Ngày 16 Tháng 8, 2015 | 12:34 PM

Đề án 1816, bác sỹ gia đình - góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh:

Hướng tới sự hài lòng của người bệnh

GiaidinhNet - Đề án Bác sỹ gia đình (BSGĐ) được Bộ Y tế cho phép triển khai với mục tiêu là xây dựng, phát triển mô hình phòng khám BSGĐ trong hệ thống y tế Việt Nam, nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, thuận lợi cho người dân, góp phần giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện.

 

Mô hình Phòng khám BSGÐ sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Ảnh: P.V
Mô hình Phòng khám BSGÐ sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Ảnh: P.V

 

Một phòng khám bao phủ cụm dân cư tối thiểu 500 dân

Mô hình phòng khám BSGĐ là cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu, đồng thời là cơ sở đầu tiên trong mạng lưới chuyển tuyến của hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh có trách nhiệm giới thiệu và chuyển người bệnh tới bác sỹ chuyên khoa hoặc bệnh viện khi có yêu cầu về chuyên môn. Quy mô một phòng khám BSGĐ bao phủ một cụm dân cư tối thiểu 500 dân.

Theo đề án, việc xây dựng và phát triển mạng lưới BSGĐ sẽ được triển khai lồng ghép với mạng lưới y tế sẵn có, bao gồm: Hệ thống phòng khám thuộc các cơ sở khám, chữa bệnh công lập; phòng khám BSGĐ lồng ghép chức năng với trạm y tế xã, phường, đặc biệt là phòng khám BSGĐ tư nhân để quản lý và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình. Theo mô hình này, BSGĐ đảm đương 3 vai trò chính: Khám lâm sàng, y tế dự phòng và bác sỹ tâm lý cho bệnh nhân. Họ sẽ khám sàng lọc, giải quyết được phần lớn các bệnh lý thông thường để tránh trường hợp người dân tự ý chuyển lên tuyến trên điều trị.

Ông Trần Quý Tường, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) phân tích: “BSGĐ hoàn toàn khác với bác sỹ đến khám tại nhà. Khám tại nhà chỉ là đến khám và đi về, mang tính nhất thời, còn BSGĐ là mô hình chăm sóc sức khỏe lâu dài, liên tục và có tính cộng đồng cao, bởi họ còn có nhiệm vụ tham gia hướng dẫn phòng bệnh, phát hiện sớm bệnh cũng như kiểm soát bệnh mạn tính. Người chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám phải là bác sỹ có chứng chỉ hành nghề về y học gia đình”.

Tổ chức quy trình khép kín để phục vụ bệnh nhân tốt nhất

Đi vào hoạt động hơn một năm qua, Trung tâm BSGĐ Hà Nội (75 Hồ Mễ Trì) là mô hình tư nhân đầu tư, thuộc Sở Y tế Hà Nội quản lý, có lượng khách hàng tăng đều đặn. Mỗi ngày có khoảng 5-10 khách hàng yêu cầu khám tại nhà và hàng tháng đều có thêm các hợp đồng yêu cầu dịch vụ bác sỹ riêng. Trung tâm phục vụ gần như bao phủ các quận, huyện của Hà Nội, có những khách hàng ở cách trung tâm hơn 20 km. BS Nguyễn Tá Dũng, Giám đốc Trung tâm cho biết, dịch vụ đăng ký khám tại nhà được lựa chọn nhiều với các trường hợp có bệnh mãn tính: Đái tháo đường, xương khớp, người có cơn tăng huyết áp... Riêng đăng ký khám cho bệnh nhi chiếm 50% các khách hàng đăng ký khám tại nhà.

TP Hồ Chí Minh là địa phương đi đầu trong việc phát triển mô hình BSGÐ, đến hết năm 2013, tất cả 24 quận, huyện có phòng khám BSGĐ. Năm 2014 - thành phố đã triển khai thêm phòng khám BSGÐ ở 50% số trạm y tế và đạt tỷ lệ 100% vào năm 2015. Giai đoạn 2016 đến 2020, ngành Y tế thành phố tập trung hoàn thiện mạng lưới và mở rộng mô hình BSGÐ đến các phòng khám tư nhân, bệnh viện quận, huyện, bệnh viện tuyến thành phố và hoàn chỉnh phương thức hoạt động của BSGÐ, để bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân.

Sau một năm triển khai mô hình phòng khám BSGÐ, Bệnh viện quận 10 đã tiếp nhận hơn 11.000 lượt người bệnh đến khám bệnh, phần lớn là những người mắc các bệnh mạn tính không lây như: Hen phế quản, huyết áp, đái tháo đường... Ðáng chú ý, kết quả khảo sát của bệnh viện cho thấy, tỷ lệ hài lòng của người bệnh đều đạt hơn 90%. Ðể giúp người bệnh nhanh chóng và thuận lợi khi đến phòng khám BSGÐ, bệnh viện đã tổ chức quy trình khép kín, một chiều từ khâu tiếp nhận đến khám bệnh, thực hiện một số chỉ định lâm sàng, thanh toán viện phí, cấp phát thuốc, lưu trữ hồ sơ bệnh án. Phòng khám BSGÐ của Bệnh viện quận 10 hiện có 24 bác sỹ tham gia, hoạt động khám bệnh với thời gian 9 giờ/ngày và làm cả thứ Bảy. Tại đây, muốn khám bác sỹ riêng để được theo dõi liên tục, người bệnh chỉ cần gọi điện thoại hẹn trước, đến đúng giờ hẹn. Tại phòng khám, các khâu đóng tiền, xét nghiệm, đến nhận thuốc đều tại chỗ, không phải đi lại nhiều.

Kinh nghiệm triển khai mô hình này tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội  cũng như số liệu của Bộ Y tế cho thấy, phòng khám BSGÐ có thể giải quyết 80% các bệnh lý thông thường. Vì thế, trong thời gian tới, Bộ Y tế thí điểm thành lập ít nhất 80 phòng khám BSGÐ tại: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Cần Thơ, Tiền Giang. Sau đó sẽ nhân rộng mô hình này trên toàn quốc.

Mô hình phòng khám BSGÐ khi phát triển sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục và phòng bệnh chủ động. Hoạt động BSGÐ sẽ giảm bớt gánh nặng thời gian và công việc cho các bác sỹ chuyên khoa liên quan và tiết kiệm được kinh phí nằm viện cho người bệnh, giảm đi những vấn đề bức xúc của xã hội.

 

Ba mô hình tổ chức BSGÐ sẽ được thí điểm gồm:

- Phòng khám BSGÐ tư nhân.

- Phòng khám BSGÐ phối hợp, lồng ghép chức năng tại trạm y tế xã.

- Phòng khám BSGÐ tại khoa khám bệnh của các bệnh viện.

Phương Uyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC