Ngày 28 Tháng 11, 2017 | 03:41 PM

Hội nghị Châu á Thái Bình Dương về sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục lần thứ 9

GiadinhNet - Mục tiêu của hội nghị là đánh giá các tiến bộ cả khu vực và cập nhật những công nghệ mới chia sẻ những bài học kinh nghiệm và những khó khăn trong việc đáp ứng cam kết của Việt Nam quốc tế về dân số và phát triển.

Sáng nay (28/11), tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh) diễn ra Hội nghị Châu á Thái Bình Dương về sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục lần thứ 9 (APCRSHR9). Đây cũng là hội nghị diễn ra 2 năm một lần và lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam trong.


Gần 1000 đại biểu đến từ 40 quốc gia khác nhau tham dự hội nghị. Ảnh: Đ.Tùy

Gần 1000 đại biểu đến từ 40 quốc gia khác nhau tham dự hội nghị. Ảnh: Đ.Tùy

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Y tế cùng một số bộ, ban ngành Trung ương; Giám đốc điều hành Quỹ dân số Liên hợp quốc và trên 1000 đại biểu đến từ 40 quốc gia trong khu vực, các nhà nghiên cứu khoa học trong chương trình về sức khỏe, quyền sinh sản và tình dục.

Với chủ đề: “Không ai bị bỏ lại phía sau! Công lý trong sức khỏe sinh sản và tình dục”, hội nghị lần này tập trung vào các nhóm chủ đề liên quan như: vượt qua rào cản xã hội, văn hóa và tôn giáo trong SKSS&TD; Hướng đến một cơ cấu công bằng cho SKSS&TD; Cải thiện quyền công lý cho quyền sinh sản và tình dục và thúc đẩy công lý và công bằng trong hoạt động này.


Các nhà khoa học đến từ các quốc gia trao đổi về vấn đề sức khỏe sinh sản và tình dục. Ảnh: Đ.Tùy

Các nhà khoa học đến từ các quốc gia trao đổi về vấn đề sức khỏe sinh sản và tình dục. Ảnh: Đ.Tùy

Đặc biệt, những vấn đề được đưa ra thảo luận như: vận động chính sách dựa trên những bằng chứng thực tiễn; thách thức và cơ hội trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ giáo dục SKSS&TD toàn diện chất lượng cao; vai trò tích cực và rào cản với những bước tiến trong lĩnh vực SKSS&TD, trong đó có quyền tình dục. Đây cũng là cơ hội để các quốc gia, nhà khoa học chia sẻ những kết quả nghiên cứu, những bài học kinh nghiệm, mô hình thực hành hiệu quả.

Hội nghị cũng tìm giải pháp thúc đẩy việc thực hiện chương trình hành động tại Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển năm 1994, góp phần thực hiện hóa chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, được củng cố bởi mục tiêu phát triển bền vững với cam kết không ai bị bỏ lại phía sau.


Đại biểu nước ngoài đặt câu hỏi cho những vấn đề thảo luận quan tâm. Ảnh: Đ.Tùy

Đại biểu nước ngoài đặt câu hỏi cho những vấn đề thảo luận quan tâm. Ảnh: Đ.Tùy

Trong 4 ngày diễn ra hội nghị (27-30/11), các đại biểu được nghe 20 nhà khoa học, nghiên cứu, học giả, tổng biên tập các tạp chí quốc tế, giám đốc và lãnh đạo các tổ chức, các trường đại học, mạng lưới, cơ quan Liên hợp quốc chủ trì các vấn đề đang được quan tâm hiện nay về sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, trong gần 2 thập kỷ qua Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong việc triển khai chương trình hành động của hội nghị quốc tế về dân số và phát triển.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đ.Tùy

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đ.Tùy

Tình trạng về SKSS&SKTD đã có những cải thiện lớn, năm 2015 tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai đạt 80%, tỷ lệ tử vong bà mẹ thấp 60/100.000 ca. Với bước tiến này, Việt Nam là một trong số ít nước đang phát triển đã đạt được mục tiêu thiên niên kỷ 4 và 5.

Cho nên, mục tiêu chính của hội nghị là đánh giá các tiến bộ cả khu vực và cập nhật những công nghệ mới chia sẻ những bài học kinh nghiệm và những khó khăn trong việc đáp ứng cam kết của chúng ta với hội nghị quốc tế về dân số và phát triển, các mục tiêu thiên niên kỷ và mục tiêu phát triển bền vững đã được Liên hợp quốc thông qua. Hội nghị lần thứ 9 là cơ hội để chúng ta cùng học hỏi, cùng xây dựng mạng lưới kết nối hợp tác hiệu quả trong tương lai.


Những khẩu hiệu hành động trong nội dung chương trình hội nghị. Ảnh: Đ.Tùy

Những khẩu hiệu hành động trong nội dung chương trình hội nghị. Ảnh: Đ.Tùy

Được biết, trong hội nghị lần này sẽ có 166 bài được trình bày trong 35 phiên song song và 147 bài tóm tắt đặc sắc được trình bày dưới dạng áp píc. Bên cạnh các phiên họp toàn thể, có 27 phiên vệ tinh thảo luận xung quanh vấn đề này. Cùng với đó, các đại biểu được thăm quan 4 mô hình hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục tại địa phương và tham gia chương trình triển lãm.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC