Ngày 21 Tháng 12, 2012 | 10:00 AM

Kết luận về 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin tại Nghệ An

Kết luận về 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin tại Nghệ An

GiadinhNet - Chiều 20/12, ra thông báo về ba trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 tại xã Châu Quang, Quỳ Hợp (Nghệ An). Cả ba bệnh nhi này đều được xác định phản ứng với vắc xin sau tiêm.

Ông Phan Trọng Lân - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - cho biết: Ngay sau khi có thông tin về vụ việc 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin ở Nghệ An, Cục Y tế dự phòng chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Bệnh viện Nhi T.Ư phối hợp với Sở Y tế Nghệ An nhanh chóng tiến hành điều tra, xác minh tại địa điểm tiêm chủng. 

Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế cấp tỉnh, cấp Bộ đã họp và có nhận đây là một chùm phản ứng sau tiêm chủng vắc xin Quinvaxem và OPV. Cục Y tế dự phòng đề nghị Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với Bộ Y tế và nhà sản xuất kiểm định lại tính an toàn của vắcxin.

Theo Hội đồng Tư vấn chuyên môn, dù cả ba trẻ đều có phản ứng sau tiêm vắc xin nhưng đến nay chưa có bằng chứng về sự liên quan của vắc xin và dịch vụ tiêm chủng đến các trường hợp tử vong này. Việc bảo quản, vận chuyển vắc xin đúng quy định. Cán bộ tiêm chủng đã được tập huấn theo quy định.

Chiều cùng ngày, Hội đồng Chuyên môn Sở Y tế Nghệ An đã có kết luận ban đầu về sự việc này. Sở Y tế Nghệ An khẳng định, vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng đợt vừa qua là số vắc xin vừa mới được tiếp nhận, quá trình bảo quản và vận chuyển đúng quy định và các bác sỹ đã làm đúng với phác đồ tiêm phòng trong quá trình làm nhiệm vụ. 

Qua kiểm tra, chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm chủng ở các xã này và chưa xác định được bằng chứng về sự liên quan của vắc xin và tiêm chủng đối với các trường hợp tử vong. Các trường hợp này đều tử vong ngoài cơ sở y tế và không được khám nghiệm tử thi. Sở Y tế cho rằng đây chỉ mới là kết luận ban đầu của Sở, còn kết luận chính thức sẽ phải chờ Bộ Y tế, dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới.

Hiện Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã cho dừng lô vắc xin Quinvaxem và OPV đã tiêm cho 3 trẻ trên và đã gửi mẫu vắc xin về Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin, sinh phẩm y tế để kiểm định.

Trước đó, tại huyện Quỳ Hợp, Nghệ An từ ngày 7 - 12/12, triển khai tiêm phòng cho trẻ em bằng vắc xin 5 trong 1. Sau tiêm phòng bỗng dưng ba cháu nhỏ (đều đã 3 tháng tuổi) các cháu đều có biểu hiện sốt, nôn và quấy khóc, bỏ bú và dẫn đến tử vong là: Quách Vy Hoài Nam, Lô Văn Thịnh (cùng trú xã Châu Quang) và Hồ Thị Linh Đan (trú xã Đồng Hợp).  
 
Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, sau tiêm chủng các bà mẹ cần theo dõi trẻ để phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm, kịp thời thông báo cho cơ sở y tế để có biện pháp xử lý phù hợp. Khi sử dụng vắcxin có thể xảy ra phản ứng do những nguyên nhân khác nhau. Việc xảy ra các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nói trên là đáng tiếc. Việc tiêm chủng vắcxin phòng bệnh cho trẻ em là cần thiết để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng, chủ động phòng ngừa không để dịch bệnh xảy ra.
Phương Thuận (TH)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC