Ngày 26 Tháng 7, 2013 | 07:00 PM

Đề án bệnh viện vệ tinh, đề án 1816- góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Hỗ trợ kỹ thuật kịp thời, người dân được hưởng lợi

Hỗ trợ kỹ thuật kịp thời, người dân được hưởng lợi
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vừa qua, Đoàn cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã có chuyến công tác tại Hà Giang nhằm hỗ trợ chuyên môn kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Giang.

Hỗ trợ kỹ thuật kịp thời, người dân được hưởng lợi 1

Với việc triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, chất lượng khám chữa bệnh sẽ được nâng cao hơn. Ảnh: D.Ngọc


Chuyến công tác này nhằm giúp các bác sỹ BVĐK Hà Giang xác định nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng muộn sau phẫu thuật và đưa ra các biện pháp phòng, chống, điều trị nhiễm khuẩn vết mổ; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; kiện toàn công tác gây mê hồi sức, phòng mổ, phòng hồi tỉnh.

Sau khi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế, BVĐK tỉnh và các khoa, phòng liên quan, Đoàn công tác khảo sát thực trạng kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt là kiểm soát nhiễm khuẩn vết mổ; lĩnh vực vi sinh, gây mê hồi sức tại BVĐK tỉnh; trực tiếp thăm khám và lấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân bị nhiễm trùng muộn sau phẫu thuật.

Ngoài các hoạt động trên, Đoàn công tác còn tổ chức các buổi thảo luận, tư vấn hỗ trợ các vấn đề, như: Định hướng nguyên nhân gây nhiễm khuẩn các vết mổ; các biện pháp tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, thống nhất kế hoạch hỗ trợ kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, gây mê hồi sức đối với BVĐK tỉnh; tổ chức đào tạo ứng dụng vi sinh trong lâm sàng cho các bác sĩ lâm sàng của bệnh viện, lấy và xử lý các mẫu bệnh phẩm cần thiết; đào tạo một số chuyên đề kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện cho các bác sĩ, điều dưỡng liên quan; tư vấn hỗ trợ trực tiếp chuyên khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, như giám sát nhiễm khuẩn vết mổ, phun khử khuẩn tiệt khuẩn...

Hoạt động này đã mang lại hiệu quả rất tích cực, giúp đội ngũ y, bác sĩ của BV ĐK Hà Giang nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, chủ động xử trí trước các tình huống bất ngờ có thể xảy ra khi điều trị cho bệnh nhân.

Hà Giang là một địa phương vùng sâu vùng xa, đời sống của người dân còn khá khó khăn, thiếu thốn. Khi bị bệnh nặng, hầu hết bà con đều tìm đến BVĐK tỉnh vì nếu đi điều trị ở Hà Nội rất tốn kém vì đường sá xa xôi, cách trở. Việc BVĐK tỉnh được các bệnh viện tuyến trên hỗ trợ thêm các kỹ thuật cao, đào tạo, nâng cao thêm nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ đã giúp cho bà con có điều kiện được chữa bệnh kịp thời, tránh tốn kém. Đây là mô hình rất hay, cần nhân rộng.  
 
Kỳ Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC