Ngày 22 Tháng 8, 2012 | 02:00 PM

Hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân (3): Cùng chia sẻ rủi ro

Hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân (3): Cùng chia sẻ rủi ro
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tới đây, Bộ Y tế sẽ rà soát, điều chỉnh lại danh mục BHYT để cân đối quỹ và quyền lợi của người bệnh cũng như tiếp thu ghi nhận những đóng góp của địa phương.

 

Người tham gia BHYT được hưởng nhiều quyền lợi khi chữa bệnh kỹ thuật cao (Trong ảnh: BV Bạch Mai đưa vào sử dụng máy chụp cắt lớp 256 dãy hiện đại với tốc độ chụp tim và mạch chỉ trong vòng 1 giây). Ảnh: TT

 
Ngày 21/8, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã có buổi làm việc với Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam về vấn đề viện phí và bảo hiểm y tế (BHYT). Theo các đại biểu, lộ trình tiến tới BHYT toàn dân là rất quan trọng nhưng do công tác tuyên truyền còn hạn chế nên nhiều người chưa hiểu rõ lợi ích từ việc mua bảo hiểm.
 
Nhiều người không hiểu rõ chế độ BHYT

Tại buổi làm việc, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, thách thức đặt ra của lộ trình BHYT toàn dân là hiện nhiều người lao động không hiểu, không biết khi ký hợp đồng lao động sẽ được doanh nghiệp mua BHYT và hưởng dịch vụ BHYT như thế nào. Nhóm người nghèo, dân tộc thiểu số cũng chưa hiểu ý nghĩa của BHYT.

Một khó khăn khác, theo bà Song Hương, là nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng 30% (nhóm nông dân có mức sống trung bình). Nhưng 3 năm nay, phía Hội Nông dân chưa ra được tiêu chí thế nào là “hộ nông dân có mức sống trung bình” nên chưa thể cấp thẻ BHYT cho nhóm này.
 

Ông Nguyễn Huy Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho rằng, việc mua thẻ BHYT cần phải có hình thức bắt buộc, ví dụ như các doanh nghiệp phải bắt buộc mua cho người lao động (hiện chỉ có 51% doanh nghiệp mua BHYT). Các nước khác đã áp dụng chính sách bắt buộc toàn phần, còn tại Việt Nam vừa bắt buộc, vừa tự nguyện. Chính điều này tạo nên sự lựa chọn ngược: Người ốm mua, người khỏe không mua, nên quỹ BHYT luôn trong tình trạng vỡ quỹ.


Mục tiêu BHYT toàn dân trong thời gian tới là tăng tỷ lệ dân số tham gia BHYT; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) BHYT, giảm tối đa tiền túi từ người dân chi trả viện phí và tăng chi từ ngân sách cho BHYT. Theo thống kê từ phía Bộ Y tế, tiền chi trực tiếp từ túi hộ gia đình chiếm 49,3% viện phí và khoảng 70% tiền mua thuốc.

Theo bà Song Hương, Bộ Y tế còn băn khoăn về quy định cùng chi trả hiện nay nên tính như thế nào. “Đang có ý kiến là bệnh khó điều trị, bệnh nặng thì mới nên tính đến chính sách cùng chi trả. Hay như người tham gia BHYT từ 3-5 năm mà ít dùng dịch vụ BHYT, khi bị bệnh nặng thì không nên áp dụng cùng chi trả mà sẽ được quỹ BHYT chi trả toàn bộ”, bà Hương cho hay.

Bà Song Hương cũng kiến nghị nên quy định trách nhiệm của UBND tỉnh, thành phố trong thực hiện BHYT. Kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát ban hành văn bản quy phạm pháp luật tránh chồng chéo như hiện nay như văn bản giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam về các vấn đề có liên quan. Chính phủ cần giao chỉ tiêu phát triển BHYT cho các địa phương thực hiện, coi chỉ tiêu dân số tham gia BHYT làm chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
 
Mở rộng tới các nhóm  đối tượng khác nhau

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, lợi ích khi tham gia BHYT là mỗi người dân đã được hưởng những quyền lợi tiếp cận dịch vụ y tế cơ bản. So với các nước, gói dịch vụ y tế của người tham gia BHYT Việt Nam được hưởng cao hơn rất nhiều so với mức đóng 4,5% lương cơ bản (khoảng 500.000 đồng). Đặc biệt, mỗi người dân đã thực hiện trách nhiệm công dân trong việc chia sẻ rủi ro của cộng đồng, phòng tránh rủi ro tài chính cho người nghèo.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc thực hiện BHYT hiện nay còn có nhiều khó khăn như lao động trong các doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHYT, việc lập danh sách trẻ em dưới 6 tuổi còn chậm, BHYT tự nguyện tham gia thấp. Vai trò quản lý của UBND các cấp trong thực hiện chính sách pháp luật về BHYT còn hạn chế, thực hiện chưa nhất quán, nhiều địa phương thiếu chủ động, chưa xem bao phủ BHYT như là chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, để thực hiện được mục tiêu đề án trên phải tập trung vào việc mở rộng BHYT tới các nhóm đối tượng khác nhau. Việc thực hiện BHYT toàn dân phải đạt được 3 mục tiêu: Số người tham gia BHYT tăng lên, số lượng dịch vụ y tế nhiều hơn, chi phí tiền túi thấp đi. Tới đây, Bộ Y tế sẽ rà soát, điều chỉnh lại danh mục BHYT để cân đối quỹ và quyền lợi của người bệnh cũng như tiếp thu ghi nhận những đóng góp của địa phương. Cuối tháng 9 sẽ trình đề án lên để Chính phủ chỉ đạo thực hiện.
 
Vân Khánh - Tâm Thường

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC