Ngày 7 Tháng 9, 2017 | 02:56 PM

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 13 tại Brunei Darussalam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ ngày 2-7/9/2017 tại Thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei Darussalam đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN (AHMM) lần thứ 13 với chủ đề xuyên suốt Hội nghị “Together Towards a Healthy ASEAN” (Cùng nhau hướng tới một cộng đồng ASEAN khỏe mạnh).

Đây là một Diễn đàn Y tế cấp cao của khu vực ASEAN được tổ chức 2 năm 1 lần và được tổ chức luân phiên giũa các thành viên ASEAN.

Năm nay Brunei Darussalam là nước chủ nhà đăng cai tổ chức. Hội nghị AHMM lần thứ 13 gồm các Hội nghị trù bị cấp các chuyên gia cấp cao về y tế (PepSOM) từ ngày 03 đến ngày 05/9/2017 và Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN (AHMM), Hội nghị AHMM+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và Hội nghị AHMM+1 (Trung Quốc) từ ngày 6-7/9/2017.


Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến (thứ hai từ phải sang) cùng Bộ trưởng Bộ Y tế của các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tại Diễn đàn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến (thứ hai từ phải sang) cùng Bộ trưởng Bộ Y tế của các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tại Diễn đàn.

Tham dự hội nghị AHMM có Bộ trưởng Y tế 10 nước ASEAN với Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và KHHGĐ Trung Quốc cùng các đoàn quan chức cao cấp về phát triển y tế của 13 nước, Phó Tổng Thư ký ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương và Đông và Nam Á.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Y tế Brunei

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Y tế Brunei

Những nội dung chính của Hội nghị: Kiểm điểm và cập nhật tình hình triển khai các nội dung hợp tác đã được thống nhất tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế lần thứ 12 năm 2015 tại Việt Nam; Tình hình triển khai khung chiến lược ASEAN về phát triển y tế; Các định hướng hợp tác ưu tiên về y tế ASEAN sau năm 2015 gồm bao phủ y tế toàn dân, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, hợp tác trong lĩnh vực y học cổ truyền, về nguồn lực y tế, về già hóa dân số, ứng phó với các bệnh lây nhiễm và bệnh truyền nhiễm mới nổi, về tình hình kháng kháng sinh, tiến tới chấm dứt tình trạng suy dinh dưỡng, quản lý thảm họa y tế và hợp tác về an toàn thực phẩm.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gặp gỡ Thứ trưởng Bộ Y tế Philiippines

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gặp gỡ Thứ trưởng Bộ Y tế Philiippines

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung của Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN; Tuyên bố chung của Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN+Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; Tuyên bố chung của Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN+Trung Quốc.

Đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam do PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế làm Trưởng đoàn, thành viên là lãnh đạo Tổng cục Dân số-KHHGĐ, Vụ Hợp tác Quốc tế, Văn phòng Bộ, Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục An toàn Thực phẩm và Viện Chiến lược và Chính sách Y tế thuộc Bộ Y tế đã tham dự Hội nghị. Ngoài ra Đoàn Việt Nam cũng tổ chức 2 cuộc họp bên lề với Đoàn Singapore và Philippines.

Hồ Chí Hùng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC