Ngày 23 Tháng 1, 2019 | 12:54 PM

Ho ra máu, nam bệnh nhân bàng hoàng phát hiện đỉa trâu ngoe nguẩy trong cổ họng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau một tháng ho ra máu và khó thở, anh H.V.H (Phú Thọ) "té ngửa" khi biết một con đỉa trâu dài 10cm sống ký sinh trong cổ họng của mình

Sáng 23/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp bị đỉa trâu sống ký sinh trong cổ họng nhiều ngày. Theo đó, bệnh nhân H.V.H (Yên Lập, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng ho khạc ra máu. Triệu chứng này xuất hiện khoảng 1 tháng nay.

Cơn ho xuất hiện nhiều vào đêm khiến anh khó thở. Bệnh nhân đi khám ở nhiều các cơ sở y tế khác nhưng chỉ được chẩn đoán viêm phế quản, uống thuốc nhiều nhưng không đỡ, những cơn khó thở càng trở nên dữ dội hơn.

Đỉa to bằng ngón tay sống ký sinh trong cổ họng nam bệnh nhân
Đỉa to bằng ngón tay sống ký sinh trong cổ họng nam bệnh nhân

Khi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bác sĩ nội soi phát hiện trong thanh quản anh H có dị vật sống di chuyển trong đường thở (dưới thanh môn) của bệnh nhân.

Khi dùng ánh sáng soi, dị vật bám chặt lấy vùng dưới thanh môn và chui sâu xuống khí quản. Khi gây tê, dị vật lại tiếp tục co nhỏ rơi sâu xuống khiến bệnh nhân sặc sụa, khó thở.

BSCKI. Lê Thanh Huyền - Đơn vị Khám bệnh (Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết, cả ê-kíp sau đó đã phải "mai phục” nhiều giờ bằng phương pháp nội soi nhưng không lấy được dị vật.

Không để người bệnh phải có những cơn khó thở lâu hơn nữa, các bác sĩ đã quyết định gắp dị vật sống ra bằng phương pháp nội soi gây mê và đã gắp con đỉa trâu ra ngoài.

Kết quả, các bác sĩ đã gắp con đỉa dài gần 10cm, to bằng ngón tay trong khí quản bệnh nhân H.

Theo anh H, khoảng hơn tháng nay anh có đi làm thuê khu gần vách đá, phải ở lán trại, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu là nước suối. Anh thường xuyên uống nước suối và rửa mặt ở đó.

Các bác sĩ cho biết: Bệnh nhân bị đỉa ký sinh trong cơ thể người thường là người miền núi, hay sử dụng nước trong các khe suối trong mối chuyến đi rừng.

Con đỉa, con vắt khi mới chui vào cơ thể theo đường nước vào mũi, họng, những con này có kích thước bé xíu nhưng khi vào cơ thể một thời gian ngắn chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân miền núi không nên sử dụng nguồn nước không đảm bảo ở các khe suối để uống, sinh hoạt để tránh hiện tượng đỉa, vắt chui vào người.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC