Ngày 15 Tháng 3, 2019 | 03:16 PM

Khánh thành Văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng khu vực miền Trung

GiadinhNet - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh đây là dấu mốc quan trọng trong lộ trình thiết lập và vận hành hệ thống đáp ứng khẩn cấp tại Việt Nam.

Ngày 15/3, lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, các lãnh đạo cấp cao của Cơ quan Giảm thiểu các Mối đe dọa Quốc phòng (DTRA) của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) trực thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Hoa Kỳ đã khánh thành Văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) khu vực miền Trung.

Văn phòng EOC khu vực miền Trung đặt tại Viện Pasteur Nha Trang và trực thuộc Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam. Đây sẽ là trung tâm điều phối, đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, bao gồm các dịch bệnh nguy hiểm tái nổi hay mới nổi ảnh hưởng tới an sinh xã hội, sức khỏe người dân ở khu vực miền Trung.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh việc khánh thành Văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng khu vực miền Trung là dấu mốc quan trọng trong lộ trình thiết lập và vận hành hệ thống đáp ứng khẩn cấp tại Việt Nam.


Ký kết biên bản bàn giao tài sản của văn phòng EOC.

Ký kết biên bản bàn giao tài sản của văn phòng EOC.

"Văn phòng EOC giúp thu thập sớm thông tin về các mối nguy cơ y tế công cộng từ nhiều nguồn, phân tích và chia sẻ các thông tin, qua đó giúp cho việc lập kế hoạch đáp ứng phù hợp, hiệu quả và đảm bảo tốt các vấn đề điều phối khi có các tình huống y tế công cộng khẩn cấp trên địa bàn" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, thời gian qua, Bộ Y tế đã chủ động triển khai các hoạt động của hệ thống PHEOC trong công tác phòng chống dịch MERS-CoV, Ebola, Zika, cúm A(H7N9) và các dịch bệnh lưu hành trong nước như sốt xuất huyết, sởi ... cũng như các dịch bệnh khác.

Cùng đó, Bộ Y tế cũng phát huy được vai trò điều phối trong việc gắn kết giữa các đơn vị trong Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan, các Tổ chức quốc tế đặc biệt là USCDC, WHO, FAO trong công tác đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh.

Ông Đỗ Thái Hùng- Phó Viện trưởng phụ trách Viện Pasteur Nha Trang cho biết, với sự tài trợ về nguồn lực và hỗ trợ kỹ thuật của USCDC thông qua Chương trình An ninh Y tế toàn cầu, Viện Pasteur Nha Trang đã thiết lập hệ thống giám sát nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng (SARI) ở khu vực miền Trung tại Khánh Hòa và Huế; Hệ thống giám sát trọng điểm lồng ghép bệnh sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika và Chikungunya tại Đà Nẵng và Khánh Hòa; Thí điểm hệ thống giám sát viêm phổi nặng do virus tại Bình Định và Đà Nẵng.

Cơ quan Giảm thiểu các Mối đe dọa Quốc phòng (DTRA) của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng đã hỗ trợ Viện Pasteur Nha Trang nhiều trang thiết bị xét nghiệm hiện đại, tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực về nghiên cứu khoa học, an toàn và an ninh sinh học cho cán bộ của các Khoa, Phòng trong Viện.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC