Ngày 30 Tháng 11, 2017 | 07:52 PM

Ho khan 1 tháng, chàng trai 25 tuổi suýt nguy kịch vì khối u nặng 3kg ở ngực

GiadinhNet - Suốt 1 tháng ho khan kéo dài, tức ngực khó thở, anh T.N.L (Thanh Hóa) không biết rằng mình đang mang khối u nặng 3kg, chiều dài 20cm trong lồng ngực…

Ngày 30/11, Bệnh viện K cho biết, cách đây 1 tháng, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T.N.L (25 tuổi, trú tại xã Hoằng Anh, Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng ho khan, khó thở kèm theo dấu hiệu tức ngực trái.

Khai thác nhanh bệnh sử, người nhà cho biết khoảng 1 tháng trở lại đây bệnh nhân có dấu hiệu ho khan kéo dài, tức ngực trái, khó thở khi gắng sức. Tuy nhiên, bệnh nhân không ho khạc ra máu, không sốt và ăn uống bình thường.

Sau khi làm các thủ tục chụp chiếu, xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán u thần kinh trung thất trên trái. Khối u có kính lớn 20 x 16cm, đã hoại tử một số vùng. Khối u nay đã chiếm toàn bộ khoang lồng ngực trái, kéo dài từ nền cổ tới gần sát cơ hoành, đè đẩy tim và các mạch máu lớn, làm xẹp nhĩ trái. Cực trên khối u chèn ép vào bó mạch thần kinh cánh tay, cực dưới đè đẩy xẹp gần như toàn bộ phổi trái. Kết quả sinh thiết kim chẩn đoán giải phẫu bệnh kết luận u xơ thần kinh lành tính.


Khối u với kích thước 20 x 16cm chiếm toàn bộ khoang lồng ngực

Khối u với kích thước 20 x 16cm chiếm toàn bộ khoang lồng ngực

Tuy nhiên, khối u với kích thước quá lớn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân, vì vậy các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật sớm để loại bỏ hoàn toàn khối u cho bệnh nhân.

TS.BS Nguyễn Khắc Kiểm, Phó Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện K cho biết, trong quá trình phẫu thuật, khối u chiếm toàn bộ khoang lồng ngực, không còn phẫu trường để vào. Do đo, các bác sĩ phải bỏ tách khối u từng phần.

Sau gần 4 giờ thực hiện, khối u được cắt bỏ hoàn toàn với trọng lượng nặng khoảng 3kg. Được biết, hiện nay bệnh nhân ổn định, đi lại và hoạt động bình thường.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC