Ngày 24 Tháng 7, 2019 | 03:24 PM

Hộp sọ bất thường của bé trai 5 tháng tuổi ở Phú Thọ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Dị tật khiến đầu bé không ngóc được và có dấu hiệu nhỏ hơn bình thường, nhọn, mắt lồi, viêm kết mạc.

Ngày 24/7, thông tin từ Khoa Ngoại Thần kinh (Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ) cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật thành công ca dị tật hộp sọ bẩm sinh hiếm gặp cho một bệnh nhi 5 tháng tuổi.

Hộp sọ bất thường của bé trai 5 tháng tuổi ở Phú Thọ - Ảnh 1.

Dị tật khiến đầu em bé nhọn, hẹp hơn bình thường. Ảnh: BVCC

Theo lời kể của mẹ cháu bé, con sinh đủ tháng, hay quấy khóc nhiều, chân tay khỏe mạnh bình thường nhưng đến tháng thứ 5, đầu bé không ngóc được và có dấu hiệu nhỏ hơn bình thường, nhọn, mắt lồi, viêm kết mạc.

Khi đi khám, bé được chẩn đoán dị tật dính khớp sọ trán đỉnh hai bên và có chỉ định phẫu thuật.

BS Hà Xuân Tài, Phó Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh cho biết: Dị tật dính khớp sọ trán đỉnh hai bên thường xảy ra ở cả nam và nữ với tỷ lệ 1,5/1 chiếm khoảng 5% trong dị tật hộp sọ bẩm sinh, tỷ lệ 1/250.000 trẻ. Dị tật này gây tình trạng hộp sọ nhỏ, hẹp hay hình tam giác.

Đối với trường hợp của bệnh nhi 5 tháng tuổi nói trên, theo BS Tài, cần được phẫu thuật sớm, thời điểm tốt nhất là từ 3 - 8 tháng tháng đầu, khi các xương sọ trẻ còn mỏng, dễ uốn nắn và sự biến dạng chưa nhiều. Can thiệp sớm là cách tốt nhất giúp cho trẻ có thể phát triển bình thường.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi. Ê kíp phẫu thuật đã dùng phương pháp nới rộng hộp sọ, giải phóng khớp sọ cố định nẹp vít và tạo hình lại hộp sọ.

Sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhi đã khỏe mạnh, ăn uống bình thường, đầu đã to, tròn bình thường như những trẻ khác và đã được xuất viện.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC