Ngày 9 Tháng 11, 2018 | 09:00 AM

Hoang tưởng là dấu hiệu sớm của bệnh tâm thần

GiadinhNet - Xã hội ngày càng phát triển, những người bị bệnh rối loạn Tâm thần Phân liệt & hoang tưởng ngày càng nhiều. Đã có không ít bệnh nhân phải vào viện tâm thần để điều trị chứng ảo giác hoang tưởng do dùng mạng xã hội quá nhiều.

Hoang tưởng là triệu chứng rối loạn về nội dung trong tư duy của lĩnh vực tâm thần học. Khác với “mơ mộng”, người bị hoang tưởng hoàn toàn khẳng định điều mình suy nghĩ.

Căn bệnh này xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường rơi vào lứa tuổi 15 – 25 là nhiều nhất. Nguyên nhân của bệnh là do những biến đổi, khiếm khuyết về rối loạn chuyển hóa tế bào não, rối loạn chức năng hoạt động của não.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Triệu chứng của bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng có rất nhiều triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Ở dạng nhẹ, bệnh có thể gây mất ngủ, khó ngủ, chán ăn, lười hoạt động, chỉ nằm một chỗ...

Khi nặng hơn, bệnh nhân sẽ có những rối loạn về hành vi như có ý nghĩ hoặc nói về các sự việc không có thật, hoang tưởng bản thân bị ma nhập, người chết nhập, luôn có cảm giác bị theo dõi, bị bắt, bị giết hại, hoang tưởng rằng mình là người tài giỏi, có phát minh, sáng chế… Có trường hợp lại bị rối loạn cảm xúc như có cảm xúc 2 chiều (vừa yêu vừa ghét), có cảm giác căm thù người thân… Những người mắc bệnh hoang tưởng thường rất hay đi lang thang, cười một mình, tự trò chuyện một mình…

Dấu hiệu đáng quan tâm nhất, bệnh nhân thường nghe có tiếng nói chuyện trong đầu, hoặc tiếng nói trong bụng phát ra.

Dần dần bệnh nhân tìm thấy những ý nghĩa ngày càng rõ ràng và tự giải thích theo lối suy đoán riêng của mình.

Càng ngày chứng hoang tưởng hình thành và được củng cố thành hệ thống vững chắc, cố định.

Cuối cùng, hoang tưởng có thể mất đi một cách tự phát hay do điều trị. Tuy nhiên, nó sẽ để lại hậu quả như trí tuệ không còn minh mẫn, stress kéo dài và thường mất định hướng trong cuộc sống.

Điều trị bệnh hoang tưởng

Việc điều trị khỏi bệnh hoàn toàn chỉ đạt 5-7% số ca mắc bệnh. 93-95% bệnh nhân còn lại gần như mắc bệnh suốt đời, nhưng trong số này nếu bệnh nhân được điều trị tốt thì 60-70% sống gần như bình thường, không ai biết họ có bệnh. Yếu tố để bệnh nhân ổn định bệnh tốt nhất là chính người bệnh nhận thức được bệnh của mình.

Ngoài điều trị bằng thuốc, yếu tố gia đình rất quan trọng trong việc chăm sóc, nhắc nhở bệnh nhân tự giác uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn. Bệnh nhân có thể làm việc nhưng không được làm việc nặng nhọc, thức đêm. Không uống rượu, bia, hút thuốc lá. Với trà, cà phê có thể dùng chừng mực.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC