Bình, Khoa huyết học và truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) và 13 cá nhân đã thực hiện thành công ca mổ, giúp sản phụ Lương Thị Vân ((28 tuổi, thôn Hồng Tiến, xã Quyết Tiến, huyện Kiến Thuỵ) chửa ngoài tử cung thoát khỏi cơn nguy kịch tại nhà riêng.

Trao đổi với Phóng viên Báo Gia đình & Xã hội vào trưa nay (17/3), Bác sĩ CKII Đỗ Xuân Hạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Thái Bình cười nói: “Có gì đâu anh, đó là trách nhiệm của những người làm thầy thuốc chúng tôi và của bệnh viện”.


Bệnh nhân Lương Thị Vân chuẩn bị được xuất viện về nhà. Ảnh: Đ.Tuỳ

Bệnh nhân Lương Thị Vân chuẩn bị được xuất viện về nhà. Ảnh: Đ.Tuỳ

Bác sĩ CK I Trần Thị Thanh – Trưởng khoa điều trị theo yêu cầu cho biết: “Tôi cho rằng đây là ca mổ trong mơ mà không ai nghĩ đến và bệnh nhân Vân là người được cứu sống từ cõi chết trở về. Nếu như hôm đó chỉ cần di chuyển bệnh nhân là có thể tử vong bất cứ lúc nào. Sau mổ xong, bệnh nhân Vân hồi phục rất nhanh, sức khoẻ tốt và chỉ 1, 2 hôm nữa là có thể xuất viện về nhà”.

Ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết: “Trong lịch sử ngành y tỉnh Thái Bình, đã có rất nhiều ca mổ tại nhà thành công, cứu sống bệnh nhân. Tuy nhiên, đây là ca mổ thứ hai cho bệnh nhân chửa ngoài tử cung. Vào năm 2013, một ca mổ cho bệnh nhân chửa ngoài tử cung, trụy mạch nặng đã thành công, bệnh nhân được cứu sống tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình”.

"Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã gửi văn bản đề nghị Bộ Y tế trao tặng Bằng khen để kịp thời động viên, tuyên dương tinh thần, trách nhiệm cho các cá nhân, tập thể đã tham gia ca cứu mổ cấp cứu cứu sống bệnh nhân vừa qua" - ông Dịu cho biết thêm.

Đức Tuỳ/Báo Gia đình & Xã hội

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC