Ngày 7 Tháng 6, 2020 | 06:08 PM

Kết quả mới nhất về loại khuẩn nguy hiểm, khó điều trị bệnh nhân phi công Anh mắc phải

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong quá trình điều trị, bệnh nhân 91 - phi công Anh - bị viêm phổi do khuẩn Burkholderia cenocepacia - một loại khuẩn rất khó điều trị, là một trong những tác nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Kết quả mới nhất về loại khuẩn nguy hiểm, khó điều trị bệnh nhân phi công Anh mắc phải - Ảnh 1.

18h ngày 7/6, Bộ Y tế cho biết, không ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng, đánh dấu tròn 52 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 9.088 trường hợp, trong đó, 72 người được cách ly tập trung tại bệnh viện; 7.150 trường hợp cách ly tập trung tại cơ sở khác và 1.866 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Kết quả mới nhất về loại khuẩn nguy hiểm, khó điều trị bệnh nhân phi công Anh mắc phải - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ


Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chiều 7/6, trong tổng số 329 ca mắc COVID-19, có 307 trường hợp được điều trị khỏi, chiếm 93,3%, không có trường hợp nào tử vong.

Trong số 22 trường hợp đang điều trị, có 6 ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và 9 ca âm tính lần 2 trở lên. Điều này có nghĩa là chỉ còn 7 bệnh nhân vẫn dương tính với virus gây COVID-19.

Bệnh nhân 91 - phi công người Anh là ca nặng nhất hiện nay. Đến ngày 7/6, ngày điều trị thứ 83 của người đàn ông này, bệnh nhân tỉnh, bụng còn chướng nhẹ. Các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân còn nặng dù đã ngưng được ECMO đến nay đã 5 ngày, bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Hiện sức cơ toàn thân của nam bệnh nhân cải thiện dần, 2 chân còn yếu (2/5). Do tình trạng chướng bụng của bệnh nhân giảm, bệnh nhân đã bắt đầu cho ăn qua đường tiêu hoá lại.

Về tình trạng viêm phổi do khuẩn Burkholderia cenocepacia, hiện đàm bệnh nhân đã chuyển từ mủ sang loãng trong, cấy đàm âm tính với loại khuẩn này.

Theo các bác sĩ, Burkholderia cenocepacia là một loại khuẩn rất khó điều trị, là một trong những tác nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vi khuẩn này có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của bệnh nhân.

T.Nguyên


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC