Ngày 11 Tháng 1, 2016 | 08:41 PM

Khẳng định mới về chất gây hại trong đũa dùng một lần ở Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước thông tin từ phía Đài Loan liên quan đến 4 lô đũa dùng một lần của Việt Nam có chất gây phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu lấy các mẫu đũa dùng một lần trên thị trường để kiểm nghiệm.

 

Cách phát hiện đũa ăn một lần có hóa chất tẩy tóc, tẩy giấy Cách phát hiện đũa ăn một lần có hóa chất tẩy tóc, tẩy giấy

GiadinhNet - Mới đây, thông tin về đũa dùng một lần nhiễm chất độc hại với phổi, dạ dày khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang. Để hóa giải mối lo này, các chuyên gia sẽ tư vấn những cách phát hiện đũa “ngậm” hóa chất tới độc giả.

 

Hôm nay, 11/1, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, Cục đã nhận được thông tin phản hồi từ phía Đài Loan liên quan đến 4 lô đũa dùng một lần của Việt Nam xuất khẩu sang nước này, theo đề nghị ngày 8/1/2016 của Cục An toàn thực phẩm.

Theo đó, các sản phẩm là đũa tre, đũa vệ sinh, đũa tre sạch thiên nhiên, đũa có bao bì dùng một lần. Trong 4 sản phẩm này, có sản phẩm đũa có bao bì dùng một lần chứa biphenyl (0,2ppm), còn 3 sản phẩm còn lại dương tính với hydrogen peroxide, gây phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy.

Tuy nhiên hiện phía Đài Loan mới chỉ cung cấp tên 4 doanh nghiệp tại Đài Loan chịu trách nhiệm đối với sản phẩm ở nước này, gồm: Công ty WeiTing, Jiang Tai, Ma Er Si và GuangMing.


Kết quả kiểm nghiệm 10 loại đũa dùng một lần ở Việt Nam âm tính với chất tẩy trắng

Kết quả kiểm nghiệm 10 loại đũa dùng một lần ở Việt Nam âm tính với chất tẩy trắng

 

Ngay trong chiều nay, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục gửi công văn đề nghị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan cung cấp chi tiết tên, địa chỉ các nhà sản xuất các loại đũa trên để có cơ sở tiến hành các biện pháp quản lý cần thiết.

Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, trong khi chờ phản hồi, ngay trong hôm qua, 10/1, Cục đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia lấy các mẫu đũa dùng một lần trên thị trường để kiểm nghiệm các chất tẩy trắng. Kết quả cho thấy cả 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng.

Ngoài ra, năm 2013 trong chương trình giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng đã lấy 20 mẫu đũa tre dùng một lần và 5 mẫu tăm tre trên thị trường để giám sát các chất bảo quản và tẩy trắng thường dùng. Kết quả giám sát cho thấy các mẫu đũa tre và tăm đều không phát hiện các chất này.

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC