Ngày 15 Tháng 10, 2018 | 01:46 PM

Khát khao của cô bé 14 tuổi với khuôn mặt không có sống mũi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Cách đây 14 năm, gia đình chị H.T (Phú Thọ) chào đón 2 cô con gái song sinh, nhưng không may một trong hai bé bị dị tật bẩm sinh không có sống mũi.

“Lúc các bác sĩ bế bé Bùi Thị T.G cùng chị gái song sinh cho mẹ nhìn, tôi rất sốc. Khuôn mặt con xinh xắn là thế, ấy vậy mà chiếc sống mũi biến mất. May mắn, chị gái ra đời cách bé mấy phút không sao” – chị H.T (mẹ bé) chia sẻ.

Trò chuyện cùng phóng viên trong lần thăm khám sáng 15/10, T.G chia sẻ, 14 năm qua, em lớn lên cùng nỗi mặc cảm. Mẹ bé T.G cho biết, T.G là cô bé rất nghị lực. Nhưng nhiều lúc, con rất ngại việc phải đi học bởi sự khác người của mình.

Bé T.G được các chuyên gia từ Anh quốc kiểm tra, thăm khám sáng 15/10

Bé T.G được các chuyên gia từ Anh quốc kiểm tra, thăm khám sáng 15/10

“Con không mong gì hơn, chỉ mong được trả lại gương mặt bình thường như bao bạn bè khác” – T.G ngậm ngùi.

Trước khi đến với buổi thăm khám, phẫu thuật miễn phí do các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc phối hợp với đoàn chuyên gia Anh đến từ Tổ chức Facing The World dành cho các bé bị dị tật có hoàn cảnh khó khăn, T.G đã trải qua 5 lần phẫu thuật với mục đích tìm lại chiếc sống mũi bị tạo hoá cướp mất.

Trong lần thăm khám này, các chuyên gia từ tổ chức Facing the world cho biết sẽ lấy sụn tự thân, đặt túi giãn da để trả lại gương mặt bình thường cho bé T.G.

Dự kiến có khoảng 20 trẻ dị tật bẩm sịn vùng mặt, có hoàn cảnh khó khăn, sẽ được thăm khám, phẫu thuật miễn phí trong đợt này

Dự kiến có khoảng 20 trẻ dị tật bẩm sinh vùng mặt, có hoàn cảnh khó khăn, sẽ được thăm khám, phẫu thuật miễn phí trong đợt này

“Facing The World” được biết đến là tổ chức y tế thiện nguyện nổi tiếng của Vương quốc Anh thành lập với mục tiêu chữa trị dị tật sọ mặt ở trẻ em tại các nước đang phát triển. Đến nay, tổ chức này đã hoạt động tại 20 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Các trẻ bị dị tật tập trung chủ yếu ở vùng hàm mặt gây biến dạng khuôn mặt và gặp khó khăn trong sinh hoạt. Mỗi trường hợp đều được kiểm tra cẩn thận và chỉ định chụp CT sọ mặt nếu cần thiết để chẩn đoán chính xác khả năng phẫu thuật…

Để đạt được mục tiêu đào tạo đội ngũ chuyên gia sâu, trình độ cao cho các trung tâm y tế ưu tú tại Việt Nam trong những năm tới, Facing The World còn kết hợp tổ chức 3 hội thảo y khoa chuyên sâu tại BVĐK Hồng Ngọc, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm quí báu giữa các chuyên gia hàng đầu của tổ chức và các bác sĩ Việt Nam. Các hội thảo xoay quanh các chủ đề về chỉnh nha, phẫu thuật chỉnh hàm do 3 chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật chỉnh hình làm diễn giả.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, tổ chức Facing The World còn phối hợp với Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật dị tật cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình không chỉ mang đến cho những trẻ em nghèo bị dị tật một diện mạo mới hoàn thiện hơn, giúp các em tự tin sống hòa nhập cùng cộng đồng mà còn là cơ hội đào tạo chuyên môn về phẫu thuật chỉnh hình cho các bác sĩ Việt Nam.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC