Ngày 21 Tháng 5, 2020 | 05:36 PM

Hút thuốc lá làm lây truyền nguy cơ nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho hay hút thuốc lá làm lây truyền nguy cơ nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

 Hút thuốc lá làm lây truyền nguy cơ nhiễm COVID-19 trong cộng đồng - Ảnh 1.

Ngày 21/5, chia sẻ với báo chí nhân Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (sẽ diễn ra từ 25 đến 31/5), PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho hay, hút thuốc lá làm lây truyền nguy cơ nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

 Hút thuốc lá làm lây truyền nguy cơ nhiễm COVID-19 trong cộng đồng - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Cụ thể, hút thuốc lá gây hại đến phổi, làm suy yếu chức năng phổi, làm giảm khả năng đáp ứng của cơ thể với các bệnh nhiễm trùng và ức chế miễn dịch. Những người hút thuốc đặc biệt dễ bị viêm phổi do vi khuẩn và virus, bao gồm cả virus gây bệnh COVID-19. Hơn nữa, hút thuốc làm tê liệt và thậm chí giết chết các nhung mao trong phổi. Khi không có các nhung mao này, người hút thuốc đặc biệt nhạy cảm với COVID-19.

Tổ chức Y tế thế giới cũng lưu ý, hành động đưa ngón tay lên miệng khi hút thuốc lá làm tăng nguy cơ lây truyền virus SARS-CoV-2 từ tay lên miệng. Việc sử dụng chung các dụng cụ dùng để hút thuốc như: Thuốc lào, ống điếu, ống tẩu ở những người hút thuốc cũng là nguyên nhân làm tăng việc lan truyền virus trong cộng đồng.  

Vậy những người hút thuốc có nhiều khả năng bị biến chứng nặng do COVID-19 không? Câu trả lời là có. Các dữ liệu đã cho thấy điều này.

Nghiên cứu dịch tễ học gần đây nhất, được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tháng 2/2020, cho thấy so với những người không hút thuốc, những người hút thuốc có nguy cơ phải chăm sóc đặc biệt, thở máy hoặc tử vong cao gấp 2,4 lần khi bị nhiễm COVID-19.

Trong cùng nghiên cứu trên 1.099 người mắc COVID-19, gần 17% bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng nhất là những người đang hút thuốc và chỉ hơn 5% là những người từng hút thuốc trước đây. 

Tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 31/5. Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lựa chọn chủ đề Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) là "Bảo vệ giới trẻ khỏi ảnh hưởng của việc quảng cáo và sử dụng các sản phẩm thuốc lá".

Theo điều tra sức khoẻ học sinh toàn cầu của WHO thực hiện tại 21 tỉnh, thành phố của nước ta vào năm 2019 cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường ở học sinh Việt Nam có xu hướng giảm từ 4% xuống 3,6% nhưng tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử bắt đầu tăng lên 2,6%.

Thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng là các sản phẩm thuốc lá mới, đang được quảng cáo là sản phẩm thay thế ít tác hại hơn so với thuốc lá thông thường. Các sản phẩm mới này cho thêm các phụ gia có hại cho sức khoẻ rất khó kiểm soát, nhất là đối với thế hệ trẻ.

"Do đó, tại nước ta không nên cho phép thí điểm bất cứ loại thuốc lá mới nào", bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá nói.

WHO cũng khẳng định, các sản phẩm thuốc lá đều độc hại dưới mọi hình thức và kêu gọi, các quốc gia cần có hành động kịp thời để giúp thế hệ trẻ không bị lừa dối bởi các quảng cáo gây nhầm lẫn rằng, có loại thuốc lá ít gây hại cho sức khoẻ, xây dựng một thế hệ trẻ khoẻ mạnh.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC