Ngày 29 Tháng 10, 2013 | 07:37 AM

Hội thảo Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) thuộc lĩnh vực y tế trong tình hình mới

Hội thảo Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) thuộc lĩnh vực y tế trong tình hình mới
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tối 28/10, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) thuộc lĩnh vực y tế trong tình hình mới.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Trương Thị Mai – Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: Hiện nay Việt Nam đang triển khai 16 chương trình MTQG. Liên quan đến ngành Y tế, có 4 chương trình là Y tế; Vệ sinh an toàn thực phẩm; Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ); Phòng chống HIV/AIDS. Các Chương trình MTQG đều được đánh giá là cần thiết, chúng ta đã tập trung nguồn lực đầu tư, trên thực tế đã đem lại những thành tựu quan trọng.

Cụ thể, theo bà Trương Thị Mai, Chương trình MTQG về Y tế có 5 dự án: Trong 3 năm 2011-2013, đã bố trí được 4.423 tỷ đồng, mới được 31,5% so với tổng kinh phí phê chuẩn; chương trình MTQG Dân số - KHHGĐ với 2.879 tỷ đồng (mới đạt 29%); chương trình MTQG về HIV/AIDS bố trí được 3.023 tỷ đồng (66,1%).

Năm 2014, theo báo cáo của Ủy ban Tài chính của Quốc hội, chương trình MTQG được bố trí kinh phí ở mức khó khăn. Dự kiến, việc bố trí nguồn lực năm 2014 cho các chương trình mục tiêu chỉ bằng 50% nguồn lực. Chương trình Y tế dự kiến bố trí 988 tỷ đồng; chương trình MTQG DS-KHHGĐ dự kiến bố trí 547 tỷ đồng; chương trình HIV/AIDS dự kiến bố trí 598 tỷ đồng. Đa số nguồn lực là từ nguồn Trung ương, còn phía địa phương tham gia vào hỗ trợ các chương trình MTQG còn ít, chỉ đạt khoảng trên dưới 20%, thậm chí có địa phương chỉ khoảng 10%.

Về mặt tồn tại, hạn chế của các chương trình MTQG, bà Trương Thị Mai cũng nhấn mạnh việc một số chỉ tiêu, mục tiêu còn đạt thấp; nguồn lực bố trí không đủ; tính bền vững của chương trình là một thách thức rất lớn đối với Việt Nam.

Bà Mai cũng cung cấp thêm thông tin về việc hiện nay, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận sơ bộ dự kiến với tình hình ngân sách, nguồn lực bổ sung như hiện nay và một số chỉ tiêu, mục tiêu có thể sẽ được chuyển sang chi thường xuyên thì kết thúc năm 2015, bắt đầu năm 2016 sẽ thay đổi, sắp xếp lại các chương trình MTQG. Hội thảo là dịp để các đại biểu Quốc hội đóng góp những ý kiến quan trọng về việc thực hiện CTMTQG thuộc lĩnh vực y tế trong tình hình mới ngày càng tốt hơn.

Hội thảo Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) thuộc lĩnh vực y tế trong tình hình mới 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên: Chúng ta sẽ khó giữ được các kết quả đã đạt được trong thời gian qua nếu thiếu đi các chương trình MTQG về y tế
 
Báo cáo các chương trình MTQG y tế, ông Nguyễn Quang Ân – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Y tế) đã khẳng định hiệu quả kinh tế - xã hội mang lại từ các chương trình MTQG và tính bền vững của chương trình là rất lớn. Báo cáo của Bộ Y tế cũng đề xuất các chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020 với hai phương án: (1): Thông qua một Chương trình MTQG y tế (bao gồm các MTQG về y tế, dân số, HIV/AIDS, an toàn vệ sinh thực phẩm); (2): Thông qua 4 chương trình MTQG y tế được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên: Chương trình MTQG Y tế - Chương trình MTQG Dân số - KHHGĐ- Chương trình MTQG Vệ sinh an toàn thực phẩm – Chương trình MTQG Phòng chống HIV/AIDS.

"Thực hiện các chương trình MTQG là điều kiện để Việt Nam đạt được mục tiêu Thiên niên kỷ trong lĩnh vực y tế" - PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế nói.
 
Hội thảo Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) thuộc lĩnh vực y tế trong tình hình mới 2
TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) giải thích rõ hơn về tầm quan trọng của Chương trình MTQG DS-KHHGĐ và tính cần thiết phải có chương trình này trong thời gian tới.
 
“Nếu tới đây, các chương trình này thiếu nguồn kinh phí hoặc không được đưa vào chương trình MTQG thì sẽ vô cùng khó khăn cho ngành y tế. Chúng ta sẽ khó giữ được các kết quả đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt các mục tiêu thiên niên kỷ sẽ rất khó khăn để đạt được. Nếu chương trình này không tiếp tục được thực hiện sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên khẳng định.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được lắng nghe tình hình thực hiện dự án phòng chống lao trong chương trình MTQG y tế; thực trạng về phòng chống lao và chính sách về phòng chống lao của các nước trong khu vực, khuyến nghị với Việt Nam; đồng thời, các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi về vấn đề làm thế nào để phòng tránh tái lao ở Việt Nam, vấn đề tuyên truyền chưa mang lại hiệu quả cao trong phòng, chống bệnh lao, vấn đề đưa bảo hiểm y tế vào khám chữa lao…
Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC