Ngày 18 Tháng 7, 2017 | 05:46 PM

Khen thưởng đột xuất 4 cán bộ y tế tỉnh Quảng Ninh cứu người

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Các bác sĩ chẩn đoán bé P. bị xuất huyết trong não lan rộng, tại nhiều nơi nên chỉ định phẫu thuật lấy máu tụ trong sọ ngoài màng cứng và dưới màng cứng cho bệnh nhân.

Hôm qua (17/7), Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh quyết định tặng giấy khen đột xuất cho kíp trực cấp cứu gồm 4 cán bộ y tế của Bệnh viện Sản Nhi có thành tích xuất sắc trong công tác xử lý cấp cứu, điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân nhi 37 ngày tuổi.

Lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cho hay, vào ngày 7/5, bệnh viện có tiếp nhận bé P. Đ. P (37 ngày tuổi), trú tại phường Quang Hanh (TP. Cẩm Phả) trong tình trạng quấy khóc từng cơn, li bì, bỏ bú, nôn trớ sau ăn và da nhợt nhạt.

Quyết định khen thưởng đột xuất của Sở y tế cho kíp mổ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Ảnh: Đ.Tuỳ

Quyết định khen thưởng đột xuất của Sở Y tế cho kíp mổ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Ảnh: Đ.Tuỳ

Qua tiến hành hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bé P. bị xuất huyết trong não lan rộng, tại nhiều nơi nên chỉ định phẫu thuật lấy máu tụ trong sọ ngoài màng cứng và dưới màng cứng cho bệnh nhân..

Xác định đây là ca phẫu thuật phức tạp và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Cho nên, trong quá trình mổ các bác sĩ tiến hành tách riêng các cơ xương sọ, bộc lộ xương đỉnh trái, xương chẩm, tiến hành cắt một phần xương đỉnh trái, xương chẩm, khâu treo màng cứng.

Đồng thời, mở màng cứng lấy hết tổ chức máu tụ cùng tổ chức não bị dập cho bé. Riêng phần khuyết xương sọ được gửi lên Bệnh viện Đại học Y Hà Nội bảo quản. Sau 2 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công.

Tuy nhiên, khi mổ xong bệnh nhân xuất hiện tình trạng suy thận và được bệnh viện chăm sóc đặc biệt, bù dịch, lọc máu liên tục trong 3 ngày. Đến ngày 3/6, khi sức khỏe bé P. đã ổn định, các chỉ số xét nghiệm tốt, bé được các bác sĩ tiến hành ghép khuyết xương sọ.

Kíp mổ của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh được khen thưởng. Ảnh: Đ.Tuỳ

Kíp mổ của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh được khen thưởng. Ảnh: Đ.Tuỳ

Sau 45 ngày điều trị, chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện, bé P. đã được các bác sĩ cho ra viện trong niềm vui, phấn khởi của gia đình và tập thể y bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh.

4 cán bộ y tế Bệnh viện Sản Nhi được khen thưởng gồm: Bác sĩ Lương Trung Kiên - Trưởng khoa Gây mê hồi tỉnh; bác sĩ Bùi Hải Nam - Trưởng khoa Ngoại & Chuyên khoa; bác sĩ Phí Xuân Thi - khoa Hồi sức cấp cứu và điều dưỡng Phạm Viết Cường - điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức cấp cứu.

Được biết, từ khi thành lập đến nay, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành cấp cứu và thực hiện nhiều ca mổ khó, phức tạp mang lại niềm vui cho nhiều bệnh nhân

Đức Tuỳ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC